“Bể nợ” cá độ, nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng

 

Cá độ bóng đá qua mạng Internet và thua số tiền lớn, Phan Thanh Trương (1985, trú xã Tam Mỹ Đông, H. Núi Thành, Quảng Nam), nhân viên ngân hàng Vietcombank, đã làm giả giấy tờ để chiếm đoạt tiền của khách hàng và vay tiền của nhiều người để trả nợ. Ngày 22-9, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trương về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Bị cáo Trương tại phiên tòa. 

Theo cáo trạng, Phan Thanh Trương làm việc tại Phòng giao dịch Chu Lai chi nhánh huyện Núi Thành (thuộc Ngân hàng Vietcombank Quảng Nam) và được giao nhiệm vụ làm các hồ sơ, thủ tục liên quan đến vay vốn, gửi tiết kiệm, mở thẻ ATM trả lương cho khách hàng. Trong quá trình làm việc tại Phòng giao dịch Chu Lai, cuối năm 2016, Trương chơi cá độ bóng đá qua mạng internet và thua gần 4 tỷ đồng. Do không có tiền trả nợ và bị chủ nợ gây áp lực nên ngày 2-4-2018, Trương đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tự thú về hành vi đánh bạc và khai nhận đã chiếm đoạt và vay mượn tiền của bà T.T.K.C. (1969), anh T.H.E. (1985) và anh P.V.H. (1982, cùng H. Núi Thành) gần 1,8 tỷ đồng. 

Qua điều tra xác định, năm 2012, Trương làm hồ sơ vay tiền cho anh H. nên quen biết nhau. Ngày 16-3-2018, anh H. đến làm thủ tục vay vốn để kinh doanh với số tiền 2,4 tỷ đồng. Để thực hiện ý định chiếm đoạt tiền của anh H., trong khoản tiền vay theo hạn mức tại ngân hàng chưa giải ngân, Trương đã đưa ra thông tin là khoản vay 1,1 tỷ đồng của anh H. đến kỳ hạn trả nợ (đáo hạn) vào tháng 3-2018. 

Chiều 20-3-2018, Trương đề nghị anh H. ký khống vào nhiều giấy ủy quyền chi và nhận nợ. Sau đó, Trương sử dụng làm hồ sơ giải ngân và chiếm đoạt của anh H. số tiền 1,1 tỷ đồng. Đến hạn trả tiền, để anh H. không phát hiện, Trương đã mượn 1,1 tỷ đồng của nhiều người nộp vào tài khoản của anh H. Sau khi hoàn thành thủ tục đáo hạn khoản tiền vay của anh H. tương ứng với số tiền đã chiếm đoạt, Trương tiếp tục sử dụng giấy ủy nhiệm chi và giấy nhận nợ làm thủ tục giải ngân lấy số tiền 1,1 tỷ đồng của anh H.  mục đích trả nợ. Bị anh H. phát hiện, Trương đã trả lại cho anh H. số tiền 440 triệu đồng. 

Vụ thứ hai, ngày 26-3-2018, Trương nói dối với bà C. mình cần số tiền 400 triệu đồng để làm đáo hạn khoản vay cho em trai bà C. Tin tưởng Trương, bà C. đã cho Trương vay 400 triệu đồng. Tuy nhiên, Trương chỉ dùng số tiền 180 triệu đồng làm đáo hạn cho em trai bà C., số tiền còn lại Trương chiếm đoạt, sử dụng vào việc cá độ và tiêu xài cá nhân. Đến thời hạn trả nợ, Trương không có tiền trả nên cắt liên lạc với bà C. Ngày 30-10-2018, bà C. viết đơn tố cáo Trương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà C. với số tiền 220 triệu đồng. Trương đã tác động gia đình trả cho bà C. 70 triệu đồng, số tiền còn lại 170 triệu đồng Trương hẹn sẽ trả dần cho bà C. 

Vụ thứ ba, một khách hàng khác của Phòng giao dịch Vietcombank Chu Lai là anh E. và Trương là người trực tiếp làm các hồ sơ, thủ tục ngân hàng cho anh E. Những lần trước, anh E. có cho Trương vay tiền làm đáo hạn và Trương đều trả đúng hẹn nên được anh E. tin tưởng. Vào ngày 28-3-2018, Trương nói dối với anh E. rằng mình đang cần 500 triệu đồng để làm đáo hạn ngân hàng cho khách hàng,  hẹn 10 ngày sau sẽ trả. Tin tưởng Trương đang làm trong ngân hàng, anh E. đồng ý cho Trương vay số tiền 500 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền, Trương không dùng vào việc đáo hạn mà tiêu xài cá nhân, trả nợ và cá độ bóng đá, không trả lại cho anh E. Anh E. nhiều lần đòi nợ thì Trương chi trả cho anh E. 40 triệu đồng, còn nợ 460 triệu đồng.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử quyết định tuyên bị cáo Trương 8 năm tù về tội "Lừa đào chiếm đoạt tài sản".          

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 6 7 8 5 4 9 2
Hôm nay: 1.794
Hôm qua: 3.321
Tuần này: 11.809
Tháng này: 76.475
Tổng cộng: 6.785.492