Hình phạt thích đáng cho kẻ "ảo vọng chính trị"

 

5 năm tù giam và 3 năm quản chế là hình phạt mà TAND tỉnh Lâm Đồng vừa tuyên dành cho Đinh Văn Hải (SN 1974, ngụ xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng) về tội "Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam".

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bản thân Đinh Văn Hải là người bị khuyết tật nên càng được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, tạo mọi điều kiện với các chế độ chính sách ưu đãi để có được cuộc sống ổn định, đầy đủ hơn. Thế nhưng, Hải không chịu tìm kiếm công việc ổn định để làm mà hằng ngày lân la trên không gian mạng, tiếp cận những thông tin chính trị độc hại, đi ngược lại với đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, được làm, phát tán bởi các tổ chức, cá nhân phản động, khủng bố trong và ngoài nước.

"Gần mực thì đen", chẳng mấy lúc Đinh Văn Hải đã tiêm nhiễm những thói hư tật xấu, thường xuyên viết bài, đăng tải lại những bài viết, video có nội dung xuyên tạc, chống Nhà nước bất chấp sự vận động, thuyết phục của các thành viên trong gia đình, người dân và chính quyền địa phương.

chongnhanuoc.jpg -0

Bị cáo Đinh Văn Hải tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Ảo tưởng danh vọng, Đinh Văn Hải sớm tự biến mình thành con rối để đám "dân chủ cuội" giật dây. Đối tượng ra sức lu loa "lấy số", gây tiếng vang, đánh bóng tên tuổi của mình với hi vọng sẽ được "tổ chức" bảo lãnh cho ra nước ngoài sinh sống. Từ năm 2014 tới ngày bị bắt, Đinh Văn Hải đã phát trực tiếp 13 video, đăng tải 79 bài viết trên mạng xã hội.

Ngày 22/6/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng có kết luận về nội dung các bài viết, video trên Facebook của Đinh Văn Hải đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể: Đả kích công cuộc xây dựng CNXH, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành quả cách mạng; nói sai sự thật, bóp méo tình hình thực tế, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, nói xấu chế độ XHCN  ở nước ta; đả kích các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội; nói xấu, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh; bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước...

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 26/4 vừa qua, Đinh Văn Hải tỏ ra ăn năn hối lỗi trước những việc làm sai trái, đi ngược lại với sự mong mỏi của gia đình, người dân và lợi ích cốt lõi của dân tộc. Đối tượng khai nhận, khi rơi vào vòng lao lý mới thấu tỏ sự thật, tất cả việc làm của đối tượng từ trước tới nay đều bị những kẻ chống Nhà nước lợi dụng. Những đối tượng lâu nay vẫn thường "bơm đểu" để Hải lên tiếng chống Nhà nước đều có hành vi giả dối, tất cả nhằm mục đích dùng người khác để trục lợi cá nhân.

Đinh Văn Hải cũng cho biết, trong thời gian bị tạm giam, khác hẳn với những gì trước đây các nhóm "dân chủ cuội" xuyên tạc, sự thật là trong nhà tạm giam, chế độ ăn uống, sinh hoạt của bị cáo đầy đủ do cán bộ trại giam cung cấp, thậm chí ở trong nhà tạm giam nhưng Đinh Văn Hải còn được tạo nhiều điều kiện tốt, có chế độ sinh hoạt dành cho người khuyết tật. Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo và mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở lại cộng đồng, làm người sống có ích cho xã hội.

Bản án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế là hình phạt thích đáng dành cho bị cáo Đinh Văn Hải. Đây cũng là bài học cho những người đã và đang "lầm đường lạc lối", "ảo tưởng chính trị", bị các tổ chức, cá nhân chống Đảng và Nhà nước giật dây, xúi giục.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 4 5 0 1 0
Hôm nay: 721
Hôm qua: 2.061
Tuần này: 10.902
Tháng này: 20.591
Tổng cộng: 8.445.010