Nữ “siêu cò” chuyên vẽ đất dự án để lừa tiền cọc

 

Ngày 25-6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Hiền (1979, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bà Hiền đã tự "vẽ" ra dự án đất nền ở khu vực Hòa Xuân rồi tung tin mình có khả năng mua đất với giá rẻ nhằm lừa đảo 3 bị hại với số tiền 1,5 tỷ đồng. 

Điều tra viên làm việc với Phạm Thị Hiền.

Năm 2017, bà Phạm Thị Hiền thường xuyên lui tới đền Tam Giang (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) để lễ viếng, cúng bái nên gặp gỡ, quen biết với nhiều người, trong đó có ông Trần M.N (1964), bà Nguyễn T. K. C (1948, cùng trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) và bà Đỗ T.X.M (1941, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Lúc này, thấy các khu đất ở xung quanh đền Tam Giang đang san lấp mặt bằng dang dở, bà Hiền đã nhiều lần nói chuyện, đưa thông tin về việc sắp tới có dự án bán đất nền tại đây. Bà Hiền cũng "nổ" mình có quan hệ quen biết rộng nên có thể mua đất và hứa sẽ bán lại cho ông N., bà C. và M. với giá rẻ. 

Sau một thời gian mồi chài, tự "vẽ" ra mình có 5 lô đất tại dự án xung quanh đền Tam Giang, bà Hiền thỏa thuận bán cho các bị hại với giá 600 triệu đồng/lô, đưa trước 50%. Số tiền còn lại sẽ đưa đủ khi nhận đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không thỏa thuận thời hạn. Với thủ đoạn này, trong năm 2017 và 2018, bà Hiền đã lừa ông N. đưa tiền cho mình với số tiền 700 triệu đồng cho 2 lô đất "ma". Bà C. cũng bị Hiền lừa 300 triệu đồng, còn bà M. thì bị lừa 500 triệu đồng. Các bị hại nhiều lần chuyển tiền cho bà Hiền và chỉ nhận giấy cọc bán đất.

Sau một thời gian dài đã đưa tiền cọc nhưng không có đất. Cả 3 người đến kiểm tra thì phát hiện dự án còn cày xới dang dở, bản thân bà Hiền cũng liên tục tìm cách né tránh các bị hại. Nhận thấy mình đã bị mắc lừa, cả ba làm đơn tố cáo gửi Công an TP Đà Nẵng. Làm việc tại cơ quan Công an, bà Phạm Thị Hiền thừa nhận có nhận tiền đúng như các bị hại đã trình bày để làm thủ tục mua đất trong dự án nhưng không tiến hành mua đất mà dùng tiền này giao cho một người khác để đầu tư làm ăn nhưng đều bị thua lỗ hết. Hiện không còn khả năng trả lại tiền cho các bị hại.

Xác định chủ sở hữu khu đất, qua làm việc với UBND phường Hòa Xuân và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, Cơ quan điều tra xác định, khu đất xung quanh đền Tam Giang là đất quy hoạch trồng cây xanh, công viên. Theo đó, khu đất quanh đền Tam Giang có ký hiệu là X1-2 Khu E mở rộng – khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ. Đến nay, việc san lấp mặt bằng vẫn chưa hoàn tất do dự án xây dựng bờ kè sông Vĩnh Điện của đơn vị khác điều hành đang tạm dừng thi công. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng không mở gói đấu thầu nào trên khu đất này và không nhận bất cứ hồ sơ nào của bà Phạm Thị Hiền.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT xác định bà Phạm Thị Hiền không biết khu đất ký hiệu X1-2 Khu E2 mở rộng, xung quanh đền Tam Giang (TP Đà Nẵng) được quy hoạch vào mục đích gì, không tham gia đấu thầu lô đất nào trong dự án này, không được quyền mua bán và sử dụng khu đất này. Nhưng Hiền cố ý đưa ra thông tin gian dối về việc có nhiều lô đất trong dự án, bán lại đất giá rẻ cho các bị hại nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền cọc tổng cộng 1,5 tỷ đồng. 

Hành vi của Phạm Thị Hiền đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và bị bắt tạm giam theo quy định để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, do đang mang thai nên bà Hiền được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Đây cũng là bài học nhãn tiền cho những người nhẹ dạ cả tin, vì ham mua đất giá rẻ mà mất đi tỉnh táo, không tìm hiểu kỹ càng thông tin mà dễ dàng đưa tiền cho người khác. Để rồi đất không thấy mà tiền cũng không còn.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 8 9 4 9 7
Hôm nay: 4.602
Hôm qua: 1.993
Tuần này: 0
Tháng này: 58.726
Tổng cộng: 8.889.497