Cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm việc quét mã QR Code

 

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 27-10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, để đảm bảo an toàn, TP đã thống nhất dời thời gian cho học sinh quay lại trường học đến 15-11 thay vì đầu tháng như kế hoạch trước đó.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 27-10.

Ngày 27-10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cho biết, trong ngày Đà Nẵng ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, gồm 2 F1 đã cách ly tập trung và 1 trường hợp tại chốt kiểm dịch, không ghi nhận ca mắc có khả năng lây lan cho cộng đồng. Cụ thể, 2 bệnh nhân F1 mắc COVID-19 sau khi đã cách ly tập trung là B.N.D (1964, trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu) và T.N.T.H (2005, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu). Cả 2 đều là F1 của bệnh nhân T.V.L đã được cách ly trước đó. Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân N.V.B (1987, trú TP Hồ Chí Minh) vào Đà Nẵng và được test nhanh tại chốt C4 (H. Hòa Vang), có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được cách ly tạm thời tại Trung tâm Y tế H. Hòa Vang và kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR sau đó khẳng định dương tính với chủng virus này. Tính từ 10-7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.709 ca mắc COVID-19.

Trong ngày, TP tiếp nhận 51 người về từ vùng dịch. Hiện có 28 trường hợp về từ vùng dịch đang cách ly tập trung, 1.019 trường hợp cách ly tại nhà. TP có 4 điểm phong tỏa với 56 hộ (198 khẩu), trong đó Q. Hải Châu 2 điểm với 18 hộ (79 khẩu), Q. Thanh Khê 2 điểm với 38 hộ (119 khẩu). TP đang duy trì 9 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 240 người. Đến nay, Đà Nẵng đã tiếp nhận 1.124.856 liều vaccine; đã tổ chức tiêm 1.010.963 mũi, trong đó 858.026 người tiêm mũi 1 và 152.937 người tiêm mũi 2. Hiện, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị cho 27 bệnh nhân mắc COVID-19.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 27-10, liên quan đến việc kiểm soát người về từ vùng có dịch, bác sĩ Trần Thanh Thủy – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế cho hay, Sở sẽ tham mưu UBND TP thay đổi hướng dẫn việc kiểm soát người về từ vùng dịch theo hướng siết chặt hơn để tránh nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương đang phức tạp xâm nhập vào địa bàn TP. Theo đó, TP sẽ có kế hoạch xét nghiệm và cách ly phù hợp đối với người về từ vùng dịch ở cấp độ 3 và 4.

Về kế hoạch cho học sinh quay lại trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Bích Thuận cho biết, hiện TP đã cho học sinh các khối 1, 2 và 9 ở xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang và lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đi học trực tiếp trở lại. Theo kế hoạch, từ 1-11, TP tiếp tục cho học sinh các khối 1, 9 và 12 trên địa bàn TP quay lại trường, đến ngày 8-11 tất cả học sinh trên địa bàn TP, kể cả các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm đào tạo nghề, nhóm trẻ mầm non... đi học lại. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh hiện tại, Sở đề xuất UBND TP dời kế hoạch cho học sinh đến trường lại đến ngày 15-11 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo các em được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày trước khi đến trường. Từ ngày 1 đến 14-11, Sở sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục dạy học trực tuyến.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo. Theo bà, ca dương tính ở các địa phương khác đã tăng cao, trong đó có nhiều ca xuất hiện trong trường học. "Để đảm bảo sức khỏe, TP thống nhất dời thời gian cho các em học sinh đi học trở lại vào giữa tháng 11. Đây là quyết định rất khó khăn nhưng vấn đề an toàn phải đặt lên hàng đầu. Trong thời gian này, Sở Y tế phải chuẩn bị kế hoạch để sau khi Bộ Y tế tiến hành tập huấn, TP sẽ triển khai tiêm vaccine ngay cho trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi, bắt đầu từ 1-11. Ngành Giáo dục và các đơn vị liên quan cũng phải lên danh sách những em nằm trong diện được tiêm vaccine đợt này để công tác tiêm chủng diễn ra thuận lợi", Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chỉ đạo.

Song song đó, để giữ vững thành quả phòng chống dịch của TP thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt các hoạt động được mở cửa trong tình hình mới. Đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện nghiêm việc quét mã QR Code để phục vụ tốt công tác quản lý, truy vết phòng chống dịch. Các tổ COVID cộng đồng phát huy vai trò trách nhiệm, tăng cường kiểm soát chặt người về từ vùng dịch.

"Sở Y tế tăng cường xét nghiệm tất cả người về từ vùng dịch và những người thân cũng như người có liên quan. Các quận, huyện phải nắm rõ danh sách để mời người dân đi lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo không trường hợp nào sót lọt. Sở Nội vụ sớm có thông báo và chuẩn bị kế hoạch tổng kết, khen thưởng cho các tổ chức cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 8 0 9 1 3 1
Hôm nay: 3.262
Hôm qua: 6.266
Tuần này: 29.722
Tháng này: 76.478
Tổng cộng: 7.809.131