Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi lớn nhất Nghệ An

 

Thành lập các công ty, cho vay với lãi suất từ 3.000-8.000 đồng/triệu đồng/ngày, 4 nhóm đối tượng đã thiết lập hệ thống với hàng chục các cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh thành trong cả nước tổ chức cho vay nặng lãi. Đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước thực hiện việc vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng. Đây là đường dây cho vay nặng lãi lớn nhất Nghệ An từ trước tới nay.

Tiến hành khám xét tại các công ty cho vay nặng lãi.

Ngày 19-7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, đánh sập một đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp, với số tiền cho vay lên tới hơn 500 tỷ đồng. Trước đó, khoảng đầu tháng 6-2021, qua công tác trinh sát và sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) xác định, trên địa bàn nổi lên một số nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo tài liệu của trinh sát, các nhóm đối tượng này hoạt động núp bóng các công ty, doanh nghiệp tổ chức cho vay với lãi suất cao. Các cơ sở hoạt động dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3.000 - 8.000 đồng/triệu đồng/ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô-tô, bìa đất...) với lãi suất 2.000 - 4.000 /triệu đồng/ngày.

Xác định đây là đường dây cho vay nặng lãi lớn, lãnh đạo Công an TP Vinh đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa. Quá trình đấu tranh, các trinh sát trong ban chuyên án gặp nhiều khó khăn trong thu thập tài liệu chứng cứ. Mặt khác, các đối tượng cho vay nặng lãi sử dụng nhiều thủ đoạn, phương thức khác nhau gây khó khăn cho công tác điều tra, phá án. Mặt khác, các nạn nhân một phần do sợ các đối tượng trả thù, phần vì ngại tố cáo nên quá trình thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn.

Sau một thời gian tích cực xác minh và nắm chắc thông tin, Ban chuyên án đã nhanh chóng xác định được 4 nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Nhóm đối tượng thứ nhất do Nguyễn Thái Học (1970, trú phường Trường Thi, TP Vinh) cầm đầu. Nhóm đối tượng thứ 2 do Bùi Văn Kiên (1989, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh) cầm đầu. Nhóm đối tượng thứ 3 thuộc Công ty TNHH Đức Trí do Vũ Khắc Thành (1991, trú phường Vinh Tân, TP Vinh) cầm đầu. Nhóm đối tượng thứ 4 thuộc Công ty TNHH Nhất Tín do Phan Trọng Hưng (1978), Lê Hồng Trung (1987), Vũ Thành Công (1995, cùng trú TP Vinh) và Nguyễn Thế Đức (1988, trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) cầm đầu.

Công an TP Vinh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 44 đối tượng trong đường dây "tín dụng đen".

Các nhóm đối tượng này đều thành lập các Công ty để núp bóng cho vay nặng lãi. Ngoài các Công ty đóng tại TP Vinh, các đối tượng thành lập hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh, thành khác trong cả nước. Trong đó, riêng tại tỉnh Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã. Tại Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại Kon Tum, Quảng Bình, Nha Trang...

Sau khi đã củng cố các tài liệu, ngày 11-7, Công an TP Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt tiến hành khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm đối tượng trên tại các tỉnh thành như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Kon Tum..., tiến hành bắt giữ 44 đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi này. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều phương tiện, tài liệu và hiện vật có liên quan. Trong đó, thu giữ tang vật hàng chục chiếc xe máy, ô-tô, bìa đất...

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, đây là chuyên án liên quan đến "tín dụng đen" lớn nhất từ trước đến nay được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Hiện vụ việc đang được Công an TP Vinh tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 4 0 5 2
Hôm nay: 2.875
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 2.875
Tháng này: 19.074
Tổng cộng: 9.304.052