Sớm ban hành quy trình phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

 

Ngày 4-1, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết dự Hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo và công tác Báo chí năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân.

Báo cáo tổng kết công tác tuyên giáo và công tác báo chí năm 2021 do bà Mai Thị Thu- Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho thấy: Năm 2021, toàn ngành đã đoàn kết, thống nhất, vượt qua khó khăn, thách thức, bám sát nhiệm vụ chính trị của TP, các hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính, với nhiều cách làm đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung; tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai khá toàn diện và đạt kết quả tốt trong thực hiện các nhiệm vụ công tác tuyên giáo.

Đặc biệt, ngành đã chủ động tham mưu cấp ủy nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp (sau đây gọi chung là các NQ của Đảng từ TƯ đến địa phương- P.V) bằng nhiều phương pháp, cách thức khác nhau; ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Hệ thống tuyên giáo TP đã làm tốt vai trò tham mưu thực hiện tổ chức, xây dựng kế hoạch và triển khai tuyên truyền sâu rộng, nghiêm túc Chuyên đề Chỉ thị 05-CT/TW toàn khóa - Chuyên đề năm 2021 về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc" bảo đảm thiết thực, hiệu quả, sát hợp với thực tế của từng địa phương, đơn vị. Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch được tăng cường, với nhiều đổi mới về công tác chỉ đạo cũng như phối hợp triển khai.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí có nhiều chuyển biến tích cực, đúng trọng tâm, trọng điểm; công tác văn hóa, văn nghệ đã phát huy tối đa vai trò của đội ngũ nghệ sĩ trong sáng tác, tuyên truyền, cổ động nhằm tạo tâm lý tích cực, giải tỏa tinh thần, cổ vũ tình nhân ái, giúp đỡ, hỗ trợ của người dân, cộng đồng và toàn xã hội trong tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19; công tác khoa giáo đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, hoàn thiện chính sách một số lĩnh vực liên quan, phù hợp thực tiễn để phát triển kinh tế-xã hội TP.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, trong năm 2022, ngoài việc triển khai thực hiện và hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm đã đăng ký với Thường trực Thành ủy, ngành Tuyên giáo cũng đề ra 9 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng cần triển khai thực hiện tốt.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng, năm 2021, trong bối cảnh chung, đặc biệt với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã đặt ra những thách thức lớn cũng như yêu cầu nhiệm vụ rất nặng nề đối với ngành tuyên giáo, với công tác tuyên truyền. Vì thế, với sự nỗ lực, cố gắng, toàn ngành đã được những kết quả rất đáng ghi nhận và biểu dương. Trong đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đặc biệt đánh giá cao công tác tuyên truyền, triển khai quán triệt và thực hiện các NQ của Đảng từ TƯ đến địa phương đã được toàn ngành triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản, khoa học, sát với tình hình chung và có nhiều cách làm sáng tạo.

Cũng theo ông Triết, công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện các NQ của Đảng từ TƯ đến địa phương phải được thực hiện thường xuyên, đồng bộ và liên tục. Theo đó, thời gian tới phải tuyên truyền sâu vào từng nội dung chương trình hành động. Tinh thần chung phải tuyên truyền, quán triệt làm sao để mỗi cán bộ, đảng viên phải nắm và hiểu được cái cốt lõi, cơ bản nhất của các NQ và phải tổ chức thực hiện đúng tinh thần NQ đã đề ra. Bên cạnh đó, ông Triết đề nghị ngành Tuyên giáo tiếp tục bám sát tình hình thực tiễn ở cơ sở để nắm bắt cụ thể, nhanh nhạy, chính xác về tình hình, tư tưởng, dư luận, cũng như tham mưu kịp thời cho Ban Thường vụ Thành ủy để có sự chỉ đạo, lãnh đạo. Song song đó, cần tiếp tục củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; tăng cường nắm bắt thông tin trên mạng xã hội; tham mưu xử lý và định hướng dư luận xã hội kịp thời hơn...

Đối với công tác quản lý báo chí, ông Triết nêu rõ, Ban Tuyên giáo  giữ vai trò định hướng, Sở Thông tin & Truyền thông có những biện pháp về quản lý Nhà nước, Hội Nhà báo  có trách nhiệm giám sát và có ý kiến phán quyết về đạo đức nhà báo. Bên cạnh đó, ông Triết cũng đề nghị  UBND TP kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; đồng thời khẩn trương chỉ đạo để sớm ban hành quy trình phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong tình huống đột xuất, đánh giá công tác phối hợp giữa 9 cơ quan báo chí hiện nay và đề án chuyển đổi số của Đà Nẵng với những giải pháp cụ thể...Đối với vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, ông Triết cho rằng cần phải dày công hơn trong việc lựa chọn, bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch để có một đội ngũ tốt làm công tác này.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo đã giới thiệu giao diện mới trang Thông tin Điện tử Đảng bộ TP Đà Nẵng.

Dịp này, có 5 tập thể và cá nhân được Thủ tướng tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 giai đoạn 2016-2021; 5 tập thể và 5 cá nhân được nhận bằng khen của UBND TP trong công tác báo chí năm 2021 cùng nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong công tác tuyên giáo.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 6 3 4 0 4
Hôm nay: 2.339
Hôm qua: 2.305
Tuần này: 12.809
Tháng này: 38.985
Tổng cộng: 8.463.404