Bắt hai đối tượng tấn công website của Đài Tiếng nói Việt Nam

 

Cuối tuần qua, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam và tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng có hành vi "Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử". Điều đáng nói, hai đối tượng này đã tấn công website của Đài Tiếng nói Việt Nam sau khi đài này có những bài viết liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ Khu du lịch Đại Nam ở tỉnh Bình Dương).

Báo điện tử VOV liên tục bị tấn công mạng từ trưa 12-6 và những ngày sau đó.

Tại Quảng Nam, đối tượng bị khởi tố, bắt giam là Huỳnh Phước Mẫn (1990, trú thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Bước đầu, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam xác định, đối tượng Huỳnh Phước Mẫn là một trong những người nằm trong nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) ngày 15-6-2021 vào website VOV.VN của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, đối tượng Huỳnh Phước Mẫn đã dùng máy tính của mình ở nhà để xâm nhập vào trang VOV.VN vào ngày 15-6. Qua làm việc, Mẫn khai không liên quan đến bà Phương Hằng. Đối tượng này cho rằng, mình chỉ "ngẫu nhiên" xâm nhập vào trang website của VOV.VN chứ không có động cơ hay mục đích gì liên quan đến bà Hằng. Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quảng Nam tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tại tỉnh Bình Định, ngày  28-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này cho hay, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vương Quốc Thịnh (1998, trú xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, Bình Định) để điều tra về hành vi: "Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử". Cụ thể, Thịnh là một trong những người đã tham gia tấn công mạng Báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam trong tháng 6 vừa qua khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, sau khi xem các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng trên mạng xã hội, Vương Quốc Thịnh đã tham gia vào nhóm fan ủng hộ "cô Hằng". Để phản đối 2 bài viết có nội dung cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng livestream với nội dung lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân trên Báo điện tử VOV (đăng tải ngày 12-6), nhóm fan của bà Hằng phát động phong trào tẩy chay báo điện tử này, đồng thời hướng dẫn các thao tác nhằm tấn công báo này.

Cụ thể, từ trưa 12-6, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps khiến đang ở thứ hạng 4,5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12-6. Đỉnh điểm là việc tấn công DDoS nhằm vào Báo điện tử VOV làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị gián đoạn cục bộ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Báo điện tử VOV đã gửi công văn tới các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam... để phối hợp điều tra, giải quyết, xử lý những sai phạm của các đối tượng quá khích khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông quốc gia. Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (thuộc Bộ Công an) đã phối hợp với Công an các địa phương khẩn trương vào cuộc điều tra, truy vết, làm rõ thủ phạm.

Ngoài ra, tại tỉnh Lâm Đồng, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh này cũng đã triệu tập, xử phạt P.T (16 tuổi, trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) 7,5 triệu đồng. Đây là một trong các đối tượng có hành vi tấn công trang VOV.VN vào tháng 6 vừa qua.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 8 1 0 0 8 3
Hôm nay: 4.214
Hôm qua: 6.266
Tuần này: 30.674
Tháng này: 77.430
Tổng cộng: 7.810.083