“Đại gia” Đà Nẵng bị tố lừa đảo, qụyt nợ hàng chục tỷ đồng

 

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (1971, trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và bà Nguyễn Thị Hồng Loan (1963, trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu) vốn cùng dân kinh doanh, quen biết nhau từ rất lâu. Năm 2019, kinh doanh thất thế, bà Loan nhờ bà Nguyệt vay vốn hộ để cứu vãn tình thế. Tin bạn, bà Nguyệt đứng ra bảo lãnh, giúp bà Loan vay hàng chục tỷ đồng. Nhưng từ khi cầm số tiền vay "khủng" đến nay, việc trả nợ của bà Loan vẫn chưa hoàn thành.

Đơn thư bà Nguyệt gửi các cơ quan chức năng tố cáo bà Loan lừa đảo.

Bị bạn bội tín

Trong đơn kêu cứu gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng và Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, bà Nguyệt trình bày: Tổng số tiền bà Loan đã nhờ bà bảo lãnh vay hộ là 46,9 tỷ đồng. Để tạo lòng tin, khi nhờ vay tiền bà Loan chứng minh gia đình bà có 2 công ty tại TP Hồ Chí Minh, gồm: Cty TNHH ĐT DV SX Thiên Lộc Phát (trụ sở tại phường 10, quận 11) do con trai bà là Nguyễn Anh Tuấn làm giám đốc và Công ty TNHH TM DV XNK thép Phương Khanh (trụ sở tại xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh) do con gái Nguyễn Phương Khanh làm giám đốc.

"Bà Loan nói với tôi rằng, do rút 50 tỷ đồng của Cty Thiên Lộc Phát để thêm vào mua 2 "lô đất vàng" là lô A5-A19 đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà (1.200m2) và thửa đất số 4, tờ bản đồ số 49 đường CMT8 (6.000 m2). Cả 2 lô đất bà để cho con trai là Nguyễn Anh Khoa đứng tên. Bà Loan cam kết, sau khi vay được tiền để bảo đảm hoạt động của Cty, bà sẽ bán ngay 2 lô đất này để trả lại tiền tôi bảo lãnh vay hộ", bà Nguyệt kể.

Cũng theo bà Nguyệt, bà đã đứng ra bảo lãnh để bà Loan vay của chị Nguyễn Thị Tường Vy (1987, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (chị Vy là chị ruột của con dâu bà Nguyệt) tổng cộng 13 lần với tổng cộng 43,9 tỷ đồng từ ngày 4-6-2019 đến 17-8-2019 và vay của ông Nguyễn Đình Chính (1983, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 3 tỷ đồng. Sau khi vay được tiền, những tưởng bà Loan sẽ dàn xếp chuyện Cty, đồng thời tìm cách bán 2 lô đất để trả nợ, dè đâu bà Loan tính đường lật lọng, bội tín.

"Khi đó bà Loan nói với tôi rằng: Em hãy về phe của chị đi. Chị em mình sẽ dùng số tiền này để kinh doanh và trả từ từ cho tụi nó (ý bà Loan là từ từ trả dần cho chị Vy, ông Chính). Mới đầu cứ nghĩ bà Loan nói đùa nên tôi bỏ ngoài tai, nhưng khi bà ta nhắc lại lần thứ 2 khiến tôi muốn té xỉu...", bà Nguyệt trao đổi.

Cũng từ đó, bà Loan không liên lạc gì nữa với bà Nguyệt mà bỏ vào Sài Gòn ở. Đến hạn trả nợ như cam kết trong hợp đồng vay vốn (hầu hết cam kết 3 tháng sẽ trả nợ), bà Nguyệt và chị Vy lặn lội vào Sài Gòn để hỏi chuyện trả tiền thì bà Loan không thiện chí mà còn thẳng thừng: Số tiền đó đã mang trả khoản nợ Cty Thiên Lộc Phát đang vay và trả lãi mua 2 lô đất ở Đà Nẵng mỗi tháng vài tỷ đồng nên hết tiền rồi. "Khi tôi cùng cháu Vy hỏi đòi tiền, bà Loan còn nói rằng thích làm gì thì làm, kể cả kiện ra tòa", bà Nguyệt bức xúc.

