Tiếp tục siết chặt công tác phòng chống dịch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

 

Đây là chỉ đạo của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư đảng ủy, Giám đốc CATP tại cuộc họp giao ban trực tuyến sáng 20-8 với CA các địa phương nhằm đánh giá kết quả tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 sau 5 ngày thực hiện đợt "giản cách đặc biệt": "Ai ở đâu ở yên đó" theo quyết định của Chủ tịch UBND TP.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chủ trì cuộc họp giao ban với CA các đơn vị, địa phương.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Dũng, trưởng Phòng Tham mưu CATP, trong ngày 19-8 thành phố ghi nhận tới 169 ca dương tính, trong đó có 43 ca ngoài cộng đồng. Điểm nóng hiện nay vẫn là nguồn lây từ chợ đầu mối Hòa Cường. Thống kê từ ngày 16-8 (thời gian bắt đầu triển khai Quyết định 2788 và Kế hoạch xét nghiệm 152 của UBND thành phố) đến 7h30 ngày 20-8, thành phố ghi nhận 634 ca nhiễm, trung bình mỗi ngày ghi nhận 126,8 ca. "Hiện tại các ca trong cộng đồng hàng ngày rất lớn, trong đó điểm nóng là quận Hải Châu, Cẩm Lệ. Đáng chú ý, tại phường Thạch Thang (nơi trụ sở CATP và Trung tâm hành chính thành phố) đã xuất hiện một số F0 ngoài cộng đồng. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm rất đáng lo ngại, có thể xảy ra bất cứ nơi đâu. Thế nên, phải xác định ai cũng có thể là F0 để chủ động phòng ngừa một cách tốt nhất" – Báo cáo do Đại tá Nguyễn Đức Dũng trình bày nêu rõ. 

Đại tá Nguyễn Đức Dũng báo cáo tại buổi giao ban.

Cũng theo Đại tá Dũng, quá trình thực hiện quyết định của thành phố, từ ngày 16-8 đến nay, CATP đã tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cụ thể đã kiểm tra, phát hiện 1.800 vụ/1.998 người vi phạm các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch, trong đó xử lý hành chính 170 vụ/168 người (không đeo khẩu trang: 19; tập trung đông người: 04; ra đường không cần thiết: 123; không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền: l6; hành vi khác: 08) với số tiền 316.500.000 đồng.  

Ngoài ra, có 03 trường hợp chống người thi hành công vụ (02 trường hợp có biểu hiện tâm thần tại quận Hải Châu và Sơn Trà; 01 trường hợp có uống rượu bia tại quận Hải Châu). Hiện CAQ Hải Châu và Sơn Trà đã phối hợp xử lý nghiêm theo quy định. Cùng thời gian, Công an các quận, huyện cũng kiểm tra, xử lý 02 trường hợp sử dụng giấy đi đường sai quy định.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên biểu dương, ghi nhận những cố gắng của CBCS CA toàn thành phố trên các mặt công tác phòng chống dịch được giao trong những ngày đầu thực hiện đợt giãn cách, đồng thời nhất mạnh: Dù các lực lượng phòng chống dịch kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, xong vẫn còn những hạn chế, nỗi lo nhất định, cần trấn chỉnh trong thời gian đến. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên lưu ý, những ngày gần đây tình trạng trốn trách xét nghiệm, xét nghiệm thay cũng đã diễn ra. Trong khi đó, tình trạng lộn xộn tại các điểm xét nghiệm chưa nghiêm, rất dễ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, đề nghị lực lượng CA làm nhiệm vụ phối hợp với các ngành kiểm tra, rà soát thật kỹ, không để tái diễn.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu kết luận cuộc họp.

Liên quan đến các chốt kiểm soát, Giám đốc CATP yêu cầu kiểm tra chặt, đặc biệt là các chốt tại cửa ngõ ra vào thành phố khi mà ngày 18-8 UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 153 về "tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soái dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố trong giai đoạn hiện nay", cụ thể là từ 0h00 ngày 19-8 toàn bộ người trên phương tiện vào thành phố (kể cả các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp Real-time PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ đều phải được lấy mẫu test nhanh kháng nguyên tại 03 chốt kiểm soát dịch C1 (đường Tạ Quang Bửu), C4 (Hòa Nhơn) và C5 (Hòa Phước). "Tôi lưu ý để thực hiện nghiêm quyết định của thành phố, ngoài xét nghiệm chặt bên trong, chúng ta phải kiểm soát chặt người vào, tránh lây lan dịch bệnh. Tất cả mọi người đi vào thành phố đều phải test nhanh, có kết quả âm tính mới được vào. Tuyệt đối không để xảy ra câu chuyện cả thành phố dồn hết nỗ lực để phòng chống dịch mà chốt kiểm soát để lọt mầm bệnh vào thành phố là không thể chấp nhận" – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói.

Với hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch, nhất là những vụ chống người thi hành công vụ, giám đốc CATP yêu cầu CA các đơn vị, địa phương xử lý nghiêm khắc, không để xót tránh nhờn luật. Trong đó các vụ chống đối phải áp dụng xử lý hình sự nghiêm khắc để răn đe, không nhân nhượng. Về thẻ công vụ ra đường làm nhiệm vụ cũng phải siết chặt nhằm hạn chế tối đa người ra đường, nhất quyết không cấp cho những đơn vị, trường hợp ra đường không thực sự cần thiết. 

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 6 6 0 3 2 8
Hôm nay: 2.423
Hôm qua: 4.141
Tuần này: 18.735
Tháng này: 67.663
Tổng cộng: 9.660.328