Cẩn trọng với “bẫy lừa” trên mạng xã hội

 

Trong khoảng nửa đầu tháng 2-2022, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) liên tiếp phát hiện và tiếp nhận 3 vụ việc liên quan đến hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi lừa đảo nhiều nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Một nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội bị lực lượng Công an Đà Nẵng bắt giữ.

Giữa tháng 2, chị Nguyễn Thị Kiều Tr. (1997, tạm trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) có quen với một "đại gia Tây" tên Duke Woolman, quốc tịch Anh qua mạng xã hội. Sau nhiều cuộc chuyện trò, ngày 17-2, "đại gia Tây" ngỏ ý muốn gửi tặng chị Tr. một món quà sinh nhật (không rõ giá trị). Để chuyển "quà", người này bảo chị Tr. cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản email, địa chỉ để gửi quà về. Vui như mở cờ trong bụng, chị Tr. không chút lăn tăn, cung cấp mọi thông tin mà bạn ở phương trời xa yêu cầu. 

Thấy "cá cắn câu", vị "đại gia" nói với chị Tr. rằng, do món quà trị giá quá lớn và chuyển từ nước ngoài về, nên rất mong chị phải nộp một khoản phí thanh toán là 14 triệu đồng qua STK 42110000629403 mang tên "Truong Sau Thang" tại ngân hàng BIDV để xác nhận đơn hàng mới nhận được quà. Vẫn tin về "món quà khủng", lúc 10 giờ 40 cùng ngày, chị Tr. lập tức chuyển hơn 13,6 triệu đồng vào STK trên. 

Sau khi chuyển tiền xong, chị lại nhận được thông báo "quà là số tiền quá lớn, nên phải nộp phạt 75 triệu đồng thì mới có thể nhận hàng được". Lúc này chị Tr. mới bừng tỉnh, nghi ngờ mình đang bị "dắt mũi", nên đến cơ quan Công an trình báo. Cũng từ đó, mọi liên lạc qua mạng giữa chị và vị "đại gia" có lòng "độ lượng" này bị cắt đứt hoàn toàn. 

Cũng liên quan đến lừa đảo qua mạng xã hội, một nạn nhân khác tại phường Hòa Minh tên Huỳnh Văn Đ. (2003) vừa bị đối tượng lừa đảo dụ ngọt, ẵm đi hơn 180 triệu đồng. Theo anh Đ. kể, chiều  13-02, anh trong lúc lướt mạng Facebook thấy một quảng cáo tuyển dụng cộng tác viên quản lý đơn hàng Shopee, nên liên hệ để kiếm việc làm thêm.

Tang vật một vụ lừa đảo qua mạng xã hội vừa được CAQ Liên Chiểu thu hồi.

Nhấc máy "a-lô", anh gặp người tự xưng là quản lý (có tài khoản Zalo là Nguyễn Khánh Thi, SĐT 0568559839). Trong cuộc trao đổi, cô gái này hỏi thông tin về anh rồi đồng ý cho anh làm cộng tác viên. Đến ngày 15-02, tài khoản Zalo khác mang tên Quang Đạt liên hệ với Đ. nói rằng là người của Nguyễn Khánh Thi liên hệ với anh Đ. báo rằng, anh có thể bắt đầu công việc của mình với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên để vào hệ thống, người tên Đạt này gửi qua 1 đơn hàng trên Shopee, nói anh Đ. phải bỏ tiền ra mua để tăng giá trị của sản phẩm. Hình thức mua hàng là chuyển vào tài khoản số 60210000389308 của ngân hàng BIDV mang tên Trần Xuân Cảnh. 

Anh Đ. làm theo và sau khi mua món hàng gần 1,1 triệu đồng, Đạt gửi trả lại anh Đ. số tiền 10%. Thấy bước khởi đầu cũng ngon ăn, anh Đ. thiếp tục thực hiện mua thêm nhiều sản phẩm nữa có giá tiền cao hơn với tổng giá trị lên đến hơn 181 triệu đồng đã chuyển. Nhưng khi yêu cầu được nhận hoa hồng và nhận lại tiền mua hàng thì kẻ lừa đảo lặn mất tăm khỏi mạng xã hội. Lúc này, anh Đ. mới vỡ lẽ, mình đã bị lừa nên báo cơ quan Công an vào cuộc hỗ trợ.

Mới đây nhất, Chuyên đề Công an Đà Nẵng từng thông tin về một thủ đoạn mới của loại tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội này, trong đó đối tượng Nguyễn Hữu Toàn (2004, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) đã bị bắt giữ để điều tra. Với "chiêu" sử dụng laptop cá nhân rồi vào phần mềm chỉnh sửa ảnh, "hô biến" thông tin từ một giao dịch chuyển khoản khác cùng tài khoản ngân hàng của người bán hàng qua mạng cung cấp để chuyển khoản. Bằng thủ đoạn đó, Toàn đã lừa, chiếm đoạt tài sản hơn 60 triệu đồng của những nạn nhân kinh doanh hàng qua mạng, trong đó có một điện thoại di động hiệu Iphone 13 Promax Gold 128GB; Laptop ACER Nitro5 và đồng hồ Apple Watch.

Theo Công an quận Liên Chiểu, thời gian qua, các nạn nhân sa vào "bẫy lừa" trên mạng xã hội ngày một nhiều, trong khi đó thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi hơn. Nhiều người do mất cảnh giác đã bị móc túi với số tiền lớn. Công tác tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã được triển khai nhiều, song người dân thiếu quan tâm. 

"Cơ quan Công an cảnh báo, mỗi người dân cần hết sức cẩn trọng khi tham gia tương tác với người lạ trên mạng xã hội, nhất là những chiêu trò lừa phỉnh nhằm tránh những hệ lụy xảy ra, nhất là những hình thức tặng quà, xin việc, trúng thưởng, xin thông tin tài khoản để mua hàng. Thời gian qua, trên địa bàn quận nói riêng, địa bàn thành phố và các địa phương khác trên cả nước nói chung, cạm bẫy lừa công nghệ cao đã và đang diễn ra rất phức tạp, vô số nạn nhân lãnh hậu quả", một cán bộ Công an quận Liên Chiểu nói.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 0 0 6 6 6
Hôm nay: 885
Hôm qua: 11.062
Tuần này: 38.901
Tháng này: 11.947
Tổng cộng: 8.200.666