Hải Châu: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu dân cư, nhà ở hộ gia đinh và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh

 

Thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 05/12/2018 của Thủ tướng Chỉnh phủ về tăng cường công tác PCCC tại khu dân cư; Kế hoạch số 136/KH-UBND ngày 08/7/2021 của UBND quận Hải Châu về việc thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận Hải Châu.

Trong đợt cao điểm, Công an quận Hải Châu cùng với UBND các phường đã kiểm tra 2887/2887 đạt 100% đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và đặt chỉ tiêu đến trước ngày 18/1/2022 hoàn thành 100% đối với nhà ở hộ gia đình. Lồng ghép trong công tác kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC, Công an quận Hải Châu và UBND các phường đã vận động các nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh tạo lối thoạt nạn thứ 02 và tháo dỡ chuồng cọp để đảm bảo công tác thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Song song với công tác kiểm tra an toàn PCCC, Công an quận Hải Châu và UBND các phường cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên về PCCC với nhiều các làm như tuyền truyền trực tiếp; phát Cẩm an toàn toàn PCCC; dán các khuyến cáo dám bảo an toàn PCCC tại hộ gia đình, tại các tuyến đường kiệt hẻm, treo pano tại các tuyến đường; tuyên truyền lưu động…

Bên cạnh đó, Công an quận Hải Châu đã tiến hành phối hợp với UBND 05 phường (Hải Châu 2, Phước Ninh, Thạch Thang, Hòa Thuận Tây, Bình Hiên) tổ chức tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy phối hợp tại 05 khu dân cư của 05 phường.

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà ở kết sản xuất kinh doanh trong dịp Tết 2022, Công an quận Hải Châu khuyến cáo an toàn PCCC như sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh

- Thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời các tồn tại, thiếu sót, nguy cơ gây mất an toàn về cháy, nổ.

- Phải có các biện pháp bảo đảm an toàn đối với kho bảo quản hàng hóa, vật dụng dễ cháy, tránh xa các nguồn lửa, nguồn nhiệt. 

- Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện tránh sự cố quá tải, chập mạch; bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động và các phương tiện chữa cháy; sắp xếp hàng hóa hợp lý, tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, tránh tình trạng ùn ứ, cản trở lối thoát nạn. Củng cố hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, rà soát phương án chữa cháy tại chỗ, tăng cường lực lượng thường trực bảo vệ, tuần tra kiểm soát nhất là vào ban đêm, ngoài giờ làm việc để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố cháy, nổ xảy ra tại cơ sở, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.

2.Đối với khu dân cư, hộ gia đình

- Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC ở khu dân cư, các hoạt động như thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng gas khí đốt đun nấu, sử dụng các thiết bị điện, hàn cắt sửa chữa trong quá trình sửa chữa nhà cửa, cải tạo,... phải đảm bảo an toàn PCCC.

- Khuyến cáo các gia đình cần đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC, nhất là cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thực hiện các biện pháp an toàn khi đun nấu, thắp hương, thờ cúng; kiểm tra và thay thế các thiết bị dùng điện đã cũ, không đảm bảo an toàn; không kê bếp sát sàn gỗ. Khi đun nấu, đốt vàng mã.. phải có người trông coi. Người cuối cùng trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ phải kiểm tra tắt bếp, tắt các thiết bị điện không cần thiết sử dụng, tắt các đèn dầu.... Không nên tàng trữ, mua bán trái phép các chất nguy hiểm về cháy, nổ như xăng dầu, dung môi, pháo. Không thắp đèn cầy trực tiếp trên các vật liệu dễ cháy.

- Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

- Không được câu móc điện, không sử dụng giấy bạc hoặc dây kim loại thay thế cầu chì bị đứt, aptomat bị hỏng, không cắm nhiều phích cắm trên một ổ cắm. Các mối nối phải chắc, gọn, so le, quấn bằng vật liệu cách điện.

- Khi có trường hợp chạm chập điện gây cháy, điều cần thiết nhất là phải ngắt ngay cầu dao hệ thống điện tại chỗ, báo động cho mọi người biết để chữa cháy và thoát nạn ra khỏi nhà. Phải tập trung cứu người trong đám cháy (nếu có), sau đó, nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy để dập lửa. Song song với việc chữa cháy cần phải nhanh chóng gọi cho Cảnh sát PCCC đến hỗ trợ bằng số điện thoại 114.

- Mỗi gia đình cần phải tự trang bị, biết cách bảo quản, bảo dưỡng và sử dụng một số phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, chăn chiên...

Công an quận Hải Châu (PCCC và CNCH)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 5 4 8 0 4 3
Hôm nay: 304
Hôm qua: 1.987
Tuần này: 29.343
Tháng này: 68.075
Tổng cộng: 8.548.043