Bắt đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo

 

Nguyễn Thị Hiền bị bắt giữ và di lý về Bình Định để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Một đường dây tội phạm xuyên quốc gia thông qua mạng xã hội để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều phụ nữ vừa bị cơ quan Công an tỉnh Bình Định làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 7-1, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Bình Định đã bắt được Nguyễn Thị Hiền (37 tuổi trú tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Hiền là đối tượng nằm trong đường dây lừa đảo nói trên.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Bình Định, từ năm 2017 đến nay, đơn vị này đã nhận hơn 50 đơn tố cáo lừa đảo qua mạng với thủ đoạn lừa tình, lừa tiền, bị hại hầu hết là phụ nữ. Thủ đoạn này là bắt đầu làm quen, lừa tình đến chuyển quà, phải nộp phí và chiếm đoạt tiền. Qua tổng hợp các hành vi, thủ đoạn gây án, Cơ quan CSĐT đã có thể khái quát được 2 nhóm đối tượng câu kết với nhau để thực hiện tội phạm. 

Nhóm thứ nhất gồm các đối tượng là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài giả làm người nước ngoài: Các đối tượng này chịu trách nhiệm lập các tài khoản ảo trên mạng xã hội với chân dung là các "ông chủ giàu có, thành đạt, các nhà chính trị gia,..." muốn gặp những  phụ nữ có hoàn cảnh độc thân.  Sau khi tạo lòng tin, các đối tượng bày tỏ nguyện vọng muốn gửi về cho các bị hại một số tiền, hiện vật có giá trị cao để giữ giùm hoặc hàng hóa để cứu trợ hay làm quà tặng... Sau đó, các đối tượng xin thông tin của bị hại, như: Họ và tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và cung cấp những thông tin đó cho nhóm thứ hai là người Việt Nam.

Nhóm thứ hai gồm các đối tượng là người Việt Nam sống ở nước ngoài: Để giúp sức cho nhóm đối tượng trên, những người này thường sử dụng thông tin cá nhân giả, sim điện thoại rác để trốn tránh việc truy tìm, xử lý của các cơ quan chức năng. Các đối tượng này chịu trách nhiệm đóng giả là nhân viên của công ty giao hàng, sân bay, ngân hàng thông báo với người bị hại là đã nhận được các bưu phẩm, thùng hàng do người nước ngoài gửi về và yêu cầu các bị hại nộp phí để nhận hàng.

Đối tượng Nguyễn Thị Hiền nằm trong nhóm thứ hai, sống ở Malaysia, về Việt Nam để làm lại hộ chiếu thì bị các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Bình Định phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ. Được biết, Nguyễn Thị Hiền làm việc ở TPHCM, tình cờ quen với một người đàn ông Malaysia, sau đó theo người đàn ông này ra nước ngoài sinh sống và bắt đầu hoạt động lừa đảo. Hiền khai nhận, đồng phạm của mình không làm quen vài ngày rồi mới tung chiêu lừa cuối mà hoạt động làm quen cả năm, đợi con mồi tin tưởng mới tới chiêu tặng quà. Cùng lúc, các đối tượng làm quen hàng trăm phụ nữ trên khắp thế giới.

Tại cơ quan Công an, Hiền khai đường dây này có rất nhiều đối tượng tham gia, sống cùng nhau tại một chung cư ở Malaysia. Mỗi đối tượng được phân công làm một nhiệm vụ, như: lập facebook ảo, giả là nhân viên hải quan, nhân viên sân bay. Riêng đối với Hiền thì chuyên tìm các thông tin cá nhân giả, sim điện thoại rác để cung cấp cho đường dây lừa đảo này. Tại Bình Định, bọn chúng thực hiện nhiều vụ, trong đó có vụ lừa chị T. ở xã Nhơn Hải  (TP Quy Nhơn) với số tiền hơn 1 tỷ đồng. 

Cụ thể, một đối tượng lấy tên nước ngoài  là Nicky Ella kết bạn với chị T. qua mạng xã hội và xin địa chỉ nhà để gửi tặng một số món quà gồm đồ trang sức, tiền, đồng hồ  trị giá nhiều tỷ đồng. Sau đó, có một người phụ nữ gọi điện thoại cho chị T. tự xưng là nhân viên hải quan thông báo có một bưu phẩm có giá trị lớn, phải nộp phí vận chuyển, phí luật sư, phí giấy tờ… để nhận hàng. Tưởng thật, chị T. đã làm theo hướng dẫn và gửi tổng cộng 8 lần với hơn 1 tỷ vào tài khoản cho các đối tượng. Do không nhận được hàng, tiền hoàn trả nên chị T. mới biết mình bị lừa và trình báo cơ quan Công an. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đang tiếp tục mở rộng vụ án, xác minh các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 0 8 9 2 7
Hôm nay: 1.338
Hôm qua: 7.808
Tuần này: 0
Tháng này: 20.208
Tổng cộng: 8.208.927