Phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt 2 đối tượng nước ngoài cùng hơn 300.000 viên ma túy

 

Qua công tác trinh sát địa bàn, lực lượng trinh sát (TS) Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT)- BĐBP Quảng Bình phát hiện một đường dây chuyên tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy cực lớn từ Lào thẩm lậu vào Quảng Bình để tiêu thụ. Sau khi nghe TS báo cáo tình hình, nhằm ngăn chặn từ xa việc ma túy thẩm lậu vào nội địa Việt Nam, Đại tá Trịnh Thanh Bình - Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng PCTPMT nhanh chóng vào cuộc, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng khác để nắm bắt tình hình, điều tra xác minh làm rõ về nhóm đối tượng tội phạm này.

Ban chuyên án QB1121 họp bàn kế hoạch vây bắt đối tượng, đảm bảo yêu cầu hiệu quả, an toàn cho lực lượng đánh án.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy này đã dần lộ rõ chân tướng. TS đã nhận diện được nhóm đối tượng này, cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng. Đây là đường dây tội phạm gồm nhiều đối tượng tham gia, trong đó có 2 đối tượng chủ chốt tham gia là Kẹo La Khon Vin Khăm Pa Sợt (50 tuổi) và Tích Sỹ Hạp Păn Nha (25 tuổi, cùng trú H. Thu Lạ Khôn, TP Viêng Chăn, Lào). Đường dây tội phạm ma túy này thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động, địa điểm giao nhận ma túy, theo dõi lực lượng chức năng để hành động khi có sơ hở, luôn liều lĩnh, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Để kịp thời ngăn chặn những chuyến hàng xâm nhập trót lọt vào biên giới, những ngày đầu tháng 11- 2021, lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã báo cáo và xin ý kiến của Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam để lập án và đánh án. Được sự thống nhất của BTL, lực lượng BĐBP Quảng Bình đã lập Ban chuyên án QB1121, do đại tá Trịnh Thanh Bình làm trưởng ban chuyên án, cùng các TS dày dạn kinh nghiệm của Phòng PCTPMT nhanh chóng vào cuộc, triển khai lực lượng, lên phương án đấu tranh triệt phá đường dây này.

Hai đối tượng người Lào bị bắt giữ cùng 304 ngàn viên ma túy tổng hợp.

Theo đó, để đấu tranh có hiệu quả với đường dây tội phạm ma túy đa quốc gia này, BCA đã bố trí nhiều tổ công tác, tiến hành bám sát các địa bàn trọng yếu để theo dõi mọi "di biến động" của đối tượng. Sau một thời gian dày công TS, khảo sát địa bàn, các TS trong BCA đã nắm rõ được địa hình địa thế cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Kế hoạch "cất vó" được BCA xây dựng lên, chỉ chờ thời cơ là hành động.

Sáng 21- 11, BCA nắm được nguồn tin 2 đối tượng Kẹo La Khon Vin Khăm Pa Sợt và Tích Sỹ Hạp Păn Nha sẽ vận chuyển một lượng ma túy lớn theo đường tiểu ngạch về Việt Nam tiêu thụ. Kiểm chứng nguồn tin có cơ sở, BCA nhanh chóng lên các phương án tổ chức đánh án một cách kỹ lưỡng. Theo đó, nhiều CBCS giàu kinh nghiệm đánh án ma túy đã được tung vào cuộc. Kể từ giờ phút này, mọi di biến động của nhóm đối tượng đều nằm trong sự kiểm soát của BCA.

Lực lượng ban chuyên án kiểm đếm số ma túy thu giữ được.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của BCA và sự mưu trí, linh hoạt của lực lượng đánh án, vào lúc 6 giờ 30 phút cùng ngày, tại khu vực suối cạn, cách mốc 527 về phía Việt Nam khoảng 300 mét, thuộc bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, dưới sự chỉ huy trực tiếp của đại tá Trịnh Thanh Bình- Trưởng Ban chuyên án, Phòng PCMT&TP, Đồn BP CKQT Cha Lo chủ trì phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình, Hải Quan tỉnh Quảng Bình đã bắt quả tang Kẹo La Khon Vin Khăm Pa Sợt và Tích Sỹ Hạp Păn Nha đang có hành vi vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm hơn 304.000 viên ma túy tổng hợp ký hiệu WY và một số tang vật liên quan khác.

Theo BCH BĐBP Quảng Bình, đây là đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tổ chức khép kín, liên quan nhiều địa bàn, đối tượng trong, ngoài biên giới và nội địa với số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên tuyến biên giới ở Quảng Bình. Chúng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động. Hiện, vụ án đang được BĐBP Quảng Bình tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 1 2 5 8 4
Hôm nay: 1.293
Hôm qua: 2.019
Tuần này: 1.293
Tháng này: 18.695
Tổng cộng: 8.912.584