Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng thành phố hướng đến mục tiêu bóc hết F0 ra khỏi cộng đồng

 

Đây là chỉ đạo của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP tại cuộc họp trực tuyến đối với Công an các đơn vị, địa phương diễn ra sáng 23-8, nhằm đánh giá kết quả 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo quyết định 2788 của Chủ tịch UBND TP, đồng thời chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm trong 3 ngày kéo dài đợt giản cách tiếp theo… 

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu tại cuộc họp.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường

Như Chuyên đề Công an Đà Nẵng đã thông tin, ngày 22-8 Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận 183 ca nhiễm mới, trong đó có 82 ca đã được cách ly tập trung, 54 ca cách ly tại nhà, 03 ca trong khu vực phong tỏa và 44 ca cộng đồng. Điểm nóng vẫn là chuỗi lây nhiễm tại Chợ đầu mối Hòa Cường. Qua đánh giá, thời gian qua tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Từ ngày 16-8 đến 23-8, Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra, phát hiện 3.007 vụ/3.386 người vi phạm các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, đã xử lý hành chính đối với 255 vụ/260 người (không đeo khẩu trang: 24 trường hợp; tập trung đông người: 18; ra đường không cần thiết: 183, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền: 22, hành vi khác: 15 trường hợp) với số tiền phạt 834.500.000 đồng. Ngoài ra, có 03 trường hợp chống người thi hành công vụ và nhiều trường hợp dương tính với chất ma túy. Cùng thời gian, Công an các quận, huyện kiểm tra, xử lý 03 trường hợp sử dụng giấy đi đường sai quy định. 

Trong thời gian kéo dài thêm 3 ngày giãn cách theo quyết định của UBND TP, UBND thành phố cũng đã đồng ý cho phép khoảng 1.000 shipper của các siêu thị, cửa hàng cung ứng hàng hóa trên địa bàn được phép hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo một số quy định. Cụ thể, hàng hóa được phép giao nhận, vận chuyển là lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu từ các trung tâm thương mại, các siêu thị, các chuỗi cửa hàng tiện lợi (siêu thị mini), Cty thương mại đầu mối được phép hoạt động theo Quyết định 2788 của Chủ tịch UBND TP. Về thời gian hoạt động, bắt đầu từ 8h30 đến 20g ngày 23-8 và từ 06h đến 20h00 ngày 24 đến 26-8. Quá trình hoạt động, tất cả shipper phải đảm bảo các điều kiện gồm: Được tiêm ít nhất 01 liều vắc xin phòng COVID-19; xét nghiệm định kỳ 03 ngày 01 lần bằng phương pháp RT-PCR; phải mặc trang phục bảo hộ, mang khẩu trang đạt chuẩn, đeo kính chống giọt bắn, găng tay và phải khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn; có thẻ nhận diện tham gia giao thông do Công an thành phố cấp.

Tổ chức test nhanh Covid-19 trước khi vafp thành phố tại chốt C4.

Liên quan đến tổ chức lại các chốt kiểm soát dịch để thực hiện test nhanh COVID-19, ngày 18-8 UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND về việc "Tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay". Tuy nhiên qua thực tế triển khai việc test nhanh tại chốt gây ùn tắc giao thông kéo dài tại chốt. Công an thành phố đã dự thảo văn bản nhằm tổ chức lại các chốt kiểm soát dịch phục vụ việc test nhanh kháng nguyên tại chốt, trong đó bố trí thêm 02 chốt để test nhanh COVID-19 tại C21 (Khu công nghệ thông tin tập trung) và C22 (Nam Kỳ Khởi Nghĩa —Mai Đăng Chơn) ngoài chốt C4 (Hòa Nhơn), C5 (Hòa Phước) và C10 (Trần Đại Nghĩa) đã thực hiện.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT cho hay: "Quá trình thực hiện test nhanh, đã phát hiện trường hợp dương tính COVID-19. Trong khi thành phố đang siết chặt vòng trong để bóc tác F0 ra khỏi cộng đồng, nếu vòng ngoài không làm chặt chẽ, để mầm bệnh từ ngoài lây lan vào thành phố sẽ rất nguy hiểm". Trung tá Phạm Hồng Hải, Trạm trưởng CSGT cửa ô Hòa Nhơn thông tin, ca F0 được phát hiện sáng 23-8 tại chốt C4 thông qua test nhanh COVID-19 là Nguyễn Đức Minh Tr. (1987, tài xế xe chở hàng rau củ từ Đà Lại đến Đà Nẵng). Người ngồi chung xe là Nguyễn Quang Th. (1997) cũng được xác định là F1. Sau khi có kết quả xét nghiệm, các lực lượng chức năng đã đưa 2 trường hợp đi cách ly, đồng thời khử khuẩn toàn bộ xe chở hàng. "Để thực hiện quyết định của thành phố, chúng tôi sẽ phối hợp với các lực lượng chuyên trách tại chốt nhất quyết không để lọt bất kỳ trường hợp nào trước khi vào thành phố không qua test nhanh COVID-19" – Trung tá Hải nói.  

