Vaccine ý thức

 

Dịch COVID-19 đang đạt đỉnh tại Đà Nẵng. Con số dương tính cao kỹ lục của thành phố những ngày qua đã minh chứng cho điều đó. Hôm nay (23-8), thành phố bước vào ngày thứ 8 "sống chậm" để hướng đến trạng thái bình thường mới nhanh nhất có thể. Mục tiêu đó có đạt được hay không nằm phần lớn ở ý thức của mỗi chúng ta.

Không chỉ F0 ngoài cộng đồng, nhiều F0 vẫn được phát hiện trong các khu phong tỏa những ngày qua.

Còn nhớ, ở đợt dịch năm ngoái, khi mà người dân dần cảm nhận được sự nguy hiểm của virus vô hình thì con số F0 tại Đà Nẵng chưa vượt quá 100 ca. Thế nhưng, ở đợt dịch năm nay, đặc biệt kể từ đầu tháng 7, con số F0 đã tăng "chóng mặt" nhưng một số người dân vẫn rất chủ quan, lơ là khiến dịch bệnh được đà lan rộng. Tính từ ngày 10-7 đến nay, đã có gần 3.000 ca mắc COVID-19 được phát hiện tại Đà Nẵng. Nếu con số này tiếp tục tăng lên và chạm ngưỡng 6.000 thì ngành Y tế thành phố sẽ quá tải, khi đó chưa biết điều tồi tệ gì sẽ kéo theo.

Có lẽ, khi dịch hoành hành tại Đà Nẵng, nhiều người dân đã đem những con số F0 ra so sánh với nhau giữa các địa phương, đặc biệt là với tâm dịch TP Hồ Chí Minh nên tâm lý chủ quan mới hình thành. Tuy nhiên, nên nhớ, bác sĩ Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã cảnh báo, với chủng Detal này thì nhiều F0 ở tuổi thanh niên, khỏe mạnh, không có bệnh nền cũng có thể trở nặng và dẫn đến tử vong. Con số bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại Đà Nẵng trở nặng cũng không hề nhỏ, nhiều bệnh nhân cũng đang thở ECMO.

Nói về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh để thấy, khi người dân mất cảnh giác, không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch thì hậu quả sẽ rất khó lường. Không ngẫu nhiên mà trong các cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhắc đi nhắc lại về câu chuyện ý thức, về việc vẫn có những người dân vì lợi ích riêng mà gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch chung của thành phố.

Trước khi Đà Nẵng sử dụng biện pháp mạnh, dừng tất cả các hoạt động để tập trung dập dịch, thành phố đã áp dụng Chỉ thị 05. Chỉ thị nêu rõ, chỉ có những trường hợp thật sự cần thiết mới được ra đường và khi ra đường phải có giấy đi đường hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Vậy mà, qua 14 ngày áp dụng, có gần 1.000 trường hợp vi phạm đã bị xử phạt số tiền gần 3 tỷ đồng.

Đường phố Đà Nẵng yên ắng trong những ngày thành phố áp dụng biện pháp mạnh.

Vì ý thức kém của bộ phận người dân, dịch bệnh không những không được dập tắt mà ngược lại còn lây lan nhanh trong cộng đồng. Điều này buộc Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp mạnh trong vòng 7 ngày qua. Nhưng rồi, vẫn có những câu chuyện thuộc về ý thức khiến những người đang ngày đêm căng mình dập dịch ở tuyến đầu, hy sinh lợi ích bản thân vì bình yên của thành phố biển phải buồn lòng.

Trước những con số F0 vẫn được phát hiện trong các khu vực phong tỏa, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho rằng, người dân trong những "vùng đỏ" này vẫn tự ý "bật đèn xanh" cho mình khi tự ý qua lại, tiếp xúc với người khác, nhất là với hàng xóm. Để ngăn chặn điều này, người đứng đầu thành phố đã yêu cầu chính quyền các địa phương mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời tiến hành rào chắn, chia cách ngay các nhà trong khu phong tỏa ra. Đó được xem là biện pháp cứng rắn nhưng chưa phải là hữu hiệu nhất. Bởi, khi rào chắn đóng nhưng ý thức kém của người dân vẫn "mở" thì cuộc chiến dập dịch vẫn chưa có hồi kết đẹp.

Không những ở trong hàng rào phong tỏa, ở bên ngoài cộng đồng, nhiều trường hợp vẫn cố tình trốn xét nghiệm khiến cho con số F0 chưa thể được kiểm soát. Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, nhiều người đã tự lên sẵn "bài vở" để trốn xét nghiệm, thậm chí còn nhắn tin chia sẻ cho nhau.

Rõ ràng, một khi còn tồn tại tình trạng "kẻ xây, người phá" thì mục tiêu cuối cùng khó lòng đạt được. Hiện nay, Đà Nẵng cũng đã bước vào "3 ngày vàng" quyết liệt dập dịch nhằm hướng đến việc nới lỏng một số hoạt động thiết yếu nếu tình hình được kiểm soát tốt hơn. Có quá nhiều tổn hại, mất mát khi phải "đóng cửa" toàn thành phố nhưng sức khỏe, tính mạng con người là trên hết nên chúng ta đành phải chấp nhận.

Sau khi "đóng cửa" toàn thành phố từ đầu tuần trước, ngành Y tế đã tổng lực xét nghiệm và phát hiện 969 F0 thông qua việc lấy mẫu đại diện hộ gia đình. Con số F0 này vẫn còn được phát hiện trong lần xét nghiệm thứ 3 song theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố, chỉ cần người dân chấp hành nghiêm nguyên tắc "ai ở đâu, ở yên đấy" thì qua 3 lần xét nghiệm, F0 sẽ được đưa ra khỏi cộng đồng.

3 ngày quyết định ở trận đánh lớn này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố rất mong người dân sẽ đồng lòng, ủng hộ. Không chỉ vaccine hữu hình, ý thức vô hình cũng chính là loại vaccine công dụng nhất trong cuộc chiến chống dịch đầy thách thức, cam go này.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 6 6 0 3 3 0
Hôm nay: 2.425
Hôm qua: 4.141
Tuần này: 18.737
Tháng này: 67.665
Tổng cộng: 9.660.330