Đà Nẵng xử lý nghiêm “virus tin giả” trên mạng xã hội

 

Trong khi cả hệ thống chính trị đang căng mình phòng, chống dịch COVID-19, nỗ lực bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hướng tới đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường thì không ít người vô ý thức, thiếu hiểu biết đưa tin với nội dung sai lệch, quá trớn vẫn xảy ra thường xuyên dù biết rõ có thể đối mặt với những mức xử phạt không nhỏ…

Được hỗ trợ vẫn kêu cứu!

Một trường hợp đăng tải bài viết sai sự thật, và cơ quan chức năng tiến hành xác minh làm rõ.

Chỉ hơn 1 tuần qua, CAQ. Liên Chiểu đã làm rõ tới gần 10 vụ người dân đăng tin giả kêu cứu trên Facebook, khiến dư luận hiểu lầm về công tác cứu trợ của thành phố, quận và địa phương mất thời gian tiến hành xác minh. Điển hình như ngày 18-8, tài khoản Facebook Trần Thị Diệu My và Phạm Tuấn Kiệt đăng tải, chia sẻ bài viết tiêu đề "Người đang cần thì không giúp, người có lại có thêm, ai ở gần giúp đỡ em ấy với". Nội dung đăng tải còn công khai rõ địa chỉ: "Gia đình em cần giúp đỡ ạ. Hiện tại em đang ở 303 Nguyễn Lương Bằng, đã 3 ngày hôm nay bọn em đã cố gắng cầm cự, đến bây giờ còn em không có gì để ăn, trong khi em còn có vợ đang mang thai 3 tháng nữa. Giúp bọn em với mọi người".Tiếp nhận tin, UBND P.Hòa Khánh Bắc lập tức cử cán bộ liên hệ thì phát hiện người ở tại địa chỉ 303 Nguyễn Lương Bằng là một nam thanh niên. Thanh niên này khẳng định không quen biết 2 tài khoản Facebook trên, không gặp khó khăn và không đăng tải nội dung trên Facebook. Nam thanh niên cũng từ chối nhận quà cứu trợ của phường và đề nghị hỗ trợ trường hợp khác khó khăn hơn. Hiện cơ quan CA đã làm rõ 2 tài khoản Facebook trên đều do bà Trần Thị Diệu My quản lý, sử dụng, nhưng bà My là công dân trú tại phường Hòa Hiệp Nam chứ không phải 303 Nguyễn Lương Bằng, P. Hòa Khánh Bắc. Do đang trong thời gian giãn cách, cơ quan CA cũng đã cảnh cáo bà My về vụ việc "kêu cứu giả" này và có biện pháp xử lý về sau.

Một trường hợp trên địa bàn quận Liên Chiểu đã được hỗ trợ, nhưng bạn bè vẫn đăng tải nội dung không đúng sự thật.

Đáng chú ý, có trường hợp được chính quyền quan tâm, hỗ trợ nhiều vẫn lên mạng xã hội "đăng đàn" kêu cứu với nội dung rất thương tâm. Như tài khoản facebook đăng nội dung nói về trường hợp gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 con nhỏ ở trọ số nhà 65 Bàu Mạc 8, phường Hòa Khánh Bắc đang rất khó khăn, hết tiền, lương thực, thực phẩm để ăn trong vài ngày giãn cách sắp tới. Kết quả xác minh cho thấy, thời gian từ 16-8 đến nay, gia đình này đã nhận được 3 đợt hỗ trợ rau củ quả của tổ dân phố, 10kg gạo. Chưa hết, tổ dân phố còn xác định, gia đình này còn được chủ nhà trọ hỗ trợ giảm 50% tiền phòng trọ, trong khi đây là hộ tạm trú nhưng chưa đăng ký tạm trú, tuy nhiên gia đình vẫn kêu khổ, sau đó người quen đã đăng tải trên mạng.

Không biết "mô tê" vẫn "phán xử" chuyện chống dịch

Thời điểm Đà Nẵng thực hiện các giãn pháp phòng chống dịch, đã không ít trường hợp đăng tải, chia sẻ các bài viết có nội dung sai sự thật, quan điểm phức tạp liên quan đến các chủ trương, chính sách của chính quyền thành phố. Có những vụ, đích thân lãnh đạo TP đã có chỉ đạo làm rõ. Mới nhất trong đợt thành phố thực hiện đợt giãn cách đặc biệt, "ai ở đâu ở yên đó", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng sau khi tiếp nhận thông tin được phản ánh trên mạng xã hội với nội dung "Mì tôm chất đống nhà tổ trưởng rồi chia nhau" do chủ tài khoản Facbook "Long Phú Khang" đăng tải ngày 16-8, đã chỉ đạo chính quyền và các ngành chức năng vào cuộc.