Mục tiêu cao nhất là bóc hết F0 ra khỏi cộng đồng

Phát biểu tại cuộc họp, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhìn nhận: Trong 7 ngày qua, lực lượng CATP đã triển khai rất hiệu quả trên các mặt công tác, nhiệm vụ được giao, vừa giữ vững tốt ANTT, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch hiệu quả. Công an các đơn vị, địa phương và các lực lượng lượng phòng chống dịch phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, được thành phố và nhân dân ghi nhận. Cách xử lý vi phạm cũng mềm dẻo, thuyết phục tùy theo mức độ vi phạm. Đã xuất hiện nhiều hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong công tác phòng chống dịch, hỗ trợ, giúp đỡ người dân, để lại ấn tượng tốt trong lòng nhân dân, khẳng định rõ tinh thần cống hiến, vì nhân dân phục vụ.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Tình hình dịch bệnh những ngày tới còn diễn biến rất phức tạp, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu CA các đơn vị, địa phương cần chặt chẽ hơn nữa trong công tác kiểm tra, phòng chống dịch. Điển hình như lấy mẫu xét nghiệm gia đình, còn xảy ra tình trạng trốn xét nghiệm, vì vậy phải rà soát chặt, bởi chỉ cần bỏ xót một gia đình không xét nghiệm, nếu xảy ra ca nhiễm bệnh sẽ rất nguy hiểm do lây lan cho cộng đồng, tổ dân phố. Về cung cấp lương thực thực phẩm, CBCS cũng phải sát cánh cùng tổ dân phố tìm hiểu nguyện vọng của người dân về nhu cầu cung cấp thực phẩm gì; người dân có ý kiến, phản ứng gì không, từ đó có đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch, lãnh đạo thành phố có hướng xử lý. "Ai cũng nhìn thấy rõ, những ngày giãn cách số ca dương tính tăng là do thành phố của chúng ta quyết định tổ chức xét nghiệm toàn dân. Và thành phố những ngày qua đã làm rất chặt, rất quyết liệt. Nếu không thực hiện giản cách, không bóc tách F0 ra cộng đồng thì hậu quả rất khôn lường. Hiện nay thành phố kéo dài giãn cách thêm 3 ngày nữa, đồng nghĩa với việc lực lượng Công an chúng ta và các lực lượng làm nhiệm vụ càng phải nỗ lực cố gắng hơn, nhằm hướng đến mục tiêu giúp thành phố bóc hết F0 ra khỏi cộng đồng" - Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

Với thẻ công vụ đã cấp từ ngày 15-8, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho hay, sẽ áp dụng kéo dài đến hết ngày 26-8. Đối với giấy đi đường, yêu cầu lực lượng CA và các lực lượng làm việc tại các chốt và lực lượng tuần tra phòng chống Covid-19 cần kiểm tra kỹ, bởi có giấy chỉ cấp trong ngày. Nếu trường hợp nào đã hết thời hạn, yêu cầu các chốt không thu giấy, nhưng buộc phải quay về nhà.

Liên quan đến shipper, thành phố đã cho phép giao đơn hàng đến tận hộ gia đình. Tuy nhiên quá trình làm nhiệm vụ, việc nhận diện shipper cũng phải được các lực lượng kiểm tra kỹ lưỡng. Thời gian đi lại của shipper cũng phải để ý, cụ thể là sau 20 giờ tối tuyệt đối không cho di chuyển nữa. Đối với các chốt test nhanh Covid-19, các chốt được giao nhiệm vụ nghiêm chỉnh thực hiện theo yêu cầu của thành phố, cụ thể là: Tất cả mọi người đi trên các phương tiện trước khi vào thành phố đều phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2. Và chỉ được vào thành phố khi có kết quả âm tính.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 5 6 0 6 2
Hôm nay: 319
Hôm qua: 7.224
Tuần này: 17.557
Tháng này: 23.932
Tổng cộng: 9.756.062