Lừa đảo bất thành, “nữ quái” thuê giang hồ cướp lại sổ đỏ giả

 

 Bị cáo Nguyễn Thị Vinh.

Lỡ lao vào "con lốc" đầu tư tiền ảo trên mạng theo kiểu bị "lùa gà" nên Nguyễn Thị Vinh (1988, trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) càng chơi càng lỗ. Để có tiền, Nguyễn Thị Vinh làm liều, tìm người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để lừa đảo. Ngày 29-12 TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Thị Vinh (1988) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 10-2017, thông qua người quen giới thiệu Nguyễn Thị Vinh làm quen với chị Trần Thị Tuyết M. (1964, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Ðà Nẵng). Sau đó, Vinh mượn của chị M. số tiền 50 triệu đồng. Đến giữa tháng 10-2017, do cần tiền tiêu xài, Vinh lên mạng xã hội zalo thuê làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mang tên Nguyễn Thị Vinh tại địa chỉ lô số 25B1, tờ bản đồ số 60, Khu đảo nổi phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ, Ðà Nẵng) với giá 25 triệu đồng. Sau khi nhận được giấy chứng nhận giả nêu trên, Vinh đến nhà chị M. đặt vấn đề bán lô đất này cho chị M. Vinh đưa cho chị M. xem bản photo giấy chứng nhận giả. 

Để chị M. tin tưởng, Vinh dẫn chị M. đến địa chỉ lô đất ghi trong giấy tờ giả cho chị M. xem và chị M. đồng ý mua với giá 3 tỷ đồng. Vinh tiếp tục nói dối chị M. là giấy tờ lô đất này do thím của Vinh đang giữ vì Vinh thiếu nợ chú, thím 600 triệu đồng nên Vinh hẹn chị M. đến nhà thím của Vinh giao tiền rồi lấy sổ.

Sáng 21-10-2017, Vinh dẫn chị M. đến nhà người thân là bà Phạm Thị H. (1958, trú Q. Thanh Khê Đà Nẵng). Tại đây, Vinh đưa cho bà H. một tờ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mà Vinh đã làm giả trước đó và một tờ giấy có nội dung Vinh mượn tiền của vợ chồng bà H. 600 triệu đồng, nhờ bà H. lên giao lại cho chị M. 

Khi nhận được hai giấy tờ trên, chị M. tin tưởng đã giao cho Vinh và bà H. số tiền 600 triệu đồng, rồi cầm giấy tờ nêu trên đi về trước. Sau đó, Vinh cầm tiền bỏ vào túi xách của Vinh rồi đi về nhà chị M. Tại nhà của chị M., Vinh tiếp tục nhận số tiền 600 triệu đồng và viết giấy nhận cọc với tổng số tiền 1,25 tỷ (bao gồm cả 50 triệu đồng Vinh mượn của chị M. trước đó). Viết giấy nhận cọc xong, Vinh hẹn chị M. ngày 22-10-2017, hai bên sẽ ra công chứng sang tên đổi chủ. 

Chờ đến hẹn, Vinh điện thoại nói dối chị M. là lô đất còn vướng về tính pháp lý nên chưa đi công chứng được. Nghe vậy, chị M. nghi ngờ nên mang sổ đỏ nêu trên đi kiểm tra thì phát hiện là giả. Biết bị lừa, chị M. yêu cầu Vinh trả lại 1,25 tỷ.

Thấy kế hoạch lừa đảo sớm bị bại lộ, Vinh liền thuê một nhóm giang hồ giá 20 triệu đồng để dàn cảnh cướp lại sổ đỏ giả đã giao cho chị M., nhằm phi tang hành vi phạm tội của mình. Cụ thể, Vinh lừa chị M. đưa sổ đỏ đến một căn nhà trọ tại đường Trường Chinh (TP Đà Nẵng), hứa sẽ trả tiền khi cầm được sổ đỏ giả. Khi người nhà chị M. đưa sổ đến, nhóm giang hồ gồm 3 nam, 1 nữ (chưa rõ lai lịch) lập tức xông vào trấn áp. Nhóm này đánh luôn cả Vinh và người nhà chị M. rồi nhanh chóng cướp lấy sổ đỏ.
Cướp được sổ, nhóm giang hồ trao lại cho Vinh, Vinh dùng sổ đỏ giả này đem vào Quảng Nam tiếp tục sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác rồi bị Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố, bắt tạm giam.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thị Vinh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Vinh 13 năm tù tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 3 tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".  Tổng hợp buộc bị cáo Vinh phải chấp hành 16 năm tù.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 5 4 6 3 6
Hôm nay: 4.041
Hôm qua: 1.786
Tuần này: 4.041
Tháng này: 30.217
Tổng cộng: 8.454.636