Kiên quyết không để dịch bệnh “thẩm lậu” vào thành phố

 

Những ngày qua, TP Đà Nẵng đang nới lỏng thêm một số hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Ngoài nỗ lực chung của các cấp ngành, chính quyền các địa phương, việc siết chặt vòng ngoài, tránh dịch bệnh "thẩm lậu" vào thành phố cũng đang được lực lượng chức năng quyết liệt tại khu vực cửa ngõ.

Lực lượng CSGT cửa ô Hòa Nhơn làm việc với nhà xe vi phạm.

Qua quá trình tuần tra kiểm soát (TTKS) xử lý xe khách dừng, đỗ trả khách không đúng quy định tại cây xăng 21 trên đường tránh Nam hầm Hải Vân- Túy Loan, lúc 10 giờ 30 ngày 20-10, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Trạm cửa ô Hòa Nhơn (Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng) phát hiện ô-tô khách BKS 76B - 004.44 (do Trần Thanh Hiền, trú Quảng Ngãi điều khiển chạy tuyến Quảng Ngãi- Hà Nội) có biểu hiện nghi vấn nên tổ chức theo dõi.

Với 43 khách trên xe, sau khi dừng đỗ tại cây xăng, tài xế nhân lúc không có lực lượng kiểm tra đã cho 27 khách Đà Nẵng rời xe để tiếp tục cuộc hành trình. Lập tức, lực lượng CSGT Trạm cửa ô Hòa Nhơn có mặt kịp thời, tiến hành phối hợp với Y tế, CAH Hòa Vang truy vết 27 khách, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định. Riêng lái xe Hiền sau đó bị lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt tiền 7,5 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thông báo về Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi, phối hợp áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động của nhà xe.

Cùng lỗi vi phạm, Trạm CSGT Trạm cửa ô Hòa Nhơn vừa phát hiện, truy vết, lập biên bản vi phạm một trường hợp trả khách tại khu vực đường tránh cách đây ít ngày. Lúc 8 giờ 30 ngày 18-10, lợi dụng thời tiết Đà Nẵng giao mùa, trời se lạnh kèm những cơn mưa lớn, ô-tô khách mang biển kiểm soát 37B - 026.30 sau khi dừng đỗ tại cây xăng Ngọc Khánh trên tuyến đường tránh Nam hầm Hải Vân- Túy Loan đã lén trả khách xuống Đà Nẵng. Lập tức, Trung tá Trương Công Cư cùng tổ tuần tra theo dõi bám đuôi chiếc xe từ trước đó đã phát hiện hành vi vi phạm trước khi số khách 8 người được bỏ xuống xe lên một xe tư nhân đưa về nội thành. Dù lái xe không thừa nhận, song qua lời khai và tổ chức trích xuất camera, truy vết các hành khách đã xuống xe, tài xế đành ký vào biên bản vi phạm với mức phạt tiền 7,5 triệu đồng. 

Theo ghi nhận của chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, tại các tuyến vành đai như QL1A, 14B, đường tránh Nam hầm Hải Vân, mỗi ngày có tới hàng ngàn phương tiện từ các địa phương khác ngang qua địa bàn Đà Nẵng. Lợi dụng những cây xăng, khu đất trống, nhiều tài xế đã lén trả khách dọc đường sau đó khách thuê xe dịch vụ hoặc liên lạc người thân chở về, khiến các tổ TTKS phòng chống dịch, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông phải căng mình ngăn chặn ngày đêm.

Trung tá Phạm Hồng Hải- Trạm trưởng Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn cho hay, việc kiểm soát chặt người từ các địa phương khác tới Đà Nẵng trong thời gian qua luôn là nhiệm vụ chính trị quan trọng được lực lượng CSGT các cửa ô siết chặt 24/24 giờ. Để thành phố tiếp tục an toàn, ngăn nguồn lây từ bên ngoài vào, lực lượng CSGT luôn phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương, ngành Y tế làm tốt khâu kiểm tra, kiểm soát, đem lại bình yên cho thành phố.

"Tình trạng người dân đi xe khách, hoặc đi ké trên những chuyến xe tải, container, xe hợp đồng xuống Đà Nẵng tại khu vực đường tránh là mối đe dọa rất lớn về nguy cơ xâm nhập dịch bệnh. Vì vậy, việc siết chặt vòng ngoài của các tổ TTKS luôn được duy trì trên tuyến. Hầu hết họ dùng chiêu thức tránh né lực lượng chức năng tại các cây xăng, những quán ăn lớn và khu vực đường trống, khi không có lực lượng tuần tra ngang qua. Song với tinh thần quyêt liệt vào cuộc, chúng tôi quyết không để trường hợp vi phạm nào lọt qua", Trung tá Phạm Hồng Hải nói.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, thời gian qua do "né" khâu khai báo y tế, không ít tài xế đã có nhiều "chiêu" qua mặt lực lượng CSGT nhưng bất thành. Như tài xế xe đầu kéo kéo rơmoóc, xe tải… khi xuống khai báo y tế đã yêu cầu nhiều người trốn trên xe nằm rạp dưới nền đầu xe hòng qua mắt lực lượng chức năng, nhưng tất cả đều bị phát hiện. Bình quân mỗi tháng, các tổ tuần tra của Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn cùng các lực lượng Công địa phương, dân quân tự vệ… kiểm tra trên dưới 500 phương tiện ô-tô khách, xe tải, container, qua đó xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm, hướng dẫn và mời hàng trăm người về các chốt kiểm soát y tế làm thủ tục khai báo, đo thân nhiệt.

Một ô-tô khách bị phát hiện có hành vi trả khách vi phạm công tác phòng chống dịch tại đường tránh.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là dừng đón trả khách không đúng nơi quy định, chở quá người trên ca-bin xe… Để hạn chế vi phạm, lực lượng Công an cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền đối với lái xe, chủ cây xăng dầu, quán ăn trên tuyến, nhắc nhở và yêu cầu cam kết trong khâu phòng chống dịch. "Việc lái xe trả khách trái quy định khi đưa người về Đà Nẵng rất nguy hiểm. Vì có người về từ vùng dịch, vùng nguy cơ cao, tình hình dịch bệnh sẽ rất khó lường. Nên cùng với các ngành chức năng, Công an địa phương, lực lượng CSGT cửa ô quyết ngăn chặn hệ lụy từ xa", Trung tá Hải quả quyết.

Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng - Trạm trưởng Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp cũng cho hay, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, Phòng CSGT, đơn vị luôn cắt cử tối đa CBCS trực chốt cùng với các lực lượng phòng chống dịch kiểm soát chặt số lái xe ra vào thành phố. Bởi khi đang nới lỏng một số dịch vụ thiết yếu, thì nhiệm vụ siết chặt vòng ngoài phòng chống dịch tại khu vực cửa ngõ là cần thiết, tránh dịch bệnh lây lan.

Phải nói rằng, sự chủ động phòng ngừa trong khâu kiểm soát phòng chống dịch tại cửa ngõ đang được lực lượng CSGT và Công an các địa phương đặt lên trên hết. Có như vậy mới duy trì tốt việc nới lỏng vòng trong của thành phố đang triển khai áp dụng theo mỗi thời điểm. Sự đóng góp thầm lặng đầy hiệu quả của các lực lượng xứng đáng là "lá chắn thép" cho sự bình yên của thành phố.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 8 1 2 8 9 0
Hôm nay: 2.736
Hôm qua: 4.285
Tuần này: 33.481
Tháng này: 80.237
Tổng cộng: 7.812.890