Hải Châu: Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu dân cư Tân Hòa A5

Lúc 19h00' ngày 06/11/2021 tại K130/3 Quang Trung (Khu dân cư Tân Hòa A5, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng), Công an quận Hải Châu phối hợp với UBND phường Thạch Thang tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Tham dự có các đồng chí: đại diện lãnh đạo Công an quận Hải Châu; đại diện lãnh đạo UBND phường Thạch Thang; đại diện các ban, ngành, đoàn thể phường Thạch Thang; Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Hải Châu; Ban Chỉ huy, CBCS Công an phường; Tổ trưởng các Tổ dân phố cùng lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố, dân phòng có mặt tham dự.

Tại buổi thực tập, Đội PCCC Công an quận Hải Châu đã đưa ra tình huống cháy giả định tại số nhà K130/3 Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, chất cháy chủ yếu là bàn ghế gỗ, nhựa tổng hợp, vải, thiết bị sử dụng điện, thiết bị điện tử,… Vận tốc cháy lan từ 1-1,5m/phút. Đám cháy xảy ra vào ban đêm, nguyên nhân là do chập điện, lúc này người nhà đi vắng và khóa cửa bên ngoài dẫn đến cháy tự do một thời gian bên trong ngôi nhà nên người dân xung quanh không thể phát hiện ra đám cháy, đám cháy bùng phát nhanh trên bề mặt các chất dễ bắt cháy. Ngọn lửa cháy lan nhanh chóng bao trùm lên khu vực bên trong ngôi nhà. Khi xảy ra cháy, lượng khói bao trùm khu vực tầng 1 và các khu vực khác của ngôi nhà. Ngôi nhà nằm tại hướng ra vào chính của khu dân cư nên lượng khói khí độc thoát ra bên ngoài nhanh chóng bao trùm lối ra vào chính của khu dân cư làm cho bà con đang sinh sống trong khu dân cư hoảng loạn dẫn đến hiện tượng chen lấn, xô đẩy nhau làm một số người bị thương và ngạt khói khí độc. Vào thời điểm xảy ra cháy không có người bên trong nhà nên phát hiện đám cháy chậm làm cho đám cháy phát triển tự do mạnh và lan truyền ra các khu vực khác.

Khi phát hiện ra cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ của khu dân cư lập tức báo động toàn bộ khu dân cư Tân Hòa A5 biết, cắt điện nhà bị cháy, tiến hành sử dụng các bình chữa cháy xách tay để chữa cháy và gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số máy 114; đồng thời tổ chức thoát nạn và sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy được trang bị tại các hộ dân khống chế ngọn lửa và chống cháy lan.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt tại hiện trường. Với sự chỉ huy, điều hành của Ban chỉ huy chữa cháy, các đơn vị nhanh chóng triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công như: bảo đảm công tác thông tin liên lạc; lập các chốt chặn, phân luồng giao thông trên các tuyến đường; bảo đảm an ninh trật tự khu vực cháy; tổ chức công tác hậu cần cho các lực lượng tham gia chữa cháy và hỗ trợ các lực lượng khác theo yêu cầu; đồng thời tiến hành thực hiện các biện pháp CC và CNCH.

Qua công tác tổ chức thực tập phương án CC và CNCH nhằm tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân khu dân cư Tân Hòa A5 nâng cao nhận thức, tầm quan trọng và kiến thức, kỹ năng trong công tác PCCC và CNCH, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân tại khu dân cư; đồng thời đánh giá khả năng huy động và tổ chức phối hợp CC và CNCH của lực lượng tại chỗ và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Hải Châu, tình trạng hoạt động của phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ và của lực lượng PCCC và CNCH trong tham gia xử lí tình huống cháy, nổ tại khu dân cư Tân Hòa A5; cơ chế thông tin, chỉ huy, điều hành của các lực lượng tham gia.

Công an quận Hải Châu (Thạch Thang - Chiến)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 5 1 6 2 3 3
Hôm nay: 6.061
Hôm qua: 5.313
Tuần này: 37.935
Tháng này: 163.638
Tổng cộng: 7.516.233