Nhật ký một ngày làm việc của Cảnh sát khu vực "thời COVID"

 

Công việc của một Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng bắt đầu từ sáng sớm đến tận khuya, không kể giờ giấc. Trong thời gian Công an TP Đà Nẵng triển khai các điểm "container chợ", công việc của một CSKV lại tất bật hơn, từ lúc trời mới hửng cho đến thời khắc đồng hồ điểm quá 0 giờ đêm. Tất cả được tái hiện trong nhật ký của một ngày làm việc của một chiến sĩ Công an đang công tác tại Công an phường (CAP) Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng.

CSKV tất bật soạn đơn, giao hàng đến tận tổ dân phố.

Được ghi lại theo trình tự thời gian, sự kiện một ngày làm việc. Đi theo từng mốc, người ta mường tượng được sự bận rộn, vất vả nhưng đầy cống hiến, nhiệt huyết, tận tâm với công việc của chiến sĩ Công an. Nhật ký còn biểu lộ tình cảm đồng chí, đồng đội, tình quân dân hiện rõ qua từng câu nói, hành động.

Một ngày tất bật của CSKV bắt đầu từ lúc 4 giờ 50: "Trời vừa hửng, anh em đã vội gọi nhau dậy, vệ sinh cá nhân rồi chạy xe ra trụ sở Thành Đoàn để chở thêm hàng về điểm cung ứng thực phẩm số 7. Chú hàng xóm nhà sát cạnh trụ sở CAP nhiệt tình cho mượn chiếc xe tải nhỏ để phụ chở. Chú bảo: Mấy đứa mà lái được, chú đưa hẳn cái xe to kia để đi một chuyến thôi, xe nhỏ này mấy đứa đi phải mấy vòng, vất vả quá, tốn thời gian nữa".

Sau 4 vòng bốc vác, vận chuyển hàng hóa từ điểm tập kết, bữa sáng bắt đầu lúc 7 giờ 30, nhưng cũng chỉ ăn miếng bánh lót dạ rồi vội vàng chuẩn bị soạn đơn hàng gửi đến người dân. Điểm cung ứng số 7 may mắn nằm gần điểm tập kết, các điểm còn lại ở Liên Chiểu, Thanh Khê cách xa hơn 10-20 km nên phải đi sớm hơn. Đúng 8 giờ, điểm cung ứng đi vào hoạt động. "Từng đơn hàng được soạn, bỏ bao, tính tiền. Xoay như chong chóng! Xoay trái bốc chai mắm, xoay phải bốc chai dầu, tiếng í ới ra ngoài kho lạnh thêm đơn này bó rau, thêm đơn kia quả bí", anh ghi.

Đọc những dòng nhật ký của anh, hiện hữu đâu đó hình dáng của những bác tổ trưởng, ban điều hành khu dân cư cần mẫn ngày đêm chống dịch. Họ không mang sắc phục nhưng nguyện cống hiến như những chiến binh, không màng đến sức khỏe của bản thân. "11 giờ 55: Reng reng… tiếng điện thoại vang lên: Anh CSKV ơi, nãy chú tổ trưởng đi giao hàng qua mấy nhà mà nắng quá, chú lên huyết áp ngất rồi anh ơi, sao giờ anh? Vậy là vội vàng chạy qua chở chú đi cấp cứu. Bí thư chi bộ, Tổ trưởng ở khu dân cư đa phần đều là các chú, các bác lớn tuổi, bệnh nhiều, nhưng mà vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cố gắng cho bà con có đủ thực phẩm. Lúc chưa có điểm cung ứng, mỗi ngày tổ trưởng phải đi từ 2-3 siêu thị mới mua được đủ hàng hóa cần thiết".

"Vừa chở chú tổ trưởng về lại nhà, dặn lại cô tổ phó, hai anh thanh niên hỗ trợ gửi cho kịp những đơn còn lại, đang trên đường về lại cơ quan thì điện thoại lại vang lên: Anh ơi, ba em bị tiểu đường, anh mua giúp em thuốc loại này, loại này nha! Em cũng đi mấy tiệm mà không có. Thuốc đặc trị đúng là khó kiếm nên phải chạy đến Bệnh viện Đa khoa mới có nhà thuốc chuyên bán, lúc đó đã hơn 13 giờ", nhật ký thể hiện.

Giờ nghỉ trưa là 14 giờ, anh tranh thủ ít phút gọi về nói chuyện với vợ và con nhỏ chưa đầy 1 tuổi: "Con ngủ chưa em. Giờ anh mới ăn trưa xong. Cả tháng rồi ba chưa về, chắc mai mốt con thấy anh không cho bồng nữa!", câu nói văng vẳng khiến nhiều người mủi lòng. Nhưng cũng chỉ được vài câu thì tiếng điện thoại lại réo.

Có người báo vận động được 500 kg rau, 500 kg củ quả ủng hộ bà con. Vui mừng khôn xiết, anh nhanh chóng báo chỉ huy rồi lái chiếc xe tải mini cọc cạch đi vận chuyển 2 vòng mới hết. Rau vừa về, tổ CSKV xúm lại cùng chia, khu vực này nhường khu vực kia. "Khu vực anh nhiều tổ hơn nè, anh lấy trước đi!", "Khu vực bên em mới được hỗ trợ hôm qua rồi, mọi người lấy trước đi, còn để em!", "Khu bên anh có dãy nhà trọ nhiều sinh viên với người lao động, anh lấy trước đi rồi bọn em lấy sau!"…

Bữa cơm cuối ngày của CAP Hòa Cường Bắc những ngày gần đây luôn bắt đầu lúc 21 giờ. Từ ngày 31-7, toàn bộ chiến sĩ thực hiện "3 tại chỗ". Chị nuôi nhà bên P. Nại Hiên Đông bị phong tỏa mấy tuần rồi nên toàn anh em tự đi chợ, tự nấu, tự dọn dẹp. Soạn cơm xong thì anh em tổ trật tự và hình sự cũng vừa hết ca tuần tra.

Ăn xong lại tính tiền hàng hôm nay, xem xét sót đơn nào đã đặt chưa mua đủ. "Mấy hôm nay hôm nào cũng nhầm tiền, phải soát lại từ đầu mới vừa đủ. Đúng là không chuyên mà! Giải quyết vụ việc, bắt đối tượng… thì nhanh lắm, giờ đưa một xấp đơn ngồi tính, dù rất kỹ nhưng khi nào cũng nhầm, không khớp số được!", anh trầm ngâm pha chút hài hước. "23 giờ 30: Anh ơi! Nhà em ở quê có gửi thùng hàng về, mà xe đến bến trễ quá, mai mới nhận em sợ hư thịt cá. Anh giúp e được không? Em cũng biết là khuya lắm rồi…". "Ừ. Cho anh biển số xe, anh lấy cho!".

"0 giờ 15: Cả ngày mệt nhoài, chỉ đặt lưng xuống là chìm vào giấc ngủ sâu. Trong cơn mơ, tôi thấy Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch, anh em không còn phải "3 tại chỗ". Và ba cũng được phép về với mẹ và con rồi!", nhật ký kết thúc với một ước mong khá bình dị.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 2 1 8 5 3
Hôm nay: 27
Hôm qua: 5.826
Tuần này: 38.632
Tháng này: 142.754
Tổng cộng: 9.121.853