Dân cần, công an có...

 

Tham gia phòng chống dịch bệnh liên tục nhiều tháng, nhưng khi người dân gặp sự cố, nhiều cán bộ chiến sĩ Công an lập tức lên đường. 2 trong số hàng trăm sự việc lớn nhỏ được nêu ra dưới đây là minh chứng cho tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của những chiến sỹ Công an đang có mặt trên khắp các chốt kiểm dịch COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng. 

Thượng úy Nguyễn Ngọc Hậu hiến tiểu cầu cứu người.

Gặp Thiếu tá Hoàng Quốc Hải - Đội Trưởng đội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ CAQ Thanh Khê tại chốt kiểm dịch COVID-19 tại đường Nguyễn Tri Phương khi anh đang tất bật tham gia kiểm soát lưu lượng phương tiện qua lại. Bên cạnh việc kiểm tra giấy đi đường, anh không quên nhắc nhở từng người, dù dịch bệnh đã có phần được kiềm chế, số ca cộng đồng tuy giảm nhưng không vì thế mà chủ quan, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Vốn đã có kinh nghiệm tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy nên những gì anh nhắc nhở, người dân đều tỏ ra vui vẻ, ghi nhận. Thiếu tá Hải tâm sự, những ngày này, buổi sáng nắng rất gắt, cuối giờ chiều mưa rất lớn khiến cho công tác kiểm soát tại chốt gặp nhiều khó khăn, ảnh  hưởng đến sức khỏe lực lượng trực chốt. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, cán bộ trực chốt được phân công lực lượng chia thành 2 luồng qua chốt kiểm soát; bố trí người từ xa để giữ khoảng cách nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra giấy tờ liên quan. Việc sử dụng mã QR Code giúp công tác kiểm tra thuận lợi hơn, nhất là khi trời mưa, người dân không cần phải xuất trình giấy thủ công như trước kia, hạn chế tình trạng ùn tắc.  "Một số trường hợp sử dụng giấy đi đường cũ, hết hiệu lực, chúng tôi tiến hành thu hồi. Nếu phát hiện một số shipper đi qua chốt không đảm bảo đúng yêu cầu quy định, không mặc đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn… chúng tôi sẽ cương quyết xử lý, vừa nâng cao ý thức của người dân vừa hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng", Thiếu tá Hải tâm sự.

Trung tá Trương Huy Chương - Phó Trưởng CAQ Thanh Khê cho biết, trong thời gian trực chiến tại các chốt kiểm dịch, ngày 3-9, tại số nhà 44 đường Hoàng Hoa Thám xảy ra vụ cháy nhà dân. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo từ CAQ, Thiếu tá Hải cùng đồng đội nhanh chóng lên đường kịp thời phối hợp với CAP Tân Chính đưa người dân bị mắc kẹt ra bên ngoài an toàn và nhanh chóng triển khai lực lượng chữa cháy. Một tổ triển khai đội  hình 1 lăng B và 1 lăng B lên cao sử dụng thang 2 để triển khai phương án khống chế. Một lăng B triển khai vào trong nhà từ tầng 1 tiếp cận tầng 3 và 1 lăng B lên cao sử dụng thang 2 tiếp cận bên ngoài vào. Khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn, Thiếu tá Hải lại trở về điểm chốt.

Rời chốt kiểm dịch tại đường Nguyễn Tri Phương, chúng tôi đến với chốt kiểm dịch trên đường Cách Mạng Tháng 8 khi trời đổ mưa lớn, Thượng úy Nguyễn Ngọc Hậu- cán bộ Đội Cảnh sát hình sự CAQ Thanh Khê đang che chắn lại lều bạt. Anh cho biết, đã hơn 1 tháng nay, anh không về nhà. Từ lúc Đà Nẵng đóng băng dập dịch, anh cùng các đồng đội làm nhiệm vụ tại chốt và trở về "3 tại chỗ" tại đơn vị. Đây là một trong những trục đường chính nên lưu lượng xe đi qua chốt rất lớn. Người dân đều chấp hành tốt chủ trương. Một số trường hợp xe hư hỏng hay có việc gấp như đi khám bệnh, các cán bộ chiến sỹ đều hỗ trợ rất kịp thời. Trong lúc thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy Hậu nhận được thông tin có một trường hợp bệnh nhân mổ cấp cứu tại Bệnh viện ung bướu. Ngay lập tức, anh xin ý kiến chỉ đạo của Trưởng CAQ xin được hiến tiểu cầu cứu người. Được lãnh đạo đơn vị đồng ý, Hậu đến ngay bệnh viện hiến một 1 đơn vị tiểu cầu nhóm máu AB phục vụ cho công tác điều trị, sau đó quay về tham gia trực chốt.

Thiếu tá Hoàng Quốc Hải cùng đồng đội tham gia chữa cháy tại đường Hoàng Hoa Thám.

Anh Phan Xuân Phúc - Chủ nhiệm câu lạc bộ Máu nóng Ban Mai Xanh cho biết, hôm đó Bệnh viện Ung bướu có một bệnh nhân mổ cấp cứu cần có tiểu cầu nhóm máu AB. Đây là đơn vị tiểu cầu hiếm người có nên câu lạc bộ đã gọi Thượng úy Hậu hỗ trợ. Không ngần ngại, Thượng úy Hậu đã nhanh chóng đến bệnh viện để làm thủ tục hiến tiểu cầu.

Không chỉ riêng Thiếu tá Hải và Thượng úy Hậu, có hàng nghìn cán bộ chiến sỹ Công an, Quân đội hàng tháng trời vẫn chưa được về với gia đình, xông pha giữa trận tuyến chống dịch và sẵn sàng giúp đỡ khi dân cần.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 0 5 2 3 1 2
Hôm nay: 11.897
Hôm qua: 12.523
Tuần này: 75.700
Tháng này: 47.595
Tổng cộng: 7.052.312