Một trường hợp đăng tải không đúng sự thật được cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

CAQ Liên Chiểu xác định, chủ tài khoản Facebook "Long Phú Khang" là của ông Phạm Quốc Long (1991, trú xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Ông Long khai nhận: Trước đó ngày 2-7, khi ông đưa lương thực vào gửi ở kiệt 137 Tô Hiệu thì thấy chốt kiểm soát dịch có 1 số lượng lớn mì tôm, trứng gà và nghĩ đây là lương thực hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa. Sau đó ông Long gọi cho người thân hỏi có nhận được mì tôm hỗ trợ từ chính quyền địa phương hay không thì người nhà báo là không. Cũng do cách suy nghĩ phiến diện, ông Long đã đăng tải bình luận lên mạng xã hội. Tường trình vụ việc, ông Long thừa nhận mình đã tiếp nhận thông tin một chiều, chưa xác minh cụ thể mà đã đăng thông tin sai sự thật đồng thời xin lỗi người dân cũng như chính quyền địa phương. Lãnh đạo CAQ. Liên Chiểu cho hay, sau thời gian hết giãn cách, cơ quan CA sẽ xác định mức độ hành vi của ông Long để xử lý tránh nhờn luật.

Công an TP Đà Nẵng gọi làm việc, lập biên bản xử lý một thanh niên đưa tin sai sự thật về công tác phòng chống dịch.

Chiều 27-8 vừa qua, CATP cũng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.N (1990, trú tại Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân. Ông N. là người tham gia bình luận trong một bài viết liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh với nội dung bình luận tiêu cực, xuyên tạc, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố. Qua buổi làm việc, ông N. đã nhận ra sai phạm và cam kết không tái phạm.

Xử lý nghiêm

Thượng tá Nguyễn Hưng Lợi – Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Đà Nẵng cho biết, trong các đợt dịch từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng nghiệp vụ của Phòng và Công an các quận huyện đã nắm bắt tình hình, phát hiện 19 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Phổ biến nhất là sử dụng facebook cá nhân đăng các thông tin thiếu căn cứ về tình hình dịch bệnh, cắt ghép hình ảnh, gây hoang mang dư luận, bình luận tiêu cực, không đúng thực tế. Một số nhằm mục đích tăng tương tác để bán hàng online, số còn lại do thiếu hiểu biết về cách tiếp cận, sử dụng thông tin, không nắm rõ các quy định của pháp luật vể lĩnh vực an ninh mạng.

Cơ quan Công an đã mời làm việc, ra quyết định xử phạt 8 trường hợp với tổng mức phạt 95 triệu đồng, răn đe, nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ bài viết và cam kết chấp hành nghiêm quy định pháp luật trên không gian mạng đối với 6 trường hơp. Hiện lực lượng chức năng cũng đang hoàn tất thủ tục mời làm việc với 3 trường hợp khác đồng thời chuyển Công an các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam phối hợp xử lý 2 trường hợp vi phạm. Cạnh đó, từ môi trường không gian mạng, Công an các địa phương cũng đã phát hiện, xử lý theo Nghị định 17 đối với nhiều trường hợp không chấp hành nghiêm Chỉ thị của thành phố trong phòng, chống dịch.

"Rất nhiều hình ảnh đẹp, hành động thiết thực, thể hiện sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền được lan toả, tạo hiệu ứng tích cực. Bên cạnh đó cũng có cũng có những thông tin tiêu cực, sai sự thật, thiếu căn cứ, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố. Các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm", Thượng tá Nguyễn Hưng Lợi cho hay.

Các hành vi xuyên tạc, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Tại các cuộc họp Phòng chống dịch, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định, những ngày giãn cách xã hội, mọi người dân đều được đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu. Trường hợp nơi nào thiếu lương thực, hoặc lương thực tới tay người dân chậm, không đảm bảo hay các cấp không làm đúng trách nhiệm của mình thì báo lên để chính quyền nắm thông tin và xử lý triệt để. Thành phố cũng mong muốn người dân chấp hành các quy định để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh đồng thời khuyến cáo không đăng tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 9 0 6 3
Hôm nay: 3.106
Hôm qua: 4.095
Tuần này: 22.244
Tháng này: 3.106
Tổng cộng: 9.149.063