Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lệnh giãn cách xã hội

 

Trong thời gian toàn TP Đà Nẵng thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội theo tinh thần Nghị quyết 08 của Thành ủy và Chỉ thị số 05 của UBND TP, vẫn còn đó không ít trường hợp vi phạm các quy định về sử dụng giấy đi đường không hợp lệ; có nhiều biểu hiện chống lực lượng làm nhiệm vụ; vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Trước thái độ bất hợp tác, vi phạm của một bộ phận người dân, lực lượng Công an đã nhanh chóng có những biện pháp xử lý kịp thời, răn đe.

Lực lượng Công an quận Cẩm Lệ kiểm tra cẩn thận giấy thông hành của người dân.

Ngày 3-8, Trung tá Hồ Ngọc Bách - Trưởng Công an phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết, Công an phường đã kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp liên quan vụ việc sử dụng giấy thông hành không hợp lệ nhằm qua mặt lực lượng chức năng di chuyển trên đường trong thời gian toàn thành phố thực hiện lệnh giãn cách xã hội.

Trước đó lúc 18 giờ ngày 2-8, qua công tác nắm tình hình và thông tin cung cấp của quần chúng nhân dân, Công an phường Hòa An tiến hành kiểm tra, tạm giữ 7 "Giấy đi đường tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội" do Hợp tác xã kinh doanh vận tải AHP - Chi nhánh Đà Nẵng cấp (địa chỉ số 30- Phạm Ngọc Thạch, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng), trong đó có 6 giấy đi đường không ghi thông tin người được cấp và 1 giấy đi đường có ghi thông tin người được cấp là Trương Văn C. (1972, trú phường Hòa An). Đáng nói, ông C. không phải là nhân viên của Hợp tác xã này.

Qua công tác điều tra đã xác định, ngày 2-8, ông Trịnh Đình T. (1975, trú phường Hòa An, nhân viên lái xe của Hợp tác xã AHP) đến văn phòng của Hợp tác xã AHP gặp trực tiếp Nguyễn Tuấn Anh (1982, trú 30- Phạm Ngọc Thạch) là Giám đốc Hợp tác xã AHP để xin cấp "Giấy đi đường tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội". Lúc này Nguyễn Tuấn Anh đồng ý ký và đóng dấu công ty, chức vụ cấp cho T. một bản nhưng không ghi thông tin của người được cấp. T. tiếp tục xin thêm giấy đi đường thì Nguyễn Tuấn Anh ký, cấp tiếp 6 giấy đi đường hình thức như trên nhưng không ghi thông tin người được cấp.

Sau khi T. nhận được 7 giấy đi đường thì mang về nơi ở phường Hòa An. T. giữ lại 2  bản để sử dụng và đã cho 5 người, mỗi người 1 bản để sử dụng đi đường trong thời gian giãn cách xã hội gồm: Trương Văn C.; Trương Hùng P. (1984); Nguyễn Hữu K. (1970), Phạm Công Biển (1984); Nguyễn Minh Thống (1958) cùng trú tại phường Hòa An. 5 người này được xác định không phải là nhân viên của Hợp tác xã AHP, đồng thời giấy đi đường được cấp cho 5 người cũng không hợp lệ. Mục đích T. cho 5 người giấy đi đường như trên nhằm lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội với nội dung các mục khai trong tờ giấy đều để trống, chỉ có chữ ký của Giám đốc và con dấu của công ty.

Ông Trịnh Đình T. bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo thông tin từ UBND quận Cẩm Lệ, chiều 3-8, ông Hồ Văn Khoa- Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế số tiền 15 triệu đồng đối với Hợp tác xã kinh doanh vận tải AHP - chi nhánh Đà Nẵng. Đồng thời, tiến hành xử phạt 7,5 triệu đồng đối với cá nhân ông Trịnh Đình T. về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trước đó 2 ngày, mặc dù đã biết toàn thành phố có lệnh giãn cách xã hội, tuy nhiên, T.V.Q (1994, trú Thừa Thiên - Huế, tạm trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vẫn điều khiển xe máy BKS 75B1-169.84 chở V.V.T (1994, quê Thái Nguyên, tạm trú phường Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ) và C.K.T (1979 tạm trú phường Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ) di chuyển trên đường. Trong quá trình di chuyển, cả ba gặp tổ tuần tra của Công an phường Hòa Thọ Đông yêu cầu kiểm tra, xuất trình giấy tờ liên quan. Lúc này, 3 người thừa nhận mình không mang bất cứ giấy tờ tùy thân nào, đồng thời không có giấy đi đường theo đúng quy định. Trước lỗi vi phạm này, cả ba được Công an mời về cơ quan làm việc, đồng thời, nhận các mức phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thống kê từ Công an quận Cẩm Lệ, đến thời điểm hiện tại đã lập biên bản 24 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 (Ra đường khi không cần thiết có 7 trường hợp, không mang khẩu trang 16 trường hợp, sử dụng giấy đi đường không đúng quy định 1 trường hợp). Hiện nay, qua theo dõi công tác chốt chặn, tuần tra phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận, Công an quận đã phát hiện, nhắc nhở nhiều trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng quy định, chủ yếu thuộc các dạng: giấy đi đường cấp đúng người nhưng đi không đúng tuyến, không mang theo CMND/CCCD để đối chiếu; giấy tờ được hợp thức hóa bởi công ty nhưng không kiểm soát được công ty đó có phải được phép hoạt động hay không; giấy đi đường có ký tên, đóng dấu nhưng để trống thông tin cá nhân; giấy đi đường của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng...

Trong thời gian giãn cách xã hội, ngoài lực lượng được phép di chuyển làm nhiệm vụ chống dịch, báo chí, người có giấy đi đường hợp lệ do cơ quan, doanh nghiệp ký, đóng dấu và những trường hợp đã được quy định cụ thể thì người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng chống dịch theo tinh thần Nghị quyết 08 của Thành ủy và Chỉ thị số 05 của UBND TP. Việc vi phạm các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 6 3 0 7 6
Hôm nay: 2.011
Hôm qua: 2.305
Tuần này: 12.481
Tháng này: 38.657
Tổng cộng: 8.463.076