Cảnh giác thủ đoạn mạo danh facebook, zalo lãnh đạo địa phương để lừa đảo

 

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện một nhóm đối tượng giả mạo tài khoản facebook, zalo của lãnh đạo các huyện, thành phố, sở, ngành của tỉnh kết bạn với cán bộ, nhân viên cấp dưới, sau đó "chỉ đạo" chuyển tiền để phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn, mục đích lừa chiếm đoạt tài sản.
Công an TP Hội An thông báo vụ việc các đối tượng giả mạo tài khoản zalo của 2 cán bộ lãnh đạo TP mục đích để lừa đảo.
Thủ đoạn của các đối tượng là truy cập vào trang facebook, zalo cá nhân (tài khoản thật) của lãnh đạo huyện, thành phố, sở, ngành của tỉnh, sau đó, thu thập thông tin và lấy hình ảnh cá nhân rồi tạo một tài khoản facebook, zalo giả có hình ảnh đại diện và tên tương tự. Tiếp đó, các đối tượng kết bạn với nhiều người trong danh sách là "cấp dưới" trong cơ quan của tài khoản thật. Các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn, đề nghị "cấp dưới" thực hiện ngay việc chuyển tiền vào tài khoản để phục vụ công tác của cơ quan.

Điển hình mới đây, nhiều cán bộ nhân viên thuộc UBND, Thành ủy TP Hội An nhận lời kết bạn từ 2 tài khoản zalo có hình ảnh của ông Trần Ánh- Bí thư Thành ủy Hội An và ông Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch UBND TP Hội An. Nhiều người đồng ý kết bạn, các đối tượng liền nhắn tin hỏi thăm "cấp dưới", sau đó mượn số tiền lớn hoặc yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác của cơ quan. Các đối tượng yêu cầu gửi tiền vào số tài khoản ngân hàng của người khác hoặc số tài khoản có họ tên trùng với tên lãnh đạo được chúng mua lại trên mạng. Nghi ngờ là tài khoản giả mạo, nhiều cán bộ đã thông báo cho cán bộ lãnh đạo nắm thông tin.

Sau khi tiếp nhận thông tin có đối tượng giả mạo, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hội An đã yêu cầu Công an TP Hội An khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời đăng tải thông tin vụ việc để các cán bộ, nhân viên cảnh giác.

Về sự việc này, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian gần đây, Công an tỉnh nhận được rất nhiều thông tin từ lãnh đạo huyện, thành phố, sở, ngành về việc bị nhóm đối tượng giả mạo tài khoản facebook, zalo kết bạn với cán bộ, nhân viên cấp dưới. Sau đó, kẻ gian "chỉ đạo" chuyển tiền để phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn xử lý công việc cá nhân gấp rồi chiếm đoạt. Thủ đoạn lừa đảo của nhóm đối tượng này không chỉ xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mà là toàn quốc. Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tập trung phối hợp cùng với các đơn vị chức năng của Bộ Công an để xác minh, điều tra.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam thông tin thêm, mới đây, tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cũng xảy ra vụ việc đối tượng mạo danh cán bộ Cảnh sát kinh tế - Công an thị xã Điện Bàn gọi điện thoại tới các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm, thông báo Công an tỉnh chuẩn bị kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở đăng ký người tham gia tập huấn về an toàn thực phẩm (có cấp chứng chỉ), nếu không sẽ bị phạt từ 7 – 10 triệu đồng, nếu tham gia phải đóng 2,6 triệu đồng để nhận tài liệu, hồ sơ tập huấn và được hỗ trợ làm giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đáng chú ý, các đối tượng mạo danh tập trung lừa chủ yếu là những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, quán ăn… mới được thành lập mà chủ cơ sở chưa nắm được quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều cơ sở "nhẹ dạ cả tin" đã sập bẫy, sau khi nhận được tiền các đối tượng liền cắt mọi liên lạc. Công an thị xã Điện Bàn đã khuyến cáo thủ đoạn lừa đảo đến các cơ sở kinh doanh cảnh giác.

Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã nhiều lần khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa phương thức, thủ đoạn lừa đảo tương tự. Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các thủ đoạn trên, UBND tỉnh yêu cầu sở, ban ngành, địa phương thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân biết, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm. Phối hợp cơ quan công an trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ điều tra liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 0 0 1 9 8
Hôm nay: 417
Hôm qua: 11.062
Tuần này: 38.433
Tháng này: 11.479
Tổng cộng: 8.200.198