Từ 5-9, Đà Nẵng sẽ nới lỏng một số quy định về phòng, chống dịch

 

Ngày 2-9, Đà Nẵng đón thêm những tín hiệu vui khi số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố tiếp tục giảm. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho hay, từ 8 giờ ngày 5-9, Đà Nẵng sẽ nới lỏng một số quy định trong công tác phòng, chống dịch, mở lại một số hoạt động thiết yếu phù hợp với tình hình mới.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để nhanh chóng kiểm soát các điểm nóng, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

F0 tiếp tục giảm

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cho biết, trong ngày 2-9, Đà Nẵng ghi nhận 42 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 22 ca đã cách ly tập trung, 6 ca cách ly tạm thời, 12 ca trong khu vực phong tỏa và 2 ca cộng đồng.

2 ca cộng đồng được phát hiện thông qua việc lấy mẫu hộ gia đình đều trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang. 2 ca mắc này hiện chưa xác định được nguồn lây.

Trong tổng số ca mắc trong ngày, quận Hải Châu ghi nhận thêm 12 ca, Thanh Khê 12 ca, Cẩm Lệ 4 ca, Ngũ Hành Sơn 1 ca, Sơn Trà 2 ca, Liên Chiểu 8 ca và huyện Hòa Vang có 3 ca.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố cho hay, bên cạnh các vùng xanh, trên địa bàn thành phố hiện đang có 2.182 vùng đỏ.

Hiện, có 10 xã, phường trong 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, tại các quận: Hải Châu (phường Nam Dương, Phước Ninh); Thanh Khê (phường Hoà Khê); Sơn Trà (phường An Hải Bắc, Mân Thái, Nại Hiên Đông) và huyện Hòa Vang (các xã Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú).

Ngành Y tế thành phố đang điều trị cho 2.079 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong ngày 2-9, có 127 bệnh nhân ra viện, 4 bệnh nhân được chuyển viện và 4 bệnh nhân tử vong.

Tính từ ngày 10-7 đến nay, Đà Nẵng có 4.146 ca mắc COVID-19. 

Số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng đang có xu hướng giảm dần.

Kiểm soát chặt các điểm nóng

Để công tác phòng, chống dịch tiếp tục phát huy hiệu quả, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm sớm khống chế được dịch. Riêng các địa phương có tuyến đường sông như quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ phải có phương án kiểm soát chặt các phương tiện hoạt động trên sông.

Song song đó, ông Quảng yêu cầu ngành Y tế trên cơ sở kiểm tra, đánh giá các trường hợp F0 được phát hiện sau khi hoàn thành cách ly tập trung để đề xuất các biện pháp kiểm soát phù hợp hơn. Hiện, đã có 37 trường hợp phát hiện dương tính sau khi hoàn thành cách ly về nhà. "Các đơn vị, địa phương cũng phải tiến hành kiểm tra lại tất cả các khu cách ly trên địa bàn, xem quy trình giám sát ở đây như thế nào, đặc biệt là việc tiếp xúc trong khu cách ly. Đối với các trường hợp cụ thể, cần tăng thêm thời gian cách ly tập trung", ông Quảng chỉ đạo.

Về vấn đề kiểm soát dịch trong các khu phong tỏa, chung cư, kiệt hẻm, ông Quảng nhìn nhận hiện các địa phương vẫn chưa thể cắt đứt được nguồn lây ở những khu vực này khi nhiều ca F0 vẫn được phát hiện. Vì thế, ông Quảng đề nghị các địa phương phải làm quyết liệt hơn nữa, kể cả giãn nhân khẩu ở những khu vực có nguy cơ để sớm chặt đứt đà lây lan của dịch bệnh. Đặc biệt, người đứng đầu Thành ủy nhấn mạnh, tuyệt đối không được để lọt nguồn lây từ vùng đỏ sang vùng vàng và vùng xanh nếu không tất cả thành quả thành phố đạt được thời gian qua sẽ đổ bể.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine

Theo ông Quảng, Đà Nẵng vừa tiếp nhận hơn 100.000 liều vaccine và sắp tới thành phố sẽ tiếp nhận thêm lượng lớn vaccine từ Bộ Y tế. Để công tác tiêm chuẩn diễn ra thuận lợi, hiệu quả, ông Quảng yêu cầu các quận, huyện tập trung rà soát, lên danh sách các đối tượng được ưu tiên tiêm để không bỏ sót đối tượng.

"Muốn chuẩn xác nhất, các địa phương phải thông qua công an phường để nắm và rà soát danh sách bởi hiện nay cơ sở dữ liệu về dân cư đã được cập nhật rất đầy đủ, chính xác. Cùng với các địa phương, ngành Y tế cần tiếp tục triển khai thêm các điểm tiêm, đưa việc tiêm chủng xuống cơ sở; đồng thời tập huấn cho cán bộ y tế phường để việc tiêm vaccine diễn ra nhanh chóng. Chúng ta phải tăng tỉ lệ tiêm để có cơ sở tiềm thêm nguồn vaccine mới về cho thành phố", ông Quảng nhấn mạnh.

Lực lượng Công an kiểm soát tại các chốt.

Sẽ nới lỏng một số hoạt động

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho hay, từ 8 giờ ngày 5-9, Đà Nẵng sẽ nới lỏng một số quy định về phòng chống dịch, mở lại một số hoạt động.

Cụ thể, thành phố sẽ tiến hành khoanh vùng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Vùng đỏ tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh để sớm kiểm soát được tình hình. Vùng vàng mở lại một số hoạt động thiên về sản xuất kinh doanh, dịch vụ; tiếp tục hạn chế việc người dân ra đường; việc cung ứng dịch vụ cũng chủ yếu thông qua tổ cung ứng, shipper. Các cơ quan, đơn vị được phép hoạt động trở lại cũng không quá 30% lao động. Riêng ở vùng xanh sẽ nới lỏng hơn vùng vàng để phù hợp trong tình hình mới.

"Khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, việc xét nghiệm cũng chủ yếu tập trung vào các khu phong tỏa, cách ly. Vì thế, các đơn vị, địa phương phải quan tâm tuyên truyền cho người dân nắm rõ, khi có triệu chứng ho, sốt phải báo ngay cho trạm y tế địa phương. Bên cạnh, các địa phương cần huy động lực lượng có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao như thanh niên, giáo viên, phụ nữ tham gia vào các tổ cung ứng phục vụ cho người dân. Đặc biệt, ngành Y tế phải có kế hoạch xét nghiệm phù hợp cho các đối tượng được phép hoạt động trở lại cũng như cho người dân trong giai đoạn tới", ông Chinh chỉ đạo.

Theo ông Chinh, ngày mai, UBND thành phố sẽ ban hành cụ thể về những quy định mới trong công tác phòng, chống dịch để người dân nắm rõ và thực hiện.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 1 8 2 1
Hôm nay: 644
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 644
Tháng này: 16.843
Tổng cộng: 9.301.821