Cảnh báo tình trạng sử dụng giấy phép lái xe giả

 

Hiện nay, vấn nạn sử dụng giấy phép lái xe giả xuất hiện khá phổ biến ở Đà Nẵng. Điều đó đã gây ra nhiều hệ lụy khó lường đối với những người cố tình vi phạm cũng như việc phát hiện, xử lý của các lực lượng chức năng. Ngay trên địa bàn Q. Thanh Khê (Đà Nẵng), thời gian qua lực lượng Công an đã phát hiện và xử lý không ít trường hợp này.

Giấy phép lái xe giả- tang vật một vụ án bị cơ quan Công an thu giữ.

(ảnh minh họa)

 

Như trường hợp của ông Phan Trọng Chinh (1985, trú H. Núi Thành, Quảng Nam) làm nghề buôn bán rau quả và mua hàng từ Quảng Nam chở ra Đà Nẵng. Do chưa có giấy phép lái xe ô-tô nên ông Chinh đã thuê Huỳnh Bá Kế (1992, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) lái ô-tô chở hàng với giá tiền 6 triệu đồng/tháng. Đến đầu tháng 8-2020, ông Chinh nảy sinh ý định thuê làm giả giấy phép lái xe ô-tô cho mình để đối phó với lực lượng Công an khi điều khiển ô-tô tham gia giao thông.

Để thực hiện việc này, ông Chinh lên mạng xã hội Facebook xem quảng cáo nhận làm giả các loại giấy tờ và đã liên hệ được với một tài khoản Facebook (không nhớ tên tài khoản) thỏa thuận làm giả một giấy phép lái xe ô-tô hạng C với giá 4 triệu đồng. Từ đó, Chinh đã cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh chân dung gửi cho người làm giả thông qua ứng dụng Facebook. Khoảng 20 ngày sau, một người đàn ông (không rõ tên, địa chỉ) hẹn Chinh ra khu vực đường QL1A để giao cho một giấy phép lái xe hạng C số 510206… do Sở Giao thông vận tải Quảng Nam cấp ngày 16-9-2020 mang tên Phan Trọng Chinh, trong đó có dán ảnh của Chinh.

Đến cuối tháng 8-2021, do tình hình dịch bệnh và giãn cách xã hội, Huỳnh Bá Kế không thể đi lại được nên Chinh đã sử dụng giấy phép lái xe giả trên tự mình lái xe đi Đà Nẵng giao hàng. Ngày 6-9-2021, khi Chinh điều khiển ô-tô BKS 92C-184.53 đi ngang qua chốt kiểm dịch COVID-19 tại giao lộ Trần Cao Vân - Hà Huy Tập (TP Đà Nẵng) thì bị dừng phương tiện kiểm tra. Do nghi ngờ giấy phép lái xe của ông Chinh nên tổ công tác tạm giữ giấy tờ và qua tra cứu đã phát hiện giấy phép lái xe trên không do Sở Giao thông vận tải Quảng Nam cấp. Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Đà Nẵng giám định cũng xác định giấy phép này là giả.

Giống với trường hợp trên, Huỳnh Công Hòa điều khiển mô-tô BKS 92H1-525.21 chở Trần Minh Vương (1991, trú H. Cư Mgar, Đắk Lắk) đi trên đường Điện Biên Phủ (Đà Nẵng) có dấu hiệu khả nghi nên Tổ tuần tra 911 Công an TP Đà Nẵng dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra giấy tờ liên quan, Hòa xuất trình một giấy phép lái xe hạng A1 số 49015… do Sở Giao thông vận tải Quảng Nam cấp. Do giấy phép lái xe của Hòa bị mờ có dấu hiệu giả mạo nên cơ quan Công an đã làm việc và Hòa khai nhận giấy phép này do Hòa đặt làm giả với giá 1 triệu đồng.

Trường hợp Hồ Thanh Hải (1998, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng vậy. Do chưa có giấy phép lái xe nên Hải nảy sinh ý định thuê người làm giấy phép lái xe mô-tô cho mình để đối phó với lực lượng CSGT khi điều khiển mô-tô tham gia giao thông. Để thực hiện ý định trên, Hải lên mạng xã hội Facebook tìm thông tin người nhận làm giả giấy tờ và liên hệ được với một tài khoản Facebook (không nhớ tên tài khoản) thỏa thuận làm một giấy phép lái xe mô-tô hạng A1 với giá 1,5 triệu đồng.

Sau đó, Hải cung cấp thông tin, chụp ảnh chân dung gửi cho người làm giả thông qua ứng dụng Messenger. Khoảng 5 ngày sau, Hải được một người giao hàng đưa một giấy phép lái xe giả hạng A1 số 480196… mang tên Hồ Thanh Hải, trong đó có dán ảnh của Hải. Đến ngày 31-3-2021, khi đang điều khiển xe mô-tô đi trên đường Hàm Nghi, TP Đà Nẵng thì bị Tổ tuần tra 911 Công an TP Đà Nẵng dừng lại kiểm tra. Qua tra cứu đã phát hiện số giấy phép lái xe nói trên đã được Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cấp cho người khác.

Trong khi đó, Hoàng Kim Long trong khi uống cà-phê trên đường Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng đã tình cờ quen biết một nam thanh niên. Qua nói chuyện, người này biết Long chưa có giấy phép lái xe nên ngỏ ý nhờ người làm giúp giấy phép lái xe giả. Khoảng 5 ngày sau, cũng tại quán cà phê này, Long đã nhận được một giấy phép lái xe hạng A1 số 48018…mang tên Trịnh Kim Long (1998, trú P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Thế nhưng khi bị lực lượng Công an dừng xe trên đường Huỳnh Ngọc Huệ kiểm tra thì sự việc làm giả giấy phép lái xe mới được phanh phui.

Trung tá Phạm Thanh Hùng- Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Thanh Khê, cho biết: Các đối tượng nói trên phạm tội do lỗi cố ý với mục đích để lừa dối, qua mặt cơ quan chức năng khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Những trường hợp này đều bị khởi tố theo Điều 341 của Bộ Luật hình sự về hành vi "Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". 

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 8 0 9 1 4 0
Hôm nay: 3.271
Hôm qua: 6.266
Tuần này: 29.731
Tháng này: 76.487
Tổng cộng: 7.809.140