ĐÀ NẴNG CẢNH BÁO CHIÊU TRÒ SỐT ĐẤT ẢO

 

Sáng 07/4, Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng phát đi thông tin cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn TP. Đà Nẵng.
Theo đó, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là ở khu vực nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó, có huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) nhằm trục lợi.
Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng
Theo Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng, qua khảo sát, hầu hết người thực hiện giao dịch thật sự không quá nhiều, mà hình ảnh chen chúc đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác, đồng thời quy định của pháp luật đất đại hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.
Việc đưa hình ảnh lên mạng xã hội nhằm phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch, mua bán tạo nên làn sóng gây sốt đất ảo, làm giá mua đi bán lại giữa những nhóm người này với nhau, với chiêu trò "giá ngày hôm sau tăng hơn hôm trước", mục đích cuối cùng là đẩy giá đất lên cao so với thực tế và trục lợi từ mua bán đất đai.
Việc đẩy giá sốt đất ảo khiến nhiều người có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng "sốt đất" nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tế ở thời điểm giao dịch. Thậm chí, nhiều người dân địa phương bán đi đất với giá thấp rồi mua lại đất với giá rất cao, có trường hợp mua lại chính lô đất mình đã bán với tâm lý sẽ kiếm tiền chênh lệch. Tuy nhiên, sau khi nhóm người tạo sốt đất ảo trục lợi thành công và rút lui khỏi địa bàn thì giá đất trở về giá trị thực của thị trường, theo nhu cầu thực tế, để lại nhóm mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không ai mua. Trong trường hợp nhóm đầu tư thứ cấp dùng tiền vay để mua đầu tư kiếm lời không đủ sức trả lãi vay phải bán cắt lỗ, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống và xã hội.
Sở TN-MT TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.
Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"
Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 0 0 1 8 2
Hôm nay: 401
Hôm qua: 11.062
Tuần này: 38.417
Tháng này: 11.463
Tổng cộng: 8.200.182