Xưng danh “công an chìm” để lừa đảo

 

Đội Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) chiều 28-7 cho biết, đã tiếp nhận đối tượng Văn Hữu Tưởng (1978, trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cùng tang vật từ Công an phường Hòa Minh để điều tra làm rõ hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đối tượng Tưởng tại cơ quan Cảnh sát điều tra.

Tưởng không có nghề nghiệp ổn định và sống lang thang tại khắp các địa bàn của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Thời gian gần đây, trong quá trình "tìm con mồi" trên địa bàn quận Liên Chiểu, Tưởng quen biết với anh Hoàng Anh Đức (1986, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Sau nhiều lần chuyện trò, biết anh Đức đang có nhu cầu việc làm, nên Tưởng nghĩ ra chiêu lừa để dụ nạn nhân vào tròng.

Tưởng "nổ" mình tên là Dũng và khoe với anh Đức rằng, hiện tại là "Công an chìm", đang hoạt động bí mật cho ngành và quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao từ Trung ương đến địa phương nên chuyện "xin việc" dễ như trở bàn tay. Rồi nói anh Đức có nhu cầu, Tưởng sẽ "tạo điều kiện" giúp cho một vụ.

Nghe những lời "có cánh" từ Tưởng, bản thân lại đang thất nghiệp, rất cần việc làm để trang trải cuộc sống nên anh Đức tin tưởng, đồng ý nhờ Tưởng tìm cho mình một công việc ổn định. Sau khi rà soát lại những vị trí công việc, Tưởng đề xuất anh Đức vào làm cán bộ lái xe tại Khu công nghệ cao thành phố Đà Nẵng. Chuẩn bị xong kế hoạch, ngày 26-7, Tưởng gọi điện nói với anh Đức rằng, trước mắt cần khoảng 8 triệu đồng và một cây thuốc lá 555 để "làm quà biếu sếp". Quà cáp xong rồi về sau sẽ tính tiếp. Để tạo lòng tin tuyệt đối với anh Đức, Tưởng chọn địa điểm hẹn anh Đức giao nhận tiền ngay sát cạnh trụ sở Công an phường Hòa Minh.

Sau khi Tưởng đã nhận tiền, Công an phường Hòa Minh nhận được nguồn tin và phát hiện sự việc có nhiều biểu hiện nghi vấn nên theo dõi, xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường Hòa Minh nhận định đây là một vụ lừa đảo nên âm thầm theo dõi, truy xét. Đến ngày 27-7, lúc 18 giờ, khi Tưởng hẹn anh Đức lần 2 để giao thêm tiền lo việc làm, lực lượng Công an đã bắt quả tang tại ngã tư Kinh Dương Vương - Nguyễn Sinh Sắc (phường Hòa Minh) khi Tưởng vừa nhận xong 5 triệu đồng.

Theo điều tra ban đầu, Tưởng là đối tượng từng đã có một tiền án 7 năm tù về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" vào năm 2010. Sau khi ra tù, Tưởng không có nghề nghiệp ổn định, sống lang thang tại Quảng Nam và Đà Nẵng nên đã nghĩ ra "chiêu" là "Công an chìm" để tìm người có nhu cầu cần việc làm để lừa đảo. Đối tượng khai nhận bản thân không hề có quen biết gì với lãnh đạo, cán bộ nào cả. Chuyện bịa ra có thể xin được việc làm, chỉ là gian dối hòng tạo lòng tin cho nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đang mở rộng vụ án, làm rõ vụ việc. Cơ quan điều tra cũng mong nếu ai là nạn nhân từng bị đối tượng Tưởng lừa đảo thì tố cáo sự việc để lực lượng Công an điều tra, xử lý nghiêm đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 8 9 2 1 4
Hôm nay: 4.319
Hôm qua: 1.993
Tuần này: 0
Tháng này: 58.443
Tổng cộng: 8.889.214