Tiếp tục khẳng định vai trò xung kích, tiên phong của lực lượng Công an nơi tuyến đầu chống dịch

 

Đây là yêu cầu của Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh (Bộ Công an) tại cuộc họp rà soát công tác phòng chống dịch Covid-19 của lực lượng CATP Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc Bộ đóng quân trên địa bàn diễn ra chiều 31-7.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đặc biệt lưu ý: TP Đà Nẵng đã bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16+, cần phải rà soát lại chặt chẽ công tác phòng chống dịch có gì còn đáng lo ngại và yên tâm chưa, để có sự chuẩn bị khẩn trương. Bên cạnh đó, quan trọng là tiêm vác xin cho CBCS toàn lực lượng để tiếp tục phục vụ cho công tác phòng chống dịch còn dài hơi. "Là lực lượng quan trọng trong công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng yêu cầu lực lượng CAND nói chung, CATP Đà Nẵng và các đơn vị đóng chân trên địa bàn nói riêng phải tiếp tục xung kích, tiên phong đi đầu trên tuyến đầu chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong thời gian đến" – Thứ trưởng nói.

Báo cáo với Thứ trưởng, Đại tá Trần Phòng, Phó giám đốc CATP cho biết: Từ đầu năm đến nay TP đã ghi nhận tổng số hơn 900 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 86 ca nhập cảnh. Chỉ riêng từ ngày 10-6 đến nay, trên địa bàn TP đã có  (chưa kể ngày 31-7), 47/56 xã phường có ca nhiễm COVID-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, CATP tiếp tục quán triệt cho toàn thể CBCS, can phạm nhân trong trại tạm giam, nhà tạm giữ nhận thức rõ tính chất nguy hiểm và tình hình diễn biến của dịch bệnh; đồng thời hướng dẫn CBCS chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sẵn sàng tham gia thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khống chế dịch, giữ vững ANCT, đảm bảo TTATXH trong các tình huống.

Lãnh đạo Bệnh viện 199 phát biểu tại buổi làm việc.

CATP chủ động chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch; phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC và Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho gần 8.000 trường hợp, phát hiện 2 trường hợp dương tính, tiêm vaccine phòng COVID-19 2 đợt cho 1.513 CBCS, đặt biệt là lực lượng trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch, hiện tại đang tiếp tục phân phổ để tiêm 1.899 liều vaccine do Bộ cung cấp; tham mưu UBND TP sử dụng Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ CATP làm cơ sở cách ly tập trung của TP và sử dụng khu nhà 01 Huy Du làm cơ sở cách ly đối với các trường hợp F1 thuộc CATP.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác đảm bảo ANTT, an toàn tuyệt đối trại tạm giam, nhà tạm giữ trong tình hình dịch bệnh; chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh trong trại tạm giam. Đại tá Trần Phòng đề nghị Bộ Công an cố hỗ trợ test nhanh cho các luật sư khi tiếp cận can phạm, vì quy định hiện nay, sử dụng kết quả xét nghiệm có hiệu lực 72h không đảm bảo yêu cầu công tác phòng dịch.

Cùng thời gian, CATP đã phối hợp với BCH Quân sự TP, Sở y tế và Công an các tỉnh, thành phố dẫn đoàn, đảm bảo ANTT, ATGT quá trình vận chuyển 105 chuyến bay/21.123 người nhập cảnh từ sân bay quốc tế Đà Nẵng; triển khai lực lượng đảm bảo ANTT tại các khách sạn là cơ sở cách ly trên địa bàn TP. Hiện CATP cũng đã tăng cường 300 quân từ các đơn vị thuộc Công an TP hỗ trợ Công an các quận, huyện trong công tasc phòng chống dịch.

Về công tác quản lý lưu trú, CATP đã chỉ đạo Công an các quận huyện, trong đó cảnh sát khu vực là nòng cốt tổ chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân phố để lập danh sách, quản lý chặt chẽ toàn bộ người nước ngoài và công dân Việt Nam đang lưu trú trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, đã phát hiện 11 vụ/33 người nhập cảnh trái phép; khởi tố 2 vụ/12 bị can về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép. CATP cũng triển khai lực lượng phong tỏa các địa điểm theo quyết định của UBND TP, đảm bảo ANTT các điểm cách ly tập trung; thành lập các chốt kiểm soát tại khu dân cư, các tuyến đường. Đến nay đã triển khai hơn 35.500 lượt CBCS đảm bảo ANTT, giám sát cách ly tại gần 100 điểm phong tỏa; triển khai lực lượng tuần tra kiểm soát, qua đó yêu cầu 16.636 cơ sở kinh doanh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tính đến 31/7 đã phát hiện, xử lý gần 9.000 vụ vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó xử lý hình sự 2 trường hợp…

Được sự hỗ trợ của Cục CSGT, Công an TP đã tham mưu UBND TP thiết lập thêm 1 chốt kiểm soát dịch tại cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, qua đó góp phần kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi ngang TP, không để tình trạng thả khách dọc đường.

