Đà Nẵng đón nhận những tín hiệu tích cực nhờ quyết tâm chống dịch

 

Sau hơn 2 tuần áp dụng các biện pháp mạnh để dập dịch, Đà Nẵng bắt đầu đón nhận những tín hiệu tích cực khi số F0 bắt đầu giảm cùng với việc các vùng xanh từng bước được thiết lập. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhìn nhận, đó là thành quả bước đầu của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều phức tạp, khó lường, đòi hỏi các đơn vị phải nêu cao hơn nữa tinh thần quyết tâm, nỗ lực không ngừng để sớm đưa cuộc sống bình thường trở lại.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, dù thành phố đã đạt được những tín hiệu vui nhưng dịch bệnh vẫn còn phức tạp, khó lường nên các đơn vị, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Lan tỏa hình ảnh Công an gần dân

Về việc cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhìn nhận, qua kiểm tra thực tế cho thấy nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người dân, chủ yếu là nguồn hàng tươi sống. Ông Quảng đánh giá cao các địa phương đã chủ động trong việc tìm kiếm nguồn hàng. Đặc biệt, lãnh đạo Thành ủy biểu dương những nỗ lực cao của Công an thành phố trong việc tổ chức 30 điểm cung ứng hàng hóa trợ giá kèm theo việc tặng miễn phí rau xanh cho người dân. Đây là một trong những mô hình đã phát huy hiệu quả cao, đóng góp to lớn cùng thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn này. Qua đó, cũng lan tỏa hình ảnh đẹp, gần gũi giữa người dân và lực lượng Công an thành phố.

Theo thống kê, trong ngày đầu triển khai, Công an thành phố đã giải quyết gần 2.000 đơn hàng cho người dân. Dự kiến, những ngày tới, Công an thành phố sẽ chủ động các nguồn hàng, sẵn sàng cung ứng cho người dân, chung tay cùng thành phố đẩy lùi đại dịch.

F0 cộng đồng tiếp tục giảm

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố cho hay, trong ngày 28-8, Đà Nẵng ghi nhận thêm 109 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, có 50 ca cách ly tập trung, 20 ca cách ly tạm thời tại nhà, 34 ca trong khu phong tỏa và 5 ca cộng đồng.

Trong số 5 ca cộng đồng, quận Cẩm Lệ ghi nhận 3 ca; Hải Châu 1 ca và huyện Hòa Vang 1 ca. Trong đó, 4 ca tại Hải Châu và Cẩm Lệ có triệu chứng sốt ho đã gọi cho cán bộ y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính.1 ca còn lại tại huyện Hòa Vang có triệu chứng đến khám, phát hiện dương tính tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi tiếp tục ghi nhận 70 F0 trong ngày. Trong đó, Hải Châu phát hiện nhiều nhất với 20 ca.

Đà Nẵng đã bắt đầu xét nghiệm lần thứ 4 để tiếp tục phát hiện, đưa F0 ra khỏi cộng đồng.

Các xã Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Khương của huyện Hòa Vang và phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đã "cán đích" phường xanh khi trải qua 14 ngày không ghi nhận F0 nào.

Trong ngày, các chốt cửa ngõ thành phố cũng đã tiến hàng test nhanh cho 1.744 trường hợp và phát hiện 1 ca dương tính.

 Hiện, ngành Y tế Đà Nẵng đang điều trị cho 2.105 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong ngày, có 77 bệnh nhân xuất viện, 9 bệnh nhân chuyển viện và 1 bệnh nhân tử vong.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, Đà Nẵng chuẩn bị nhận thêm 90.100 liều vaccine phòng COVID-19.

Như vậy, sau 2 tuần Đà Nẵng áp dụng các biện pháp mạnh để dập dịch, F0 trong cộng đồng đang có xu hướng giảm. Trong những ngày tới, nếu con số này tiếp tục được kiểm soát tốt, thành phố sẽ xem xét nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Nếu F0 cộng đồng được kiểm soát, Đà Nẵng sẽ xem xét nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch.

Nhân rộng những vùng xanh

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho hay, thành phố đã đón nhận những tín hiệu vui khi số ca F0 bắt đầu giảm. Tuy nhiên, đây chỉ là thành quả bước đầu, dịch bệnh vẫn còn phức tạp, khó lường. Vì thế, ông Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Địa phương nào gặp khó khăn trong triển khai các công tác phòng, chống dịch phải báo ngay cho thành phố để tăng cường lực lượng hỗ trợ.

Hiện, thành phố có 4 xã, phường được xem là vùng xanh. Ông Quảng nhìn nhận, điều này phản ánh được những quyết tâm, nỗ lực rất lớn của các địa phương, đặc biệt là lực lượng cơ sở.

"Càng khó khăn càng phải phải quyết tâm để giữ cho được những vùng xanh. Các địa phương cần phát động mạnh mẽ phong trào giữ vùng xanh. Thành phố sẽ có cơ chế thưởng "nóng" cho các đơn vị mở và giữ được vùng xanh để động viên, khích lệ. Khi địa phương mình đã "cán đích" vùng xanh, để bảo vệ, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tuân thủ tuyệt đối các quy định của địa phương và của thành phố. Nếu địa phương nào bảo vệ được vùng xanh thành phố sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho người dân khu vực đó", ông Quảng nhấn mạnh.

Lực lượng Công an tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Khắc phục hạn chế, chăm lo tốt cho người dân

Thời gian tới, ông Quảng yêu cầu Sở Y tế cùng các địa phương tiếp tục quan tâm đến công tác lấy mẫu xét nghiệm. "Về cơ bản, ngành Y tế đang làm tốt công tác lấy mẫu. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị để xảy ra bất cập, thiếu sót khi gọi một lượt người dân đi lấy mẫu quá đông, không đảm bảo khoảng cách an toàn và để người dân chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, người dân vẫn còn lo ngại về việc sát khuẩn và thay găng tay của lực lượng tham gia lấy mẫu. Ngành Y tế phải khắc phục ngay những hạn chế này. Chúng ta đã đổ rất nhiều công sức, thời gian lẫn tiền bạc và đã đạt được những thành quả nhất định nên không để những sai sót như vậy làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch chung của thành phố. Thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm tại các kiệt, hẻm mới cho thấy chúng ta chưa xác định chính xác đối tượng cần lấy mẫu trong đại diện hộ gia đình. Điều này cần khắc phục ngay", ông Quảng chỉ đạo.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 28-8, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu, để giữ những thành quả trên, các đơn vị, địa phương phải tăng cường kiểm soát chặt các lượt người và phương tiện vào thành phố. Tiến hành tetst nhanh, không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trong chặt, ngoài lỏng

Theo ông Chinh, thành phố đang rà soát, mở thêm các chợ truyền thống. Tuy nhiên, yêu cầu tiên quyết là phải đảm bảo tốt quy định phòng, chống dịch.

Song song đó, ông Chinh chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát những lao động bị ảnh hưởng vì dịch bệnh để tiến hành trao hỗ trợ từ gói hỗ trợ của Chính phủ. Hiện, thành phố cũng đang rà soát trao hỗ trợ cho 142.000 hộ dân gặp khó khăn với mức hỗ trợ 160 ngàn/hộ, tổng kinh phí khoảng 8 tỷ đồng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 1 5 4 8
Hôm nay: 371
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 371
Tháng này: 16.570
Tổng cộng: 9.301.548