Cảnh báo gia tăng tội phạm sau giãn cách xã hội

 

Ngày 24-10, tiếp tục Kỳ họp thứ hai, Quốc hội  tiếp tục thảo luận trực tuyến về báo cáo công tác của các cơ quan tư pháp, trong đó có công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu về các nội dung nêu trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ghi nhận các ý kiến phát biểu thảo luận của đại biểu cùng nội dung báo cáo về cơ bản đã phản ánh đầy đủ hoạt động của tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác của các lực lượng chức năng.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết từ đầu năm đến nay, nhất là từ khi bắt đầu bùng phát đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, đất nước phải đối diện với áp lực lớn về mọi mặt, sức khỏe, tính mạng của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động kinh tế - xã hội tại nhiều địa phương bị giảm sút hoặc đình trệ. Hiện cả nước chuyển sang trạng thái mới, triển khai thực hiện nhiều biện pháp với những sáng tạo chưa từng có tiền lệ, đảm bảo đúng, trúng, kiểm soát bệnh dịch hiệu quả, quyết tâm để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vì thế cũng chuyển sang một trạng thái mới.

Trước cảnh báo của nhiều ĐBQH về tình trạng tội phạm gia tăng trong và sau giãn cách xã hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an đã cùng với các bộ, ngành và các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, không để bị động bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tăng cường quản lý, kiểm soát đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng; đảm bảo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ. Qua đó, tội phạm tiếp tục được kéo giảm, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, đã làm giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng. Ngoài ra, Bộ Công an cũng đang khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận; chủ động phòng, ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch.    

Đại biểu Trần Chí Cường tham gia phiên thảo luận trực tuyến sáng 24-10.

* Tham gia phiên thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trần Chí Cường cho rằng, nguyên nhân hầu hết các loại tội phạm đều giảm xuất phát từ sự nỗ lực thực hiện các giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của các ngành chức năng, có nguyên nhân từ việc các địa phương thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch, giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với sự ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là tình trạng lợi dụng dịch bệnh để phạm tội, tình trạng mất việc làm, thất nghiệp gia tăng sẽ kéo theo nhiều vấn đề xã hội trong thời gian đến, trong đó có các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tài sản, xâm phạm sở hữu sẽ có khả năng tăng cao và phát sinh nhiều hành vi, thủ đoạn phạm tội mới.

Mặc dù trong báo cáo của Chính phủ cũng đã đưa ra nhiệm vụ, giải pháp để giải quyết vấn đề này như bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ, giải quyết những khó khăn về đời sống của nhân dân do tác động của COVID -19, tuy nhiên, ĐB Trần Chí Cường đề nghị Chính phủ cần quan tâm đến công tác dự báo về tình hình tội phạm trong thời gian tới và có giải pháp mạnh mẽ, cụ thể, sát hợp hơn nữa nhằm kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý vấn đề này, nhất là trong công tác phòng ngừa. Cho rằng thời gian qua có rất nhiều ứng dụng trên mạng internet hoạt động dưới hình thức cờ bạc trá hình, thậm chí lôi kéo người chơi bằng các hoạt động khiêu dâm, phản cảm; tình trạng lợi dụng mạng xã hội để có phát ngôn không đúng, dùng ngôn từ phản cảm, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhiều người, nhiều cơ quan, tổ chức  lôi kéo nhiều người tham gia… ĐB Trần Chí Cường  đề nghị Chính phủ cần có giải pháp chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa về việc quy định các chế tài và các biện pháp để các ngành chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nêu trên.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 8 1 0 2 3 4
Hôm nay: 80
Hôm qua: 4.285
Tuần này: 30.825
Tháng này: 77.581
Tổng cộng: 7.810.234