Tuyên tử hình kẻ môi giới lô ma túy tiền tỷ

 

Chỉ vì tham 2.000 USD của người bán và 150 triệu đồng của người mua, Trần Văn Thịnh (1994, trú xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã đứng ra trung gian vụ mua bán lô ma túy "khủng" gồm: 180.000 viên ma túy (hồng phiến), 1kg ma túy đá và 2 bánh heroin, tổng trị giá 2,5 tỷ đồng. Cuộc "giao dịch" bất thành, Thịnh bị bắt giữ với hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy". Ngày 24-9, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án này.

Trần Văn Thịnh và tang vật vụ án.

Theo cáo trạng, năm 2020, Trần Văn Thịnh từ Nghệ An sang Lào làm thợ xây dựng. Tại đây, Thịnh quen một đối tượng người bản địa tên Xoi. Đầu năm 2021, Thịnh trở về Nghệ An cùng lời nhắn của Xoi: "Nếu có ai cần mua ma túy thì điện cho Xoi để giao dịch". Khoảng đầu tháng 3- 2021, có một người đàn ông tên Hùng liên lạc qua mạng xã hội Zalo với Thịnh để hỏi về việc mua ma túy với số lượng lớn. Nếu trót lọt sẽ trả công hậu hĩnh cho thương vụ này. Nghe vậy, Thịnh nhận lời làm cầu nối. 

Nhanh chóng liên lạc với Xoi thì người này cho Thịnh biết có lô "hàng" gồm: 180.000 viên hồng phiến, 1kg ma túy đá và 2 bánh heroin có giá 2,5 tỷ đồng. Xoi nói, nếu thương vụ này trót lọt, Thịnh sẽ nhận được 2.000 USD tiền công. Trao đổi lại với người mua tên Hùng, người này cũng hứa, nếu "giao dịch" thành công lô "hàng" này sẽ trả công cho Thịnh 150 triệu đồng. Qua thỏa thuận, các bên chốt thời điểm giao nhận "hàng" là tối 13-3-2021, tại một địa điểm trên đường mòn Hồ Chí Minh thuộc địa bàn xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh). Đến sáng 13- 3, Trần Văn Thịnh một mình đi lên khu vực biên giới Việt - Lào để nhận "hàng" từ Xoi và sau đó theo đường mòn Hồ Chí Minh trực chỉ Hà Tĩnh.

Điều Thịnh không ngờ tới, hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm (PCMT&TP)- BĐBP Hà Tĩnh. Khoảng 19 giờ 50 ngày 13- 3, tại Km790 đường mòn Hồ Chí Minh, địa phận xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang), lực lượng Phòng PCMT&TP- BĐBP Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với các lực lượng Công an Hà Tĩnh, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 2 (Cảnh sát Biển) tiến hành bắt quả tang đối tượng Trần Văn Thịnh đang giao dịch 18.017,3g Methamphetamine và 697,5g heroin với người đàn ông tên Hùng có giá trị 2,650 tỷ đồng. Lợi dụng đêm tối, địa hình rừng núi hiểm trở, đối tượng tên Hùng đã nhanh chân chạy thoát.

Tại phiên xét xử, bị cáo Trần Văn Thịnh thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bản thân vì muốn kiếm tiền nhanh chóng nên mới bất chấp pháp luật. Trước khi tòa tuyên án, khi được nói lời sau cùng, Trần Văn Thịnh xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có cơ hội được sống, được quay về với xã hội.

Tuy nhiên, nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn Thịnh là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo là người trưởng thành, nhận thức được tác hại của ma túy cũng như sự nghiêm cấm của Nhà nước đối với hành vi: "Mua bán trái phép chất ma tuý", nhưng vì hám lợi mà bất chấp phạm tội. Do đó, HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo Trần Văn Thịnh về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy".  

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 6 7 8 5 4 2 7
Hôm nay: 1.729
Hôm qua: 3.321
Tuần này: 11.744
Tháng này: 76.410
Tổng cộng: 6.785.427