Bắt “trùm nổ” chuyên lừa “chạy việc”, “cò đất”

 

Ngày 13-10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã bắt tạm giam 4 tháng Văn Hữu Tưởng (1987, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lợi dụng danh nghĩa là người nhà của nguyên một lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Tưởng lừa nhiều người bằng thủ đoạn lừa chạy xin việc làm và mua đất dự án giá rẻ, chiếm đoạt số tiền hơn 1,7 tỷ đồng và 60.000 USD.

Đối tượng Văn Hữu Tưởng.

Theo điều tra, Tưởng "nổ" là có quan hệ với lãnh đạo nên có thể xin chạy việc làm cho người có nhu cầu. Vào tháng 10-2014, ông L.C.B thông qua giới thiệu nên quen biết Tưởng. Đối tượng đưa ra thông tin Sân bay Đà Nẵng đang tuyển 3 suất biên chế vào làm nhân viên an ninh sân bay, phí "chạy" cho mỗi suất là 20.000 USD. Tin là thật nên ông B đã trao đổi với chị N.T.H.V làm hồ sơ chạy việc cho 3 người thân và đưa Tưởng 60.000 USD. Tưởng cũng trực tiếp trao đổi với chị V. và đưa ra thông tin sân bay đang cần tuyển 2 suất khác vào làm thợ điện và nhân viên "check in", chiếm đoạt số tiền 400 triệu đồng của bà V. nhưng không viết biên nhận. Sau khi nhận tiền, Văn Hữu Tưởng không thực hiện cam kết và bỏ trốn. Ngoài ra, Tưởng còn lừa ông B. số tiền 200 triệu đồng để làm 2 bộ hồ sơ mua đất tại một dự án.

Cũng trong năm 2014, Văn Hữu Tưởng nói dối với ông T.Đ.G là có mối quan hệ quen biết với lãnh đạo Cụm Cảng Hàng không sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Đối tượng có thể  xin việc ở đây với chi phí mỗi suất là 300 triệu đồng. Trước "lời ngon tiếng ngọt" của Tưởng, ông G. đã làm "cầu nối" để xin việc cho 2 trường hợp. Nhằm tạo lòng tin cho bị hại, Tưởng cam kết với các bị hại sẽ có quyết định tiếp nhận vào làm việc trong tháng 2 và tháng 3 năm 2015. Để làm thủ tục, ông G. đứng ra nhận số tiền 350 triệu đồng của 2 bị hại rồi chuyển cho Tưởng. Số tiền còn lại, ông G. sẽ chuyển cho Tưởng khi chính thức có Quyết định đi làm. Tuy nhiên, đến ngày hẹn thì Tưởng bỏ trốn. Nhiều lần ông G. điện thoại liên lạc thì Tưởng cứ bảo đi công tác và sau đó tắt máy không liên lạc được. Biết ăn phải "quả lừa" từ Tưởng, ông G. đành ngậm ngùi "móc hầu bao" của mình để trả lại cho 2 bị hại. Đồng thời ông G. cũng làm đơn tố cáo đến Công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tưởng.

Cũng với chiêu thức nói dối là người thân của nguyên một lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Tưởng đưa ra thông tin có thể mua đất giá rẻ hơn thị trường để lừa đảo. Vào tháng 4-2015, Tưởng chủ động làm quen với ông N.H.Đ và tiết lộ thông tin Ban Quản lý Dự án TP Đà Nẵng kêu gọi góp vốn mua đất với giá nội bộ. Tưởng rủ ông Đ. góp 650 triệu đồng cùng lời hứa sau 1 tháng sẽ bán đất và chia tiền lời là 200 triệu đồng. Chiếm đoạt được số tiền góp vốn từ ông Đ., Tưởng thay đổi số điện thoại, bỏ đi khỏi địa phương. Với cách thức trên, vào năm 2016 đối tượng Tưởng tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 518 triệu đồng của ông T.L.Q khi lừa bán một lô đất tái định cư tại Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với giá ưu đãi rẻ hơn giá thị trường 10%.

Về phần của Tưởng, trong thời gian bỏ trốn thì tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo và bị Công an quận Liên Chiểu bắt giữ. Ngày 18-9-2021, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu tiến hành đấu tranh, ghi lời khai và Tưởng thừa nhận đã chiếm đoạt như nêu trên. Được biết, Văn Hữu Tưởng từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi ra tù, Tưởng vẫn chứng nào tật nấy, không chịu cải tạo tu dưỡng bản thân để làm lại cuộc đời mà tiếp tục đi vào lối cũ.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được và từ lời khai của đối tượng, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Văn Hữu Tưởng để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Để phục vụ điều tra, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thông báo các cá nhân, tổ chức là bị hại của Văn Hữu Tưởng thì liên hệ để cung cấp thông tin, giải quyết theo quy định của pháp luật. Địa chỉ: Số 47 Lý Tự Trọng (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) hoặc qua SĐT 0903.580.323, gặp điều tra viên Trần Anh Dũng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 1 4 0 0 1 6
Hôm nay: 12.467
Hôm qua: 7.289
Tuần này: 132.393
Tháng này: 317.807
Tổng cộng: 8.140.016