Người mẹ đơn thân tham gia đường dây lừa đảo tinh vi

 

Lê Thị Kim Hoàn (33 tuổi, trú H. Nhà Bè, TPHCM) là 1 mắt xích trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi giả danh gửi tiền, quà từ nước ngoài. Được giao "vai diễn" nhân viên sân bay, Hoàn đã dẫn dụ nạn nhân Ngô Thị H. (38 tuổi, trú H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) sập bẫy để chiếm đoạt tiền tỷ.

Tòa tuyên án bị cáo Hoàn 10 năm tù. Thời gian chờ nghị án, bị cáo

Cuối tháng 4-2022, TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Lê Thị Kim Hoàn về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đây là vụ án có thủ đoạn làm quen qua mạng xã hội, lấy thông tin cá nhân sau đó vờ giả danh người từ nước ngoài gửi quà về. Khi nạn nhân tin tưởng, nhóm đối tượng tiếp tục đóng các vai nhân viên sân bay, nhân viên hải quan gọi điện thoại cho nạn nhân yêu cầu nộp tiền vận chuyển, thuế hải quan và tiền phạt vì soi thấy ngoại tệ trong kiện hàng gửi về.

Trên cơ sở điều tra xác định được, đầu năm 2019, Hoàn gặp một người phụ nữ tên Nga. Đối tượng này nhanh chóng nắm bắt được tình hình khó khăn của Hoàn và đề nghị Hoàn tham gia "việc làm ăn" để kiếm thêm tiền. Bước đầu, Nga giao cho Hoàn 1 CMND mang tên Phạm Thị Thu Thủy. Hoàn lấy ảnh gắn vào CMND người tên Thủy để mở một số tài khoản ngân hàng và thẻ ATM. Nga cũng cung cấp nhiều ĐTDĐ và sim rác để đồng bọn thực hiện các phi vụ lừa đảo nhằm tránh bị truy dò của lực lượng chức năng.

Thông qua ứng dụng gửi nhắn tin WhatsApp, nhóm tội phạm trên bắt đầu săn tìm nạn nhân. Khoảng cuối tháng 9 -2020, chị Ngô Thị H. được 1 tài khoản mang tên Alex làm quen với hình ảnh đại diện là người đàn ông ngoại quốc. Đây chính là tài khoản do nhóm tội phạm trên lập ra, giả danh. Sau một thời gian vờ chuyện trò, nhắn tin lấy lòng, chúng thu thập đầy đủ địa chỉ, số điện thoại và thấy chị H. đã đủ tin tưởng thì tiến hành thực hiện.

Đến lúc này, chúng giao cho Hoàn vào vai nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Từ số điện thoại do nhóm lừa đảo cung cấp, Hoàn gọi điện cho chị H. giới thiệu tên là Phạm Thương, thông báo có kiện hàng gửi từ nước ngoài về sân bay Tân Sơn Nhất và đề nghị chị H. tiến hành các bước thủ tục để nhận. Nghe "nhân viên" sân bay thông báo địa chỉ rõ ràng của mình, lại nói người gửi chính là người đã trò chuyện, làm quen qua WhatsApp trước đó nên chị H. rất tin tưởng.

Ngày 2-11-2020, theo hướng dẫn của "nhân viên Thương", chị H. phải chuyển 12,5 triệu đồng để làm thủ tục nhận kiện hàng. Để an tâm, chị H. nhắn tin với tài khoản Alex để khẳng định thông tin. Sau khi nhận được tin hồi đáp chắc chắn từ Alex, chị H. chuyển 12,5 triệu đồng theo tài khoản do Hoàn cung cấp. Cũng trong ngày 2-11-2022, Hoàn tiếp tục gọi điện cho chị H. báo hải quan sân bay qua soi chiếu kiện hàng phát hiện có nhiều tiền mặt là đồng USD, phải nộp phạt số tiền hơn 37,5 triệu đồng nếu không sẽ không nhận được. Chị H. đáp ứng yêu cầu này.

Thấy nạn nhân đã lún sâu, Hoàn tiếp tục gọi điện báo phải nộp số tiền bảo hiểm cho kiện hàng hơn 175 triệu đồng, kèm những lời "hé lộ" về kiện hàng có trị giá tài sản lớn khiến chị H. càng tin tưởng. Lần thứ 4, ngày 3 - 11 - 2022, Hoàn gọi điện cho chị H. để "bồi dưỡng" cho lực lượng hải quan, công an tại sân bay nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhận kiện hàng. Chị H. như mê lú trước lời ngọt lịm của Hoàn, đã 3 lần chuyển đủ số tiền 475 triệu đồng như yêu cầu vào tài khoản do Hoàn cung cấp. Ngày 5-11-2020, Hoàn lại gọi đề nghị chị H. chuyển tiếp 500 triệu đồng đảm bảo kiện hàng đến đúng địa chỉ, sau khi nhận hàng sẽ được trả lại tiền đầy đủ.


Lê Thị Kim Hoàn (X) xin phép được gặp bị hại H. để nói lời xin lỗi.

Sau khi chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng của chị H., Hoàn chuyển hết cho Nga theo tài khoản do đối tượng cung cấp. Hoàn được Nga trả cho 60 triệu đồng. Ngoài đối tượng Hoàn, nhiều đối tượng khác trong đường dây lừa đảo cũng đã gọi điện yêu cầu chị H. nộp thêm tiền để nhận kiện hàng. Dù đã chuyển số tiền lớn nhưng nhiều ngày sau kiện hàng vẫn chưa về nên ngày 10-11-2022, chị H. gửi đơn tố giác hành vi lừa đảo lên cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, Hoàn thừa nhận đã lừa chị H. chuyển 1,2 tỷ đồng, còn không biết những lần chị H. chuyển cho các đối tượng khác. Tại phiên tòa, Hoàn khai không rõ địa chỉ của Nga, cũng chưa từng gặp mặt các đồng phạm trong đường dây lừa đảo. Số tiền 60 triệu đồng Nga trả công đã tiêu xài cá nhân. Xét về hoàn cảnh bị cáo, chỉ học đến lớp 5, là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ sinh năm 2018.

Tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị mức án dành cho bị cáo Hoàn từ 10 đến 11 năm tù. Sau khi nghị án, HĐXX nhận định cáo trạng đã truy tố đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật. Áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định, Tòa tuyên phạt bị cáo Hoàn 10 năm tù.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 4 5 4 5 6 9
Hôm nay: 3.974
Hôm qua: 1.786
Tuần này: 3.974
Tháng này: 30.150
Tổng cộng: 8.454.569