Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

 

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đề nghị phạt tù từ 4-5 năm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân", quy định tại khoản 2 Điều 331 – Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27-10.

Đề nghị trên được nêu tại phiên tòa xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm "Báo Sạch" về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" trong ngày xét xử thứ hai diễn ra ngày 27-10. Phiên tòa có 5 bị cáo, gồm: Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại tỉnh Long An); Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, trú tại thành phố Đà Nẵng); Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985), Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980) cùng trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) và Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, trú tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội).

"Các bị cáo đã lợi dụng các trang mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và địa phương; xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ, qua đó xâm phạm đến nhiều cá nhân, cơ quan tổ chức… Các bài viết của các bị cáo đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ, ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước; làm ảnh hưởng đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước", đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai phát biểu tại tòa.

Ngoài ra, các bài viết của Trương Châu Hữu Danh và nhóm "Báo Sạch" đã làm cho nhiều người đọc bình luận tiêu cực, qua đó xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều người, cơ quan, tổ chức. Trước khi đăng tải các bài viết, các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng... Các bị cáo cũng chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội nhiều lần. Đây là các tình tiết tăng nặng. Đồng thời, các bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhất là bị cáo Trương Châu Hữu Danh. Các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Đối với hành vi có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản và hành vi phát tán các văn bản có đóng dấu "mật" và "tối mật", có dấu hiệu phạm tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật chứng hoặc tài liệu bí mật nhà nước, Viện Kiểm sát huyện Thới Lai đề nghị Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai khẳng định truy tố các bị cáo tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 - Bộ luật Hình sự là hoàn toàn đúng người, đúng tội, không oan sai. Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hữu Danh từ 4-5 năm tù giam; bị cáo Nhã, Thắng từ 2-3 năm; Bảo, Giang từ 3-4 năm. Đồng thời, đề nghị Tòa tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm sau khi chấp hành xong án phạt.

Tại phiên xét xử sáng 27-10, bị cáo Trương Châu Hữu Danh bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi trước tòa, đồng thời gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, tổ chức… bị ảnh hưởng bởi hành vi của bị cáo. Các bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết phạm tội, việc chưa gây ra hậu quả cho các cá nhân, tổ chức để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 8 0 9 2 1 6
Hôm nay: 3.347
Hôm qua: 6.266
Tuần này: 29.807
Tháng này: 76.563
Tổng cộng: 7.809.216