Xử lý nghiêm những trường hợp đưa thông tin xuyên tạc

 

Thời gian qua, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều trường hợp về hành vi: "Lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cá nhân, tổ chức" liên quan đến dịch bệnh COVID-19; đồng thời yêu cầu gỡ bỏ bài viết, đăng tải nội dung đính chính, xin lỗi lên mạng xã hội.

Công an huyện Nam Giang làm việc với ông V.D.T.

Ngày 9-9, Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết, đã trình hồ sơ để Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông V.D.T (1984, trú thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) với số tiền 7,5 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Trước đó ngày 27-8-2021, ông V.D.T sử dụng tài khoản facebook "Duy Thanh Land" đăng tin trên trang facebook "Nam Giang và những người bạn" và kèm theo chia sẻ của trang facebook "Đà Nẵng" với nhiều nội dung bịa đặt, vu khống, xuyên tạc hình ảnh của lãnh đạo trong chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19, gây hiểu nhầm, tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đến ngày 30-8, Công an huyện Nam Giang đã làm việc với ông V.D.T về những nội dung trên. Qua làm việc, ông V.D.T khai nhận lúc sử dụng tài khoản facebook để đăng tải, chia sẻ tin nêu trên ông đã sử dụng bia cùng với hàng xóm; mặt khác, ông T. cũng có một số bức xúc cá nhân nên không kiểm soát được hành vi. Sau khi đăng tin trên facebook, ông V.D.T đã có một số bình luận tương tác gây xúc phạm đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân, gây dư luận không tốt trong cán bộ, nhân dân. 

Công an huyện Nam Giang nhận thấy ông V.D.T không tìm hiểu kỹ các thông tin cho đăng tải, chia sẻ; không có sự xúi giục, tác động từ bên ngoài. Cạnh đó, ông chưa có sự am hiểu về các quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật An ninh mạng và các Nghị định, Thông tư liên quan đến xử phạt hành chính trên lĩnh vực không gian mạng. Ông V.D.T đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình, có sự ăn năn, hối lỗi và cam kết sẽ không tái phạm. Do đó, Công an huyện Nam Giang đã nhắc nhở, chấn chỉnh về hành vi này, đồng thời lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, cho ông V.D.T viết cam kết không tái phạm về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật; ngoài ra yêu cầu ông T. đăng tin xin lỗi công khai trên trang facebook cá nhân.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp, mỗi người 5 triệu đồng về hành vi "lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cá nhân, tổ chức" liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Ông V.D.T chia sẻ, đăng tải, bình luận xuyên tạc thông tin liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, từ cuối tháng 7-2021, Công an TP Hội An (Quảng Nam) phát hiện nhiều trường hợp đăng tải, chia sẻ các nội dung thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên các trang mạng xã hội facebook, zalo… gây hoang mang trong nhân dân; hoặc có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự của các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Công an TP Hội An khẩn trương xác minh, làm việc với 10 chủ tài khoản mạng xã hội cá nhân đăng tải các nội dung nêu trên. Qua làm việc, các chủ tài khoản đều thừa nhận hành vi vi phạm trên không gian mạng.

Công an TP Hội An đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cá nhân (5 triệu đồng/trường hợp) về hành vi: "Lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cá nhân, tổ chức"; đồng thời yêu cầu gỡ bỏ bài viết, đăng tải nội dung đính chính, xin lỗi lên mạng xã hội…

"Cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19 chưa thể kết thúc một sớm, một chiều và phía trước chúng ta còn rất nhiều khó khăn, thử thách. Đây chính là thời điểm mà mỗi người dân thể hiện rõ nhất trách nhiệm công dân của mình, đồng sức, đồng lòng phấn đấu vì mục tiêu chung chiến thắng đại dịch COVID-19. Một trong những việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực nhất trong lúc này là nói không với những nguồn thông tin không chính xác, những luận điệu chống phá, xuyên tạc của những thế lực thù địch", đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam khuyến cáo.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 1 8 6 3
Hôm nay: 686
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 686
Tháng này: 16.885
Tổng cộng: 9.301.863