Quản lý tốt nhân, hộ khẩu giúp Đà Nẵng phòng chống tội phạm hiệu quả

 

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết việc quản lý nhân, hộ khẩu là một trong những công tác căn cơ của lực lượng Công an. Nhờ thực hiện tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu đã giúp Đà Nẵng phòng chống tội phạm, xử lý nhiều đối tượng truy nã, người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên trả lời kiến nghị của cử tri.

Tại chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri ngày 13-10, cử tri đã quan tâm, đặt câu hỏi về việc quản lý nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn Đà Nẵng thời gian qua. Cụ thể, cử tri Phạm Đình Duẩn, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu cho biết, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua, Đà Nẵng bị ảnh hưởng trực tiếp và rất nặng nề. Thành phố cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, hỗ trợ đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, việc triển khai ở cơ sở có những khó khăn, lúng túng trong việc xác lập nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng để giải quyết hỗ trợ theo các chủ trương, chính sách này. Để thực hiện chủ trương mới trong phòng, chống dịch sẽ có rất nhiều người đến công tác, lao động, học tập, sinh sống trên địa bàn thành phố. Vì vậy, việc quản lý nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng ở địa bàn dân cư là rất quan trọng, cần phải chặt chẽ hơn nữa để vừa phục vụ cho quản lý trật tự trị an ở cơ sở, vừa phục vụ cho phòng, chống dịch khi có tình huống xảy ra. Cử tri Phạm Đình Duẩn đề nghị Công an thành phố đánh giá việc quản lý nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng trong thời gian qua và đề ra giải pháp như thế nào để thực hiện tốt chủ trương mới trong phòng, chống dịch trong thời gian đến và những năm tiếp theo.

Trả lời vấn đề cử tri quan tâm, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, từ năm 2018 CATP đã tăng cường lực lượng cho công an cơ sở. Đến thời điểm này CATP đã tăng cường khoảng 25-30% quân số cho công an phường (CAP), đặc biệt cho cảnh sát khu vực. Đối với 11 xã ở huyện Hòa Vang, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, Đà Nẵng là địa phương điển hình sớm nhất triển khai Công an xã (CAX). Đến thời điểm này, CAX đạt từ 15-16 biên chế/xã, trong khi bình quân cả nước chưa tới 5 biên chế/CAX. Như vậy, CATP đã triển khai, quan tâm đến lực lượng CAP, CAX. Lực lượng CAP, CAX tập trung mạnh vào công tác quản lý nhân khẩu. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, thực hiện 2 dự án lớn của Bộ Công an đó là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cấp căn cước công dân có gắn chip, đây cũng là dịp CAP, CAX phát huy vai trò. Theo đó, chỉ trong thời gian rất ngắn, CATP đã hoàn thành nhiệm vụ, kết thúc thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, CATP đã huy động nhiều lực lượng cùng với công an cơ sở, rà soát toàn bộ dữ liệu tàng thư về hộ khẩu và trên thực tế, đối sánh để xác định công dân thường trú, người có hộ khẩu, người tạm trú trên địa bàn. Cho đến nay, con số chính xác Thành phố có hơn 1,1 triệu dân, trong đó hơn 1 triệu dân thường trú và 160 ngàn dân tạm trú với tổng số hộ dân quản lý là 294 ngàn hộ. Trong đó, thường trú có 250 ngàn hộ, còn lại là tạm trú. Đây là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên con số này đã được công nhận chính thức.

Cũng theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, trong thời gian vừa qua, do Thành phố tập trung chống dịch, việc chỉ đạo của CATP với cơ sở, đặc biệt trong thực hiện các gói an sinh xã hội chưa được kịp thời. Hơn nữa, do việc phối hợp với công an cơ sở chưa nhịp nhàng nên số liệu hộ dân của phường, xã, quận, huyện cung cấp về TP lệch so với con số của công an. Chẳng hạn Liên Chiểu báo về Thành phố 45 ngàn hộ, nhưng thực tế có 39 ngàn hộ, lệch rất lớn. Vì vậy, đề nghị ủy ban các địa phương rà soát lại, để đảm bảo con số Thành phố thực hiện chính sách xã hội cho người dân chính xác.

Về giải pháp trong thời gian tới, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết CATP tiếp tục tăng cường tập huấn, quản lý cho lực lượng CAP, CAX.  Việc quản lý nhân, hộ khẩu là công tác căn cơ của lực lượng công an, nhờ đó, công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt bắt đối tượng truy nã Đà Nẵng thực hiện rất tốt. Cũng trên cơ sở quản lý nhân, hộ khẩu tốt, CATP đã phát hiện, xử lý rất nhiều trường hợp người nước ngoài vi phạm. Đà Nẵng là một trong những địa phương xử lý nhiều nhất đối với các tổ chức, cá nhân liên quan tới người nước ngoài. Đó là tổ chức nhập cảnh trái phép, tổ chức ở lại trái phép, các đối tượng có tiền án, tiền sự, bị truy nã người nước ngoài.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 1 4 0 0 9 0
Hôm nay: 12.541
Hôm qua: 7.289
Tuần này: 132.467
Tháng này: 317.881
Tổng cộng: 8.140.090