Không chỉ số tiền đứng ra bảo lãnh cho bà Loan vay gần 47 tỷ đồng như đã nêu trên, trước đó vào năm 2013 bà Loan cũng từng cầu cứu bà Nguyệt giúp Cty của mình gặp khó khăn một lần. Do không có tiền mặt, bà Nguyệt sẵn lòng tháo chiếc nhẫn hột xoàn 3K2 nước E (trị giá khoảng 5 tỷ đồng) cho bà Loan mượn không cần tính lãi, nhưng hiện tại bà Loan mới hoàn trả lại được hơn 1,6 tỷ đồng. Đến năm 2019, bà Loan còn nhờ bà Nguyệt dẫn đến Spa Ngọc Trâm (đường Nguyễn Tri Phương) làm đẹp nhiều lần với tổng số tiền 54 triệu đồng nhưng không chi trả, cuối cùng bà Nguyệt cũng phải trả nợ thay.

Vị trí lô đất 6.000m2 đường Cách Mạng Tháng 8 của gia đình bà Loan đang bị phong tỏa và tranh chấp.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Nhiều lần hỏi đòi nợ bà Loan không thành, bà Nguyệt phải bán ngôi nhà của mình tại phường Thạc Gián (quận Thanh Khê) từ giá 20 tỷ còn 12 tỷ đồng và công ty tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc từ 35 tỷ còn 15 tỷ đồng để trả nợ cho chị Vy. Đồng thời, bà Nguyệt gửi đơn tố cáo hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Loan với cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng. Hiện Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng đã nhiều lần triệu tập những người có liên quan để làm rõ có hay không hành vi bà Loan lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Làm việc với cơ quan điều tra, đại diện Viện kiểm sát, bà Loan thừa nhận rằng, trước khi mượn tiền đã cam kết thực hiện trả nợ bằng tài sản đảm bảo là 2 lô đất tại đường Võ Văn Kiệt và Cách Mạng Tháng 8 nói trên. Tuy nhiên giữa năm 2020 đến tháng 7-2020, bà Loan nhận cọc bán 2 lô đất trên nhưng không thông báo cũng như trả tiền vay nên bà Nguyệt đã có đơn đề nghị cơ quan điều tra phong tỏa do giao dịch mua bán lô đất chưa thành công, nhằm tránh việc bà Loan tẩu tán tài sản.

Ngay sau đó, bà Loan đề xuất cho mở phong tỏa 2 lô đất để công chứng chuyển nhượng sẽ trả trước cho bà Nguyệt 10 tỷ đồng. Tuy nhiên theo bà Nguyệt, sau khi bán lô đất đường Võ Văn Kiệt, bà Loan không trả nợ một đồng nào mà ôm tiền lo cho khoản vay nợ của Công ty Thiên Lộc Phát của gia đình bà. Không để cho bà Loan lật lọng nữa, bà Nguyệt lại đề xuất Cơ quan điều tra phong tỏa lô đất tại đường Cách Mạng Tháng 8.

Theo tài liệu chúng tôi có được, để đảm bảo quyền lợi cho người có đơn tố cáo, ngày 18-1-2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã có văn bản để nghị Sở Tư pháp TP Đà Nẵng thông báo đến Văn phòng công chứng và Văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện trên địa bàn TP, lưu ý việc chuyển nhượng, mua, bán, tặng, cho và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Lô đất 6.000m2 đường Cách Mạng Tháng 8; Giấy chứng nhận QSDĐ và QSHNƠ số AM377646 do UBND TP Đà Nẵng cấp ngày 29-7-2008 do ông Nguyễn Anh Khoa đứng tên chủ sở hữu do Cơ quan CSĐT đang giải quyết đơn tố cáo có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" liên quan đến lô đất này.

Đến ngày 22-1-2021, Sở Tư pháp cũng có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng lưu ý khi thực hiện các yêu cầu công chứng việc chuyển nhượng, mua bán, tặng cho liên quan đến lô đất nói trên. Để đảm bảo công tác phối hợp điều tra, Sở Tư pháp yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng phối hợp, trường hợp phát sinh giao dịch liên quan đến tài sản nêu trên tại tổ chức mình, đề nghị thông báo kịp thời cho Cơ quan CSÐT biết để giải quyết.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 8 2 8 0 4
Hôm nay: 1.401
Hôm qua: 2.558
Tuần này: 8.291
Tháng này: 52.033
Tổng cộng: 8.882.804