Bắt 3 đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm ở Đà Nẵng

 

Trong ngày 13-1, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS), Công an TP Đà Nẵng đã triệt phá 2 chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp trên địa bàn khiến người dân hoang mang, lo lắng suốt thời gian qua. 

Trần Văn Minh - Chế Văn Quý - Nguyễn Anh Thương

Liên tiếp nhiều vụ đập kính ô-tô trộm cắp tài sản đã xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng từ cuối tháng 11-2021 đến nay khiến người dân bức xúc, bất an. Trước thực trạng đó, Phòng CSHS đã lập chuyên án, phối hợp với công an các quận, huyện rà soát hàng trăm đối tượng khả nghi với quyết tâm khẩn trương phá án, ổn định tình hình. Sau khi sàng lọc đã nổi lên 2 đối tượng có nhiều dấu hiệu khả nghi gồm Nguyễn Anh Thương (1992, trú tổ 39, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê) và Chế Văn Quý (1984, trú tổ 37, P.Bình Thuận, Q.Thanh Khê). Ngày 13-1, sau khi thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu, xác định thời cơ phá án đã đến, Phòng CSHS đưa 2 đối tượng về trụ sở làm việc. Kết quả đấu tranh bước đầu, các đối tượng khai nhận đã gây ra 6 vụ đập kính xe ô-tô chiếm đoạt tài sản bên trong xe tại địa bàn Đà Nẵng. Nổi bật như vụ việc xảy ra ngày 1-1-2022. Thời điểm đó, anh Nguyễn Thanh Quân (1987, trú Hòa Châu, Hòa Vang) đậu xe ô-tô nhãn hiệu Toyota Cross trước nhà đã bị Nguyễn Anh Thương và Chế Văn Quý đập vỡ kính lấy đi 1 chiếc laptop nhãn hiệu Dell trị giá 24 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản thiệt hại khoảng 34 triệu đồng. Trước đó, ngày 28-11-2021, chị Tạ Ngọc Sô Ni (1981, trú P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn) để xe ô-tô trước nhà thì bị Nguyễn Anh Thương dùng 1 cây sắt nạy đinh đập vỡ kính lấy đi 1 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung A20, 2 đồng hồ, 1 chỉ vàng hình con trâu, 2 ví bên trong chứa một số tiền mặt và giấy tờ tùy thân của chị Tạ Ngọc Sô Ni. Tổng tài sản thiệt hại khoảng 15 triệu đồng. Sau khi gây án, Nguyễn Anh Thương sử dụng thủ đoạn thay đổi toàn bộ trang phục, vứt bỏ công cụ gây án để đối phó với cơ quan công an rồi tẩu thoát.

Thiếu tá Trần Ngọc Thành - Đội trưởng Đội 2, Phòng CSHS cho biết, thủ đoạn của đối tượng Thương rất tinh vi. Trước khi đi trộm cắp, Thương thay đổi kết cấu xe máy Dream của mình (tháo kính bên trái, tháo giỏ xe), khi đi tắt đèn và không đi 1 đường duy nhất mà đi vào các khu vực vắng vẻ để né tránh camera, lực lượng tuần tra. Thời gian đối tượng đi rảo, quan sát thường rất lâu, chọn địa điểm khu dân cư vắng vẻ có đậu xe ô-tô trên đường, ngồi phục sẵn, thấy không có ai mới tiến hành đập kính.

Công cụ đập kính của Thương có khi là cây gỗ, xà beng nhổ đinh. Khi đập kính xong cũng không vô lấy tài sản liền mà ngồi phục, quan sát xem sau khi đập kính phát ra tiếng động chủ xe có ra hay không. Nếu chủ xe không ra thì y mới tới lấy tài sản. Khi lấy tài sản rồi, Thương cũng không di chuyển theo đường cũ, không quay về nơi ở ngay mà đi ngược vào phía Điện Nam, Điện Ngọc của Quảng Nam, sau đó mới vòng lại về nhà. Trên đường di chuyển, Thương vứt dụng cụ gây án dọc đường. Theo lời khai, đối tượng gây ra tầm 9 vụ đập kính ô-tô, trong đó có những vụ không có tài sản. Hoặc có vụ ô-tô cài báo động, vừa đập kính thì còi báo, đối tượng không lấy được tài sản, trên đường đi chỗ khác, trong người bực tức sẵn thể đập kính ô-tô khác đậu trên đường. 

Cũng trong ngày 13-1, Phòng CSHS triệt phá thêm một chuyên án khác, bắt đối tượng Trần Văn Minh (1978, trú tổ 124, Hòa Minh, Liên Chiểu). Minh đã có 4 tiền án về trộm cắp tài sản, hiện không có nghề nghiệp ổn định, lấy việc trộm cắp tài sản làm nguồn sống chính. Từ cuối năm 2021 đến nay, Minh đã gây ra 16 vụ đột nhập trộm cắp tài sản trên các địa bàn quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Sơn Trà với thủ đoạn là phá khóa cửa đột nhập vào nhà chiếm đoạt tài sản. Điển hình đêm 12-1, Minh điều khiển xe máy rảo quanh nhiều tuyến đường để tìm nhà dân sơ hở đột nhập trộm cắp tài sản. Khi đến đường Nguyễn Phong Sắc, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ thấy căn nhà số 92 mọi người đã ngủ, Minh phá khóa cửa sau đột nhập lấy đi 2 điện thoại di động, 200 USD, 5 triệu đồng tiền mặt, tổng thiệt hại khoảng 40 triệu đồng. Theo Thiếu tá Trần Ngọc Thành, thủ đoạn của Minh là sử dụng xe máy đến khu dân cư, giấu xe ở một điểm sau đó đi bộ tìm nhà nào sơ hở đột nhập. Đối tượng có đặc điểm đi bộ rất tốt, một đêm có thể đi 2-3 tiếng đồng hồ, xuyên từ phường này sang phường khác. Đặc biệt, đối tượng thường đi vào các đường kiệt, hẻm, đường luồng… để né tránh camera cũng như lực lượng tuần tra. Cũng theo Thiếu tá Thành, tài sản mà đối tượng trộm cắp chủ yếu là tiền, điện thoại di động, những vật dễ giấu trong người. Minh tuyệt đối không "săn mồi" ở địa bàn mình cư trú mà thường tìm đến các phường khác, ở xa. 

Chỉ trong 1 ngày, Phòng CSHS đã triệt phá 2 chuyên án, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, giải tỏa nỗi lo lắng cho người dân. Đây cũng là chiến công trong đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2022 mà Công an TP Đà Nẵng đang triển khai.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 4 1 1 5 1
Hôm nay: 2.798
Hôm qua: 22.094
Tuần này: 24.892
Tháng này: 52.432
Tổng cộng: 8.241.151