Tập trung chặn đà lây của dịch bệnh liên quan đến khu công nghiệp

 

Ngày 20-9, sau hai ngày không có F0 cộng đồng, Đà Nẵng đã ghi nhận thêm các ca mắc mới có nguy cơ làm bùng phát dịch cao. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương huy động các nguồn lực, tập trung ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh liên quan đến các ca mắc mới tại khu công nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu các đơn vị, địa phương cũng như người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

35/56 phường, xã đạt vùng xanh

Tính đến ngày 20-9, Đà Nẵng có 35/56 phường, xã đạt vùng xanh. Cụ thể, H. Hòa Vang có 9 xã, gồm Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phước, Hòa Ninh. Quận xanh Sơn Trà có 7 phường, gồm An Hải Bắc, Mân Thái, An Hải Tây, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông, Thọ Quang, An Hải Đông. Quận xanh Ngũ Hành Sơn có 4 phường, gồm Hòa Quý, Hoà Hải, Mỹ An, Khuê Mỹ. Q. Hải Châu có 7 phường, gồm Phước Ninh, Nam Dương, Hải Châu 1, Hòa Cường Nam, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông. Q. Thanh Khê có 5 phường, gồm Hòa Khê, Thanh Khê Đông, Thạc Gián, Chính Gián, Xuân Hà. Q. Cẩm Lệ có 2 phường, gồm Khuê Trung, Hòa Thọ Tây và Q. Liên Chiểu có P. Hòa Khánh Bắc.

Nguy cơ cao từ chuỗi lây nhiễm mới

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP cho biết, trong ngày 20-9, Đà Nẵng ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1 ca cách ly tập trung, 1 ca trở về từ vùng dịch và 1 ca cộng đồng. Ca cộng đồng là trường hợp bệnh nhân T. (trú tổ 64, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu), công nhân làm việc tại Công ty TNHH Matrix (Khu Công nghiệp Hòa Khánh), có triệu chứng nên đến khám, test nhanh tại Trạm Y tế P. Hòa Khánh Nam có kết quả dương tính. Bệnh nhân trước đó được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ và âm tính vào các ngày 1 và 9-9. Hiện ngành y tế chưa xác định rõ nguồn lây của ca mắc này.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân trú xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang, là F1 làm việc cùng phân xưởng tại Công ty TNHH Matrix với bệnh nhân T., được cách ly kịp thời và dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm. Bệnh nhân thứ 3 là lái xe về từ TP Hồ Chí Minh được test nhanh tại chốt kiểm soát vào TP và dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca mắc mới trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây tại Công ty TNHH Matrix, ông Nguyễn Đăng Huy – Chủ tịch UBND Q. Liên Chiểu cho hay, lực lượng chức năng đã phong tỏa công ty, tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hơn 750 trường hợp liên quan. Cụ thể, bước đầu xác định có 287 F1, tập trung tại Q. Liên Chiểu (176 trường hợp) và các quận Thanh Khê, Hải Châu và H. Hòa Vang. Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm 281 trường hợp này và bước đầu xác định 1 trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục test nhanh các trường hợp có liên quan đến ca nghi dương tính phát hiện thêm 4 trường hợp nghi dương tính khác.

Theo ông Huy, nguy cơ lây lan từ các ca mắc mới hiện đang rất cao. Vì số F1 đông nên gây áp lực lớn cho các địa phương trong công tác cách ly. Q. Liên Chiểu cũng đã đề xuất TP chỉ đạo cách ly F1 tại doanh nghiệp có đủ điều kiện hoặc tại khách sạn. Hiện, trên địa bàn Q. Liên Chiểu có 4 khu cách ly F1 nhưng đã đầy. Quận đang thiết lập thêm khu cách ly tại ký túc xá phía Tây nơi dự kiến dùng làm bệnh viện dã chiến cơ sở 3 của Bệnh viện Đà Nẵng nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt hoạt động lưu thông.

Tuyệt đối không chủ quan

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng chiều 20-9, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết nhận định, các ca bệnh mới đang có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vì thế, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Các đơn vị, địa phương cần sử dụng công nghệ hỗ trợ truy vết để trách sót lọt F0 trong cộng đồng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các sở, ngành liên quan tham mưu UBND TP xây dựng kế hoạch, giải pháp phục hồi kinh tế, khôi phục lại các hoạt động. Về 3 phương án phòng chống dịch trong tình hình mới mà UBND TP đang nghiên cứu triển khai, Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, phương án 3 áp dụng việc cấp thẻ xanh, vàng, trắng cho người dân đã có miễn dịch phải cân nhắc bởi tiêm vaccine là tự nguyện và hiện vaccine cũng chưa phủ toàn dân. Bên cạnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị UBND TP xem xét lại các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Những doanh nghiệp này đem lại lợi nhuận và giải quyết lượng lớn việc làm cho lao động Đà Nẵng nên cũng cần ưu tiên hỗ trợ.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng cho hay, dự kiến, sắp tới TP sẽ đón hơn 11.000 giáo viên và học sinh từ các địa phương về TP nhưng nếu số F1 liên quan đến F0 mới không ngừng tăng lên thì công tác cách ly gặp không ít khó khăn, thách thức. "Khi kết quả phòng chống dịch đạt được những tín hiệu tích cực bước đầu, một số nơi chủ quan, lơ là, số người ra đường cũng tăng cao như ngày thường nhưng việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm thì lỏng lẻo. Các đơn vị, địa phương phải khắc phục ngay tình trạng này và phải tăng cường kiểm soát chặt hơn cả trong TP lẫn tại các chốt cửa ngõ", ông Chinh nhấn mạnh đồng thời yêu cầu người dân có biểu hiện ho sốt phải báo ngay với cơ quan y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm, không tự ý ra đường làm lây lan dịch bệnh.

Về các phương án phòng chống dịch thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng phương án 3 áp dụng thẻ xanh, vàng, trắng bên cạnh ưu điểm thì vẫn còn một số điểm cần nghiên cứu. "Phương án này có thể xem như thay thế giấy đi đường, giấy đi chợ để tạo thuận lợi cho người dân chứ không thay đổi quy định phòng chống dịch về việc cấm hay không cấm hoạt động gì. Hiện, TP vẫn thiên về các phương án nới lỏng thêm một số hoạt động theo tinh thần quyết định 2985 đang thực hiện hoặc áp dụng Chỉ thị 15, 16", ông Chinh cho biết.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 6 7 8 5 6 4 6
Hôm nay: 1.948
Hôm qua: 3.321
Tuần này: 11.963
Tháng này: 76.629
Tổng cộng: 6.785.646