Cử tri Đà Nẵng quan tâm nhiều đến vấn đề xử lý tham nhũng, tiêu cực

 

Sáng 29-4, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố  đã có buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Trong đó, vấn đề các cử tri quan tâm tập trung vào an sinh xã hội, công tác phòng, chống tham nhũng. Buổi tiếp xúc cử tri có các Đại biểu Quốc hội: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố- ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội- bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó trưởng ban chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội thành phố- ông Trần Chí Cường, Phó Cục trưởng Cục an ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an)- Đại tá Trần Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố- ông Nguyễn Duy Minh.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Hàng loạt các vụ việc liên quan đến tham nhũng được quan tâm lần này là: Vụ Công ty Việt Á, Cục lãnh sự quán Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển… Điều này gióng lên hồi chuông về các văn pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn nhiều sơ hở để các cá nhân trục lợi. Đánh giá về vấn đề này, cử tri Phạm Văn Chi (P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn) đã nêu ý kiến về việc sửa đổi bộ luật phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. Trong đó, vấn đề xử phạt phải được nâng cao để tăng sức răn đe đối với các loại phạm pháp liên quan đến hàng giả, giấy tờ giả. Cử tri Nguyễn Mậu Dựng (P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà) cũng có ý kiến tương tự về vấn đề này, phải được xử lý nghiêm minh để tạo niềm tin cho nhân dân, việc thu hồi tài sản của Nhà nước từ các vụ án tham ô, tham nhũng phải được thông tin, công khai, minh bạch… Trả lời về vấn đề tham nhũng, đại biểu Quốc hội, Đại tá Trần Đình Chung rất đồng tình với các ý kiến của cử đồng thời cho biết: Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố sẽ phản ánh những kiến nghị tới Quốc hội để chỉ đạo Chính phủ và các ngành liên quan trong việc đẩy mạnh tiến độ điều tra, thu hồi tài sản thất thoát liên quan đến công tác tham nhũng, tiêu cực. Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu cũng kiến nghị về các ý kiến của cử tri trong việc sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật, tăng tính răn đe, giáo dục.

Vấn đề kinh tế, đời sống nhân dân cũng được các cử tri quan tâm. Theo cử tri Lê Văn Thừa (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn): nhà nước cần quan tâm đến hậu quả của dịch Covid để lại cho người dân, giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập cho người dân. Ông cũng đề nghị Quốc hội can thiệp về giá cả xăng dầu, vàng cùng với đó là kiểm soát giá cả hàng hóa tránh việc tăng quá cao, lạm phát cao ảnh hưởng đến đời sống người dân. Cử tri Nguyễn Văn Mỹ (P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) lại quan tâm đến chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường. Ông kiến nghị nâng mức phụ cấp tăng thêm đối với xã phường đô thị phù hợp với đặc điểm vùng miền, đồng thời kiến nghị không giảm biên chế số lượng người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường. Ngoài ra, một số cử tri khác cũng quan tâm đến việc phát triển của doanh nghiệp, ổn định để phát triển kinh tế trong giai đoạn địa chính trị có nhiều bất ổn, xu hướng lạm phát, suy thoái kinh tế đang ngày càng hiện rõ…

Trả lời tiếp xúc cử tri, các Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, Trần Chí Cường, Nguyễn Duy Minh đã ghi nhận những đóng góp tích cực, những ý kiến thiết thực của các cử tri. Trong thời gian qua, TP cũng đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid nhưng vẫn chưa giải quyết hết được các vướng mắc trong dân. Vì vậy, các Đại biểu Quốc hội sẽ kiến nghị những ý kiến cử tri đến Quốc hội, từ đó ban hành nhiều chính sách hỗ trợ hơn cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian đến.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc, đã nêu lên những vấn đề trọng tâm của thành phố. Ông Nguyễn Văn Quảng hoàn toàn đồng tình với việc phải xem môn Sử là môn học bắt buộc và sẽ kiến nghị trực tiếp lên Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. Riêng đối với vấn đề tham nhũng, "Quốc hội đã triển khai chuyên đề giám sát về phòng, chống lãng phí ở các cấp. Các kết quả này sẽ công bố công khai cho cử tri cả nước biết và giám sát"- Bí thư thành ủy cho biết. Đối với người dân và doanh nghiệp, hệ thống chính trị TP đang rất tích cực thực hiện các chính sách an sinh, phát triển kinh tế, đặc biệt là việc triển khai chương trình phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lê Anh Tuấn


Cử tri Lê Văn Thừa (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn) phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Đại biểu Quốc hội, Đại tá Trần Đình Chung, Đại tá Trần Đình Chung- Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng phát biểu kết luận tại buổi hội nghị.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 1 9 3 6 9 2
Hôm nay: 4.973
Hôm qua: 7.976
Tuần này: 31.927
Tháng này: 4.973
Tổng cộng: 8.193.692