Cảnh sát khu vực “vào vai” tổ trưởng dân phố

 

Mấy ngày này, Thượng uý Nguyễn Thanh Lam, Công an phường Hoà Cường Bắc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) tất bật chạy tới chạy lui để lo cho hơn 100 nhân khẩu ở khu đô thị Halla. Từ phân phát thực phẩm đến thuốc men, hỗ trợ xét nhiệm… đều do một tay anh phụ trách. Do khu đô thị chưa có tổ trưởng nên Cảnh sát khu vực như anh phải đảm đương hết.

Hình ảnh Thượng uý Nguyễn Thanh Lam ngồi phân chia rau cũ hỗ trợ người dân.

Khu đô thị Halla, phường Hoà Cường Bắc, (quận Hải Châu, Đà Nẵng) là cái tên còn xa lạ với rất nhiều người Đà Nẵng. Mới được xây dựng, nằm bên cạnh cầu Tiên Sơn. Có khoảng 54 căn hộ liền kề và một số căn nhà cho thuê nằm rải rác. Hơn 100 nhân khẩu nhưng đa phần là người thuê để kinh doanh, ở trọ nên cũng chỉ đăng ký tạm trú. Chính vì vậy, khu vực này chưa có Tổ trưởng hay Ban điều hành khu dân cư để quản lý. Hơn 1 năm nay, từ lúc tiếp nhận phụ trách địa bàn vào tháng 11 năm 2020 cũng là chừng đó thời gian Thượng uý Nguyễn Thanh Lam kiêm nhiệm chức tổ trưởng dân phố. Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 này, thành phố giãn cách dài ngày nên vai trò, trách nhiệm của anh càng nặng nề. Thượng uý Lam kể, mỗi tuần đều đặn 2 lần anh đến nhà dân ở khu Halla để lấy phiếu đăng ký mua thực phẩm giao cửa hàng. Tiếp đó, anh liên hệ UBND phường lấy phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 rồi ghé lại cửa hàng để lấy thực phẩm về phát cho dân. Vì chỉ có một mình nên anh phải cáng đáng hết mọi chuyện lớn nhỏ. Đóng vai tổ trưởng trong thời gian giãn cách, anh đảm nhận tất cả mọi chuyện từ đi chợ mua thức ăn đến mua thuốc khi có trường hợp ốm đau. Ban đêm, anh cùng Tổ tuần tra lưu động phòng, chống dịch và lực lượng 8394 tuần tra khắp phường để đảm bảo an ninh trật tự. Anh chia sẻ, người dân ở đây rất chấp hành, ủng hộ công tác phòng, chống dịch nên công việc cũng thuận lợi. Lo lắng lớn nhất đối với anh là sợ một mình không thể chu toàn hết mọi việc như các nơi khác. Nhưng vì dịch bệnh nên cũng mong mọi người thông cảm.

Mới đây, khi nhận được rau, củ từ phường Hoà Cường Bắc để hỗ trợ người dân, anh cũng một mình xoắn tay áo lo việc phân chia. Hơn 12 giờ trưa, anh ngồi tạm dưới vỉa hè, tay cầm sổ sách tỉ mỉ tính toán khẩu phần các loại rau củ cho công bằng, không để ai chịu thiệt thòi. Vì quy định nghiêm ngặt phòng chống dịch nên người dân cũng không được phép ra ngoài để phụ giúp anh. Chứng kiến cảnh Thượng uý Lam một mình đảm đương mọi việc, anh Lê Minh Tuấn, người dân sống ở khu Halla mến phục chia sẻ, dẫu biết đó là nhiệm vụ được phân công nhưng cách mà em ấy thể hiện kiêm nhiệm tất cả mọi việc khi dân cần và thực thi bằng cả tấm lòng và trách nhiệm của mình thật đáng quý và trân trọng. Cảm thấy đây là tấm gương cần lan toả trong cộng đồng để góp phần vào việc khống chế đại dịch Covid mang lại sự bình yên cho Thành phố Đà Nẵng thân yêu. Chị Cẩm Hồng cũng kể, nhìn anh CSKV ngồi bệt xuống vỉa hè tính toán, chia khẩu phần rau củ quả cho người dân mà thương chi lạ. Hơn 12 giờ 30 trưa anh vẫn đang điện thoại cho từng hộ gia đình đến nhận thực phẩm. Thực sự cảm động và nể phục tinh thần làm việc tận tụy và đầy trách nhiệm.

Kiêm nhiệm vai trò tổ trưởng, mọi việc đều được anh thông báo qua mạng Zalo.

Ngoài khu vực Halla, anh còn đảm nhận 9 tổ dân phố khác nên công việc xoay tua cả tuần. Dù thời gian biểu khá bận rộn nhưng do phân chia thời gian hợp lý và sử dụng hiệu quả mạng xã hội nên mọi chuyện đều thông suốt. Anh cho biết, ngày từ khi tiếp nhận địa bàn, anh đã dùng mạng Zalo để kết nối, kịp thời thông báo, tuyên truyền các chủ trương, chính sách đến tất cả người dân. Đặc thù là địa bàn có nhiều sinh viên, người lao động thuê trọ nên việc quản lý lưu trú cũng rất vất cả. Tuy nhiên, không vì thế mà xao nhãng, làm việc qua loa. Nhiều hoàn cảnh khó khăn, yếu thế do giãn cách cũng được anh kịp thời nắm bắt, đề xuất địa phương hỗ trợ. Thượng uý Lam tâm sự, đợt dịch này phức tạp và kéo dài hơn các đợt trước, người dân vì thế cũng khó khăn hơn. Anh chỉ mong muốn dịch mau chóng được kiểm soát để cuộc sống trở lại bình thường, để anh và đồng đội được về thăm vợ con sau bao ngày xa cách.

Chưa bao giờ, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân lại đẹp sáng ngời như lúc này. Người chiến sĩ Công an nhân dân không chỉ đảm đương nhiệm vụ chính là đảm bảo An ninh trật tự, "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi". Khi vào "vai phụ" là tổ trưởng, anh shipper, tài xế chở sản phụ đi sinh hay người khuân vác hàng thì các anh đều nỗ lực hoàn thành xuất sắc, không quản ngại. Tất cả vì bình yên nhân dân và vì niềm tin Đà Nẵng chiến thắng đại dịch.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 6 6 0 2 6 6
Hôm nay: 2.361
Hôm qua: 4.141
Tuần này: 18.673
Tháng này: 67.601
Tổng cộng: 9.660.266