Tuyên án kẻ đưa người nhập cảnh trái phép về Việt Nam

 

Ngày 30-6, Nguyễn Thanh Tuấn (1984, trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An) và đồng phạm Trương Văn Vượng (1986, trú huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm về tội: "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép". Đây là vụ án đầu tiên về hoạt động đưa người lao động tại Lào vượt biên trái phép về Việt Nam giữa mùa dịch COVID-19 bị đưa ra xét xử tại Quảng Trị. 

Dẫn giải Nguyễn Thanh Tuấn và đồng phạm đến tòa.

Theo cáo trạng, Tuấn sang Lào lao động tự do đã khá lâu, ai thuê gì làm đó. Đầu tháng 1-2021, nhóm lao động quê Nghệ An tại Lào biết tin anh Ngyễn Duy Trinh (đồng hương Nghệ An), chủ xưởng tôn tại huyện Sê Nô (Savannakhet, Lào) giao ô-tô BKS 37A-365.xx cho Tuấn chạy về Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để người quen anh Trinh đem về Việt Nam làm thủ tục đăng kiểm. Vì Tết Nguyên đán cũng cận kề nên nhóm người trên liền đến xưởng tôn của anh Trinh để đi cùng Tuấn nhập cảnh về Việt Nam. 
Khoảng 12 giờ ngày 10-1-2021, Tuấn điều khiển ô-tô BKS 37A-365.xx chở Hoàng Trọng Thanh, Phạm Ngọc Thương, Chu Thị Nhung và vợ chồng Thoan – Xuân (đều trú huyện Diễn Châu, Nghệ An)  đi đến Cửa khẩu Đensavẳn (huyện Sê Pôn, Savannakhet). Sau đó, Tuấn điện thoại cho Nguyễn Đức Trung điều khiển ô-tô BKS Lào 3949 chở Đậu Xuân Khánh, Phạm Xuân Đạo, Nguyễn Thị Ngân (đều trú huyện Diễn Châu), Hồ Sỹ Yêm (huyện Yên Thành, Nghệ An) và một người tên Hương về Cửa khẩu quốc tế Đensavẳn và để xe ở chợ Ka Rôn (huyện Sê Pôn), cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo hơn 2km. 

Trên đường đi, Tuấn điện thoại và trao đổi với nhóm người đi trên 2 ô-tô giá về Việt Nam từ 2,5 triệu kíp đến 3,2 triệu kíp/người. Có mức giá chênh lệch này là do Tuấn phân loại thân sơ hay không quen biết. Đến 14 giờ cùng ngày, Tuấn liên hệ với Vượng đang ở thị trấn Lao Bảo, thỏa thuận đưa 10 người về Việt Nam với giá 20 triệu đồng, địa điểm đón tại chợ Ka Rôn. Tuấn đã thu của Thương, Nhung mỗi người 2,5 triệu kíp; Thanh, Thoan, Xuân mỗi người 3,2 triệu kíp; điện thoại nhờ Trung thu của Yêm, Hương mỗi người 3,2 triệu kíp, Khánh 9 ngàn Baht Thái và 100 ngàn kíp. Còn Ngân, Đạo mỗi người 2,5 triệu kíp nhưng cho nợ. 

Khoảng 16 giờ ngày 10 – 1 – 2021, Vượng điều khiển ô-tô BKS Lào 1530 (chủ sở hữu xe là người Lào đã có giấy ủy quyền sử dụng cho Vượng) cùng với 1 người tên Hít chạy theo tiểu ngạch sang điểm hẹn. Chuyến đầu, Vượng đón Thanh, Thương, Nhung, Thoan, Xuân, trót lọt về tới khóm Đông Chính (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa). Nhóm người này nhanh chóng đón xe khách về Đông Hà rồi ra Nghệ An. Vượng tiếp tục điều khiển ô-tô theo đường tiểu ngạch sang chợ Ka Rôn và nhờ Hít đến gặp Tuấn nhận 20 triệu đồng tiền công và chở hết số người còn lại gồm Khánh, Đạo, Ngân, Yêm, Hương. Riêng Trung cũng tự lên xe về Việt Nam nhưng Vượng không biết và không thỏa thuận để nhận tiền công. Lần này, Vượng đưa nhóm người đến khu vực chợ cũ ở khóm Xuân Phước (thị trấn Lao Bảo).

Sau khi đã giao hết số người nhập cảnh, Tuấn mới điều khiển ô-tô 37A-365.xx đến khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để giao cho người đưa về Việt Nam. Xong xuôi, quay lại chợ Ka Rôn, điều khiển xe BKS Lào 3949 do Trung để lại để về huyện Sê Nô. Trong khi đó, Trung về đến thị trấn Lao Bảo, được anh Trinh cho số điện thoại để liên lạc nhận xe BKS 37A-365.xx. 

Nhận xong xe, Trung lại đón nhóm Khánh, Ngân, Yêm, Hương, Đạo về TP Đông Hà để chở ra Nghệ An. Khi mới đến địa bàn H.Đakrông thì bị lực lượng chức năng phát hiện, đưa cả nhóm đi cách ly. Chiều 11-1-2021, Vượng đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đầu thú. Với sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của cơ quan Công an Lào, Công an huyện Sê Nô đã bắt giữ Tuấn và bàn giao đối tượng cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vào ngày 14-1-2021.

Nhóm nhập cảnh trái phép gồm Trung, Khánh, Ngân, Đạo, Yêm, Hương đã bị Phòng Xuất nhập cảnh- Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định xử phạt hành chính. Đối với Thanh, Thương, Nhung, Thoan, Xuân, cơ quan Công an tỉnh Quảng Trị đã có công văn đề nghị Công an Nghệ An ra quyết định xử phạt hành chính.

Tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra, truy tố trước đó, Tuấn và Vượng đều thành khẩn khai báo. Cả hai đều được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, trong đó có việc đã từng giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng chức năng trong phòng chống tội phạm. Tòa tuyên Tuấn 30 tháng tù; Vượng 24 tháng tù về tội: "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 1 8 7 0 8
Hôm nay: 22.314
Hôm qua: 5.691
Tuần này: 43.923
Tháng này: 126.043
Tổng cộng: 9.718.708