Sẵn sàng sống chung với dịch

 

Từ 8 giờ ngày 5-9, sau khi kết phúc 20 ngày đóng cứng thành phố, Đà Nẵng sẽ mở lại một số hoạt động phù hợp trong tình hình mới. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 3-9, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, việc áp dụng các biện pháp sẽ linh hoạt theo diễn biến của dịch bệnh. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, chúng ta phải sẵn sàng sống chung với dịch chứ không phải coi đây là lần cuối để thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, với tình hình dịch bệnh hiện nay, chúng ta phải sẵn sàng sống chung với dịch chứ không phải coi đây là lần cuối để thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Thêm 81 ca mắc mới

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cho biết, trong ngày 3-9, Đà Nẵng ghi nhận 81 ca mắc COVID-19, trong đó có 31 ca đã cách ly tập trung; 8 ca cách ly tạm thời; 36 ca trong khu phong tỏa và 6 ca cộng đồng.

6 ca cộng đồng gồm, 4 ca là nhân viên Phòng viễn thông và Công nghệ thông tin Miền Trung, Công ty Viễn thông và Công nghệ thông tin (53 Lê Đình Lý, quận Thanh Khê), làm việc "3 tại chỗ" tại công ty, có xét nghiệm âm tính trước đó.

1 ca trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà có triệu chứng được trạm y tế lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. 1 ca trú tổ 31, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, đại diện lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình. Cả 6 ca mắc này chưa xác định được nguồn lây.

Trong tổng ca mắc trong ngày, quận Hải Châu ghi nhận 22 ca, Thanh Khê 42 ca, Cẩm Lệ 7 ca, Ngũ Hành Sơn 1 ca, Sơn Trà 5 ca, Liên Chiểu 4 ca. Riêng huyện Hòa Vang không ghi nhận ca mắc mới nào.

Hiện có 12 xã, phường trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc cộng đồng trong vòng 14 ngày và không có khu phong tỏa. Tập trung ở 5 quận, huyện, gồm Hải Châu (các phường Nam Dương, Phước Ninh); quận Sơn Trà (các phường An Hải Bắc, Mân Thái); huyện Hòa Vang (các xã Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn); quận Ngũ Hành Sơn (phường Hòa Quý) và quận Liên Chiểu (phường Hòa Hiệp Bắc).

Ngoài các vùng xanh, hiện toàn thành phố có 222 điểm phong tỏa.

Lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện hoạt động trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố cho hay, qua xét nghiệm đại diện hộ gia đình đợt 5 đến nay đã phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính.

Hiện, ngành Y tế đang điều trị cho 2.050 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong ngày, có 90 bệnh nhân ra viện và 9 bệnh nhân chuyển viện.

Tính từ 10-7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.227 ca mắc COVID-19.

Đường phố Đà Nẵng những ngày dịch bệnh bùng phát.

Linh động các biện pháp phù hợp

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu, các địa phương phải tiến hành giãn dân ở những khu vực có nguy cơ cao để tránh tình trạng lây nhiễm diện rộng. Mỗi nhà nên để lại một người trông coi, còn lại đưa đi nơi khác.

Song song đó, ông Quảng đề nghị Sở Ngoại vụ rà soát lại tất cả các kênh cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cho người nước ngoài. Phải thông tin thường xuyên để người nước ngoài nắm về diễn biến dịch, từ đó chấp hành nghiêm các quy định. Bên cạnh, cần rà soát lại quá trình hỗ trợ người nước ngoài. Với những nhu cầu thật sự thiết yếu của người nước ngoài, các địa phương phải đáp ứng. Đồng thời, cần tạo điều kiện di chuyển nếu trường hợp nào có vé xuất cảnh.

Ông Quảng nhìn nhận, tuy số ca dương tính trên địa bàn thành phố những ngày qua giảm nhưng diễn biến dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp, luôn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát ở tất cả địa bàn.

Trên cơ sở đánh giá tình hình sau 20 ngày phong tỏa cứng, thành phố đã quyết định nới lỏng một số quy định sau 8 giờ ngày 5-9. "Việc nới lỏng là nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh một cách cơ bản và giải quyết về mặt tư tưởng, tâm lý của người dân sau khi triển khai phong tỏa cứng 20 ngày. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, chúng ta phải sẵn sàng sống chung với dịch chứ không phải coi đây là lần cuối để thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Nếu tình hình dịch bệnh phức tạp thì phải quay lại áp dụng biện pháp mạnh. Còn nếu tình hình dịch bệnh khả quan hơn thì tiếp tục mở thêm các hoạt động", ông Quảng cho hay.

Cũng theo ông Quảng, sau khi mở lại hoạt một số hoạt động, nhiều quy định kiểm soát chặt chẽ cũng sẽ kèm theo. Trong quá trình áp dụng các biện pháp trong tình hình mới, thành phố sẽ triển khai lực lượng kiểm soát chặt tại các khu dân cư. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng sẽ tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên các tuyến đường.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 3-9, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp đã phát huy hiệu quả thời gian qua. Riêng các địa phương nguy cơ cao phải quyết liệt hơn, triển khai hiệu quả việc xét nghiệm, giãn người trong các khu cách ly.

Cùng với đó ông Chinh yêu cầu, khi thành phố áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mới, các địa phương phải phối hợp, chủ động triển khai các quy định; đồng thời tích cực tuyên truyền cho người dân nắm rõ để tuân thủ nghiêm, sớm đưa cuộc sống bình thường trở lại.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 6 7 8 6 2 9 3
Hôm nay: 2.595
Hôm qua: 3.321
Tuần này: 12.610
Tháng này: 77.276
Tổng cộng: 6.786.293