Tăng cường kiểm soát khi mở lại các hoạt động

 

Từ 8 giờ hôm nay (16-9), Đà Nẵng nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, mở lại một số hoạt động thiết yếu để đảm bảo an sinh cho người dân. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 15-9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch từ trong ra ngoài thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị ngành y tế khẩn trương tham mưu triển khai thực hiện công điện của Bộ Y tế về thu hẹp vùng đỏ xuống mức độ tổ dân phố và khu dân cư.

Đà Nẵng chưa có kế hoạch tiêm vaccine cho người đang ở ngoài thành phố

Trong ngày 15-9, có tình trạng người dân ngoài thành phố nhận được giấy mời tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng không thể lưu thông qua các chốt cửa ngõ thành phố. Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, hiện ngành Y tế đang tập trung tiêm vaccine cho người dân và những lao động đang sinh sống, làm việc tại thành phố. Việc này nhằm hướng đến phủ vaccine cho toàn dân để thành phố có cơ sở tiếp tục nới lỏng các hoạt động. Riêng những trường hợp đang ở ngoài thành phố nằm trong đối tượng được tiêm vaccine sẽ có kế hoạch tiêm sau. Trong giai đoạn này, các đối tượng trên không được di chuyển đến thành phố để tránh tạo áp lực cho các chốt cửa ngõ, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch.

Ghi nhận thêm 3 F0 cộng đồng

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong ngày 15-9, thành phố ghi nhận 9 ca mắc COVID-19. Trong đó có 4 ca cách ly tập trung, 2 ca cách ly tạm thời tại nhà và 3 ca cộng đồng. Trong 4 ca cách ly tập trung có 3 F1 liên quan đến chuỗi lấy mẫu hộ gia đình và chuỗi chưa rõ nguồn lây trước đó; 1 ca là lái xe về từ TP Hồ Chí Minh, qua chốt Hòa Nhơn (H. Hòa Vang) test nhanh dương tính và chuyển cách ly tạm tại Trung tâm Y tế H. Hòa Vang. 2 ca cách ly tạm thời tại nhà là F1 liên quan đến chuỗi xét nghiệm đại diện hộ gia đình và lực lượng phòng, chống dịch. Trong 3 ca cộng đồng, có 1 ca là nhân viên phục vụ khu cách ly ký túc xá Đường Sắt, có 5 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 30-8, 2, 5, 8 và 11-9. 2 ca cộng đồng còn lại được ghi nhận qua xét nghiệm đại diện hộ gia đình tại P. Hải Châu 2 và P. Thanh Bình (Q. Hải Châu). Bước đầu ngành y tế xác định 2 ca này chưa rõ nguồn lây.

Hiện có 28/56 phường, xã trên địa bàn thành phố được công nhận là vùng xanh. Cụ thể H. Hòa Vang có 9 xã, gồm Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phước, Hòa Ninh. Q. Sơn Trà có 6 phường, gồm An Hải Bắc, Mân Thái, An Hải Tây, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông, Thọ Quang. Q. Ngũ Hành Sơn có 4 phường, gồm Hòa Quý, Hoà Hải, Mỹ An, Khuê Mỹ. Q. Hải Châu có 5 phường, gồm Phước Ninh, Nam Dương, Hải Châu I, Hòa Cường Nam, Bình Hiên. Q. Thanh Khê có 3 phường, gồm Hòa Khê, Thanh Khê Đông, Thạc Gián và Q. Cẩm Lệ có P. Khuê Trung.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố cho hay, các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng đang điều trị cho 1.181 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong ngày có 75 bệnh nhân xuất viện, 4 bệnh nhân chuyển viện. Ngày 15-9, các đơn vị, địa phương cũng đã triển khai kế hoạch tiêm hơn 192.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân thành phố. Dự kiến, công tác tiêm chủng đợt này sẽ hoàn tất vào ngày 21-9.

Ngành Y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trong ngày 15-9.

Kiểm soát chặt từ trong ra ngoài

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 15-9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị ngành y tế khẩn trương tham mưu triển khai thực hiện công điện của Bộ Y tế về thu hẹp vùng đỏ xuống mức độ tổ dân phố và khu dân cư. "Không có khái niệm phong tỏa mềm. Đã phong tỏa là phải cứng. Chỉ có phạm vi phong tỏa cần rà soát, đánh giá, thấy mức độ nguy cơ giảm đi thì chúng ta thu hẹp lại, không mở bung ra", ông Quảng nhấn mạnh.

Theo ông Quảng, qua xét nghiệm đến 7 lần vẫn phát hiện F0 cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, khó lường. Số F0 trong cộng đồng không thể được bóc tách hết 100%. Tuy nhiên, thành phố vẫn tự tin kiểm soát được dịch. Để làm được điều đó, các đơn vị, địa phương phải chủ động, không được đuổi theo dịch.

"Từ ngày 16-9, thành phố nới lỏng các hoạt động để đảm bảo đời sống an sinh của người dân nhưng đồng thời cũng sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Vì thế, khi chúng ta mở ra thì phải kèm theo các biện pháp kiểm soát. Để làm tốt các việc này, thứ nhất, các xã, phường và khu dân cư phải kiểm soát người khi ra khỏi khu dân cư; thứ hai, kiểm soát chặt các điểm đến; thứ ba, kiểm soát xác xuất trên đường, tăng cường lực lượng tiếp tục kiểm soát chặt tại các chốt ra vào thành phố; thứ tư, tránh tập trung đông người trong việc tổ chức tiêm chủng vaccine; thứ năm, cung cấp số liệu thống kê chính xác cho các bộ ngành Trung ương, đặc biệt về số liệu tiêm vaccine để trung ương có đánh giá chính xác về những nỗ lực, quyết tâm phòng chống, dịch của thành phố", ông Quảng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhìn nhận, khi thành phố nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, các hoạt động và lượng người nhiều hơn trong khi lực lượng tham gia phòng, chống dịch không đổi nên áp lực sẽ cao hơn. Vì thế, các đơn vị, địa phương phải tập trung đảm bảo người dân chấp hành nghiêm quy định mới, có gì vướng mắc báo cáo ban chỉ đạo để kịp thời tháo gỡ.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo tiếp tục giám sát và kiểm tra chặt tại các chốt ra vào thành phố. Các quận, huyện kiểm tra, rà soát, tăng cường cơ sở vật chất; ngành Y tế huy động lực lượng để đảm bảo các chốt duy trì hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, ông Chinh yêu cầu phải nâng cao vai trò của tổ COVID cộng đồng, tuyên truyền cho những người có biểu hiện ho, sốt phải báo ngay cho cơ sở y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng y tế cơ sở tập trung truy vết cho hết các F liên quan trong giai đoạn F0 đã được kéo giảm đảm bảo không để dịch bệnh lây lan.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 6 7 8 4 9 8 7
Hôm nay: 1.289
Hôm qua: 3.321
Tuần này: 11.304
Tháng này: 75.970
Tổng cộng: 6.784.987