Thời gian tới, CATP đề nghị đảm bảo vaccine cho 100% CBCS lực lượng Công an trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, hiện lượng người đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về các tỉnh miền Trung và các tỉnh phía Bắc để tránh dịch diễn ra ngày càng nhiều. Trong đó, có nhiều người bị sốt, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV2.  Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch, CATP cũng đề nghị Bộ Công an kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch chỉ đạo UBND các tỉnh, TP tổ chức đưa công dân địa phương mình đang kẹt ở vùng dịch trở về địa phương để giảm thiểu nguy cơ di dân tự do, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh như hiện nay.

Đại tá Trần Phòng báo cáo với Thứ trưởng.

Báo cáo với Thứ trưởng, lãnh đạo bệnh viện 199 cho hay, đơn vị luôn sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ y tế với toàn lực lượng CATP Đà Nẵng cũng như tăng cường cho các vùng dịch khi có mệnh lệnh. Về xét nghiệm, các đơn vị chủ lực đóng quân trên địa bàn có yêu cầu được hỗ trợ ngay. Về tiêm vắc xin hiện đội ngũ y tế của bệnh việ đã tiêm 100% đợt 1; CATP tiêm gần được 50%; một số đơn vị của Bộ đóng quân trên địa bàn cũng đã được tiêm đợt 1 gần đạt 100%. Ngoài ra, trang bị nhiều dụng cụ, trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch cho các địa phương; công việc phối hợp với các đơn vị trong ngành tại tất cả các địa phương được thực hiện rất tốt, nhất là những đơn vị cần ngay, kể cả nhân lực và vật lực. Lãnh đạo bệnh viện cho hay, trong tuần tới sẽ tiếp tục tiêm cho CATP và các đơn vị khoảng 3.300 liều vác xin.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm rất cao của CBCS Công an các đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trong đó, Bệnh viện 199 đã làm tốt trách nhiệm của mình. Ngoài làm tốt công tác phám chữa bệnh cho CBCS lực lượng CAND, người dân, cũng đã xung kich đi đầu trong phòng chống dịch, tạo dấu ấn tốt, được lãnh đạo Bộ CA ghi nhận. Với lực lượng CATP và các đơn vị đóng quân trên địa bàn, đã cùng với sự nỗ lực chung của cấp ủy, chính quyền địa phương, luôn là lực lượng tuyến đầu, được giao trọng trách cùng với các lực lượng Y tế, Quân đội, các ban, ngành triển khai các biện pháp dập dịch một cách nhanh nhất, vừa đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, vừa góp phần quan trọng cho sự phát triển KT-XH của đất nước… Thứ trưởng khẳng định rằng, sự vào cuộc của lực lượng CATP, Bệnh viện 199 và các đơn vị đóng quân trên địa bàn rất đáng biểu dương, nhất là những CBCS nơi tuyến đầu, CBCS được tăng cường cho các vùng dịch. Điều đó thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm "Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ".    

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu kết thúc cuộc họp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu lực lượng các đơn vị CAND đóng trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, toàn lực lượng CATP Đà Nẵng tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao nhất. Công an các địa phương, đặc biệt là những nơi dịch đang diễn biến phức tạp cần tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống dịch; chú ý phòng ngừa dịch bệnh cho CBCS; đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn; xử lý kịp thời, nghiêm đối với các đối tượng có hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị cần khẩn trương tiêm vác xin cho CBCS để phòng hộ, không thể để xảy ra tình trạng tay không ra trận "đánh giặc", mà CBCS phải đảm bảo được tiêm vắc xin để tiên phong đi đầu phòng chống dịch. "Hiện chủng vi rút lây lan rất nhanh, phải làm sao để chặn đứng được, bằng không sẽ xảy ra nhiều điều quan ngại. Như Đà Nẵng dịch bệnh lây lan nhiều, điện hình tại khu vực Lò mổ, cảng cá, trong các khu dân cư… Chúng ta cũng đã biết, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam đang rất phức tạp, nếu tại miền Trung, TP Đà Nẵng còn để dịch bệnh lây lan mạnh, tình hình sẽ còn xấu hơn, cần phải chủ động tốt nhất các phương án, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh. Cùng với các lực lượng tuyến đầu khác, chúng ta phải chủ động cho chính mình về tiêm vắc xin để cùng với lực lượng quân đội, y tế tham gia trận tuyến phòng chống dịch còn dài hơi" – Thứ trưởng nói.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 6 3 2 2 1
Hôm nay: 2.156
Hôm qua: 2.305
Tuần này: 12.626
Tháng này: 38.802
Tổng cộng: 8.463.221