Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng góp ý Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ

 

Chiều 4-1, Quốc hội thảo luận tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tại tổ đại biểu thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng chủ trì thảo luận.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng dự kỳ họp theo hình thức trực tuyến.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu thuộc tổ đại biểu đơn vị thành phố Đà Nẵng gồm các ông: Trần Chí Cường, Trần Đình Chung, Lê Ngọc Hải, Nguyễn Duy Minh đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho dự thảo nghị quyết. Theo các đại biểu, năm 2021, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, ngành Trung ương, địa phương nỗ lực bằng nhiều giải pháp, qua đó nền kinh tế có phục hồi nhưng không đồng đều giữa các lĩnh vực, trong đó du lịch, dịch vụ và nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nên tốc độ phục hồi của nền kinh tế còn chậm.

Đa số các doanh nghiệp trên các lĩnh vực gặp khó khăn về thị trường, chi phí vận tải, thiếu lao động. Để nền kinh tế có thể phục hồi, giữ nhịp tăng trưởng theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra, việc ban hành Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết.

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Duy Minh, trước khi ban hành nghị quyết cần lấy thêm ý kiến của 2 nhóm đối tượng quan trọng là người dân và doanh nghiệp để bảo đảm tính khả thi, khả năng hấp thụ và kích thích cho sự phát triển.

Đồng thời đối với nhóm nhiệm vụ giải pháp an sinh xã hội, giải quyết việc làm, đại biểu Nguyễn Duy Minh đề nghị mở rộng thêm nhóm đối tượng thụ hưởng là người thuê trọ nhưng ở ngoài khu công nghiệp cũng như những người lao động tự do ở xen kẽ tại các khu nhà trọ công nhân nhằm bảo đảm tính nhân văn.

Tại buổi góp ý dự thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đồng tình với các ý kiến của đại biểu thuộc tổ đại biểu thành phố Đà Nẵng, đồng thời có những kiến nghị quan trọng đối với Quốc hội về dự thảo nghị quyết mà Chính phủ trình bày. Đi vào từng lĩnh vực, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đồng tình với việc tăng bội chi ngân sách, bởi đây là giải pháp hết sức quan trọng và cần thiết hiện nay.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đồng tình phương án cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi phí ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức bằng tiền, hiện vật cho các hoạt động phòng, chống dịch cho đến khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng đây là biện pháp để huy động nguồn lực của xã hội vào công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, thống nhất việc cho phép bố trí nguồn ngân sách tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, việc tăng vốn điều lệ là rất cần thiết nhưng cần phải tính toán hạn mức tăng phù hợp; phải có cơ chế kiểm soát tốt để mang lại hiệu quả, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 6 3 4 2 8
Hôm nay: 2.363
Hôm qua: 2.305
Tuần này: 12.833
Tháng này: 39.009
Tổng cộng: 8.463.428