Cảnh giác với thủ đoạn vờ hỏi đường cướp tài sản

 

Dàn cảnh vờ hỏi đường ở những nơi vắng vẻ để cướp tài sản là thủ đoạn mà các đối tượng cướp giật tài sản thường áp dụng cho các bị hại trong thời gian gần đây. Tuy đây không phải là thủ đoạn mới nhưng vẫn có nhiều nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ vẫn dễ dàng mắc bẫy.

Đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn vờ hỏi đường để cướp tài sản.

Ngày 20-7, CA TP Quy Nhơn (Bình Định) đã khởi tố, bắt giam đối tượng Trần Văn Phúc (1998, trú phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi: "Cướp giật tài sản". Theo điều tra ban đầu của Cơ quan Công an, tối ngày 3-7, Trần Văn Phúc điều khiển xe máy biển số 77M5-5859 mượn của chị gái đi từ ngã ba Phú Tài đến ngã ba Hầm dầu (TP Quy Nhơn). Tại đây, Phúc phát hiện phía trước có bà Nguyễn Thị Hữu (trú phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) đang đi xe máy cùng chiều, trên xe máy có móc túi xách nên đối tượng nảy sinh ý định cướp tài sản. Trần Văn Phúc chạy xe song song với xe  của bà Hữu rồi vờ hỏi đường đến nghĩa địa Bùi Thị Xuân. Đối tượng Phúc bịa ra câu chuyện do ở xa mà có người bà con vừa mất, mai táng tại nghĩa địa Bùi Thị Xuân nên muốn đến thắp nén nhang.

Nghe câu chuyện người hỏi đường rất hoàn cảnh nên bà Hữu hết sức đồng cảm, tận tình giúp đỡ cho đối tượng. Tuy nhiên trong lúc bà Hữu chỉ đường, Trần Văn Phúc đã giật túi xách làm nạn nhân ngã ra đường rồi tẩu thoát. Bên trong túi xách có 2 điện thoại di động và 2,4 triệu đồng. Trần Văn Phúc đã bị Công an TP Quy Nhơn bắt giữ ngay sau đó.

Trước đó, tối ngày 13-5-2021, tại thôn Vĩnh Lộc, xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn, Bình Định), cháu Trương Thị Mai Lan (2006, trú xã Bình Hòa, Tây Sơn) chở bạn trên đường đi học về đến địa điểm trên thì gặp Nguyễn Thanh Tuấn (2000, trú xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn). Tuấn cũng vờ hỏi đường, khi hai em học sinh này dừng lại để chỉ đường thì đối tượng bất ngờ dùng dao mang theo, khống chế cướp 2 điện thoại di động. Trước khi tẩu thoát, đối tượng còn quay lại hăm dọa nạn nhân không được kêu la. Tài sản đối tượng cướp được tuy không lớn nhưng tính chất vụ cướp nghiêm trọng làm nạn nhân hoảng hốt, gây mất ANTT địa phương. Khai nhận tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn cho biết:" Vờ hỏi đường rồi mới cướp giật vừa quan sát tài sản cần cướp giật, vừa làm bị hại phân tâm rồi mới hành động".

Giả vờ hỏi đường sau đó cướp giật tài sản là một trong những chiêu thức mà các đối tượng xấu thường sử dụng. Nếu nạn nhân la hét, kêu cứu hay chống trả thì bọn chúng sẵn sàng đem hung khí ra để uy hiếp, đe dọa tính mạng nạn nhân. Vì thế, khi đi trên đường mà gặp người lạ hỏi đường, nên hạn chế tiếp xúc với họ ở cự ly gần, vì rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của những tên lừa đảo, trộm cướp tài sản, nhất là phụ nữ nên hết sức đề phòng và cảnh giác khi đi xe một mình trên đoạn đường vắng vẻ.

Không chỉ dàn cảnh hỏi đường ở ngoài đường phố, mà ngay trong những cửa hàng buôn bán, các đối tượng vờ xem hàng đánh lạc hướng nhân viên để trộm tài sản... Nhiều đối tượng tinh vi, ma mãnh sử dụng thủ đoạn giả vờ đánh ghen khiến nạn nhân không kịp phản ứng để móc túi, trộm cắp.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 8 5 4 1 3
Hôm nay: 518
Hôm qua: 1.993
Tuần này: 0
Tháng này: 54.642
Tổng cộng: 8.885.413