Giám đốc “dởm” dùng giấy tờ giả thuê ô-tô cầm cố

 

Lên mạng tìm mua các loại giấy tờ tùy thân giả, đóng giả làm giám đốc doanh nghiệp xây dựng rồi sử dụng các loại giấy tờ giả đi thuê ô-tô tự lái để mang đi bán hoặc và cầm cố lấy tiền tiêu xài. Ngày 15-9, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

6 chiếc ô-tô là tang vật của chuyên án.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình và tin báo tố giác tội phạm, trinh sát Đội 2 thuộc Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều chủ cơ sở kinh doanh ô-tô tự lái trên địa bàn TP Vinh và huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị một số đối tượng làm hợp đồng thuê ô-tô tự lái rồi chiếm đoạt.

Vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An đã xác định những thông tin tố giác là có cơ sở. Qua đó, lực lượng Công an xác định, đây là thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng với hình thức rất tinh vi. Các đối tượng đã sử dụng giấy tờ giả để đăng ký thuê xe tự lái. Phòng Cảnh sát hình sự đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An xác lập chuyên án để đấu tranh, bắt giữ các đối tượng.

Kiên trì điều tra, thu thập bằng chứng, Ban chuyên án xác định, nhóm đối tượng lừa đảo này là người thuộc nhiều tỉnh thành khác nhau, chúng móc nối và thiết lập đường dây lừa đảo, chiếm đoạt xe ô-tô tự lái của các cơ sở kinh doanh cho thuê ô-tô tự lái. Điều đáng nói, hình thức hoạt động của chúng vô cùng tinh vi, liều lĩnh khi không sử dụng các giấy tờ giả mua trên mạng Internet rồi đóng giả giám đốc doanh nghiệp thuê ô-tô tự lái đi công tác rồi sau đó mang xe đi bán hoặc cầm cố với số tiền từ 200-600 triệu đồng.

Theo các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ an, đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động với thủ đoạn tinh vi, địa bàn rộng lớn, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, bằng quyết tâm triệt xóa ổ nhóm lừa đảo này, ban chuyên án đã tập trung lực lượng và phương tiện để đấu tranh, bắt giữ các đối tượng.

Sau khi xác định được danh tính của nhóm đối tượng, Ban chuyên án chuẩn bị lực lượng và phương tiện lên kế hoạch bắt giữ. Ngày 7-9, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự đã triển khai 3 tổ công tác đồng loạt tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp 4 đối tượng có liên quan, gồm: Nguyễn Bá Duy (2004), Hoàng Danh Quang (1998, đều trú tại xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An); Đinh Trọng Công (1997, trú xã Hồng Thành, huyện Yên Thành) và Đoàn Anh Đức (1998, trú tại xã Hùng Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Qua khám xét, Ban chuyên án thu giữ 6 chiếc ô-tô, 12 loại giấy tờ giả gồm CMND, đăng ký xe ô-tô, giấy phép lái xe ô-tô...

4 đối tượng: Đinh Trọng Công, Đoàn Anh Đức; Nguyễn Bá Duy, Hoàng Danh Quang. 

Quá trình điều tra, thủ đoạn, hành vi phạm tội của các đối tượng đã được làm rõ. Theo đó, từ cuối tháng 4-2021, các đối tượng trên đã bàn bạc, thống nhất đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách lên mạng tìm mua các loại giấy tờ tùy thân giả để thuê ô-tô tự lái. Để hành vi diễn ra trót lọt, nhóm đối tượng đã đóng giả làm giám đốc các doanh nghiệp xây dựng, sử dụng các loại giấy tờ giả, gồm: CMND, giấy phép lái xe, rồi mang đến các cơ sở kinh doanh ô-tô tự lái trên địa bàn TP Vinh và huyện Quỳnh Lưu để làm hợp đồng thuê xe.

Sau khi thuê được xe, những đối tượng này tiếp tục mua và sử dụng giấy tờ giả như giấy đăng ký xe ô-tô, giấy chứng nhận kiểm định, tất cả đều mang tên các đối tượng để đi cầm cố hoặc bán cho các tiệm cầm đồ và hộ dân ở các tỉnh Nghệ An, Lạng Sơn, Hải Dương. Tùy loại xe ô-tô tự lái, mỗi chiếc sẽ được các đối tượng bán, cầm cố với giá từ 200- 600 triệu đồng. Sau khi cầm cố được số tiền lớn, các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An đã thu hồi 6 ô-tô các loại, chứng minh các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 6 7 8 5 4 3 3
Hôm nay: 1.735
Hôm qua: 3.321
Tuần này: 11.750
Tháng này: 76.416
Tổng cộng: 6.785.433