“Nữ quái” mạo danh Facebook lừa người bán hàng online

 

NGHỆ AN - Ngày 27-8, Công an huyện Đô Lương cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Thị Hà (2002, trú xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chân dung "nữ quái" Phạm Thị Hà.

Trước đó, Công an huyện Đô Lương nhận được đơn tố cáo của người dân trên địa bàn huyện về việc bị một đối tượng mạo danh Facebook của khách hàng để lừa tiền qua mạng. Trước tình hình đó, Công an huyện cử trinh sát vào cuộc xác minh, làm rõ phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng phạm tội và lập chuyên án đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương nhanh chóng xác định được Phạm Thị Hà là đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng. Ngày 22-8, Ban chuyên án đã thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Thị Hà. Khám xét người đối tượng Hà, lực lượng Công an thu giữ 1 điện thoại di động, số tiền 5 triệu đồng, cùng nhiều vật chứng khác có liên quan đến việc hoạt động lừa đảo của đối tượng. Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Hà đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo tài liệu của cơ quan công an, qua tìm hiểu mạng xã hội, Hà nhận thấy chị Nguyễn Thị T. (là tiểu thương tại chợ Thương mại Đô Lương) thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook có để đăng tải hình ảnh, rao bán các mặt hàng thủy, hải sản. Tìm hiểu các bài viết của chị T., Hà nhận thấy một tài khoản Facebook "Hoài Mỹ" thường xuyên bình luận, đặt mua hàng của chị T.. Sau khi tìm hiểu thông tin, Hà sử dụng điện thoại cá nhân lập tài khoản Facebook giả mạo mới mang tên "Hoài Mỹ ". Hà cập nhật thông tin, hình ảnh giống hệt Facebook nói trên. Sau khi kết bạn với tài khoản Facebook của chị T., Hà chủ động nhắn tin cho chị T. với nội dung hỏi thăm sức khỏe, đặt mua các mặt hàng hải sản. Nhận thấy tài khoản Facebook giống với khách quen, lại nhiều lần đặt hàng và trò chuyện thân tình nên chị T. bắt đầu tin đây là tài khoản Facebook của khách hàng mình.

Sau khi nhận được niềm tin từ phía nạn nhân, Hà bắt đầu vạch ra kịch bản đặt hàng có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng rồi đề nghị thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Do thời điểm đối tượng Hà đặt mua hàng và chuyển khoản thường rơi vào các ngày cuối tuần, ngân hàng không làm việc nên dễ dàng cho Hà lấy lí do chuyển khoản muộn.

Để trì hoãn việc chuyển tiền, Hà viện đủ lý do như đang đi làm xa, gia đình ở địa phương cần tiền mặt nên chuyển khoản cho chị T. để trao tiền mặt cho người nhà đến lấy. Để thực hiện hành vi, Hà tải các hình ảnh chuyển khoản trên mạng rồi chỉnh sửa, cắt ghép tạo ảnh đã chuyển khoản thành công đến tài khoản của chị T. rồi gửi cho nạn nhân. Khi chị T. thắc mắc chưa nhận được tiền, Hà nói do cuối tuần ngân hàng không làm việc nên có thể thứ 2 mới nhận được.

Tin tưởng khách hàng, chị T. đã nhiều lần đưa tiền mặt cho người Hà nhờ đến lấy nhưng không nhận được bất cứ đồng nào trong tài khoản. Ban chuyên án bước đầu xác định: Phạm Thị Hà đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị hại số tiền 45 triệu đồng

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đô Lương đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Thị Hà để tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 1 9 5 3
Hôm nay: 776
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 776
Tháng này: 16.975
Tổng cộng: 9.301.953