Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo giả danh dịch vụ chăm sóc khách hàng qua điện thoại

 

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân được khuyến cáo ở nhà và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, hạn chế tập trung đông người. Trong điều kiện thực hiện giãn cách ở yên trong nhà, xu hướng dùng Internet, mạng xã hội tại các gia đình tăng cao. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu đã sử dụng không gian mạng, phương tiện điện tử thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho người dân trên cả nước nói chung cũng như tại TP Đà Nẵng.

Các đối tượng làm giả giấy tờ của cơ quan tố tụng để lừa đảo nạn nhân.

Để thực hiện hành vi tội phạm, các đối tượng triệt để lợi dụng tính năng nặc danh của Internet, sử dụng các phần mềm bảo mật, đặt máy chủ ở nước ngoài, sử dụng những phương thức, thủ đoạn tinh vi gây nhiều khó khăn cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra, xử lý.

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an TP Đà Nẵng, tội phạm sử dụng công nghệ cao gần đây nổi lên phương thức thủ đoạn mới, tinh vi hơn trước. Các đối tượng phạm tội dùng công nghệ giả danh số điện thoại chăm sóc khách hàng là 18001090 được lưu sẵn trong sim của các nhà mạng với tên là "CSKH" nhưng có mã vùng khác mã vùng Việt Nam (ví dụ +81097, +81084, +81024,...). Khi gọi đến thì điện thoại sẽ hiển thị người gọi là "CSKH" nên người dân tin tưởng đúng là do nhà mạng gọi đến. Các đối tượng lừa đảo thường xưng danh là nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng thông báo về việc thông tin cá nhân của nạn nhân bị lộ ra ngoài và sẽ khóa toàn bộ các số điện thoại mà nạn nhân đã đăng ký. Bên cạnh đó, các đối tượng còn hướng dẫn nạn nhân kết nối điện thoại để gặp "điều tra viên", "kiểm sát viên" của các cơ quan pháp luật thông báo người dân có liên quan trong một vụ án mua bán ma túy, rửa tiền...

Các đối tượng này dọa nạt, yêu cầu nạn nhân phải hợp tác điều tra và làm theo hướng dẫn, nếu không sẽ bắt tạm giam, xử lý hình sự. Để "nắn gân" nạn nhân, các đối tượng làm giả quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với tên tuổi địa chỉ cụ thể. Sau khi dò hỏi được thông tin cá nhân, số tài khoản, những khoản tiền đang gửi ngân hàng, đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân lập một tài khoản ngân hàng khác với thông tin Internet Banking là số điện thoại do bọn chúng cung cấp. Sau đó, chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào và nhanh chóng chiếm đoạt. Để thuận lợi trong việc lừa đảo, các "điều tra viên", "kiểm sát viên" này còn yêu cầu nạn nhân giữ bí mật, không được báo cho người thân biết đồng thời gọi điện liên tục để gây tâm lý hoang mang, lo sợ.

Đại tá Trần Mưu – Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, khi có yêu cầu làm việc với công dân, lực lượng công an sẽ có giấy mời hoặc giấy triệu tập chứ không bao giờ trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại. Cơ quan công an cũng không có tài khoản ngân hàng mang tên cá nhân và không yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh vô tội. Người dân cần lưu ý, tất cả số điện thoại giả mạo theo số máy của cơ quan chức năng đều có thêm dấu (+) trước dãy số vì chúng được thực hiện qua mạng Internet. Nếu chỉ kiểm tra số máy gọi đến qua tổng đài 1080 sẽ không phát hiện được sự giả mạo này. Chính vì vậy, cần cảnh giác, thông báo hình thức lừa đảo của tội phạm cho các thành viên trong gia đình, nhất là người già, ít tiếp cận thông tin. Mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, thẻ tín dụng.

Người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi lạ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, thẻ tín dụng...

"Khi xảy ra tình huống bị lừa đảo như trên, người dân không được chuyển tiền ngay mà kịp thời thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, đấu tranh bắt giữ tội phạm. Nếu đã chuyển tiền thì liên hệ ngay với ngân hàng nơi gửi hoặc báo cho cơ quan công an để phong tỏa tài khoản, ngăn chặn thiệt hại xảy ra", Đại tá Trần Mưu khuyến cáo.

Để kịp thời ngăn chặn các hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn thành phố, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền với người dân về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao nêu trên, nhất là loại tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Công dân cần chủ động phối hợp với Phòng CSHS- Công an TP Đà Nẵng (Đội Phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài) qua số điện thoại: 0694260260 để trao đổi thông tin, tài liệu phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 4 1 4 3 2
Hôm nay: 3.079
Hôm qua: 22.094
Tuần này: 25.173
Tháng này: 52.713
Tổng cộng: 8.241.432