Lập sàn thương mại điện tử ảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư

 

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần tập đoàn Topgroup (gọi tắt là Công ty Topgroup) và Công ty Cổ phần HeipBank (gọi tắt là Công ty HeipBank). Hai công ty này có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh, lập những sàn thương mại điện tử (TMĐT) ảo, xây dựng nhiều chương trình bán hàng không có thật nhằm mục đích huy động vốn của các nhà đầu tư rồi chiếm đoạt.

Theo như quảng cáo, Topgroup là tập đoàn kinh doanh đa ngành, là đại ngân hàng thông tin và giải pháp kinh tế đa dạng, hệ thống công nghệ đồng bộ cùng nền tảng, được vận hành bởi đội ngũ lãnh đạo có kinh nghiệm từ 15 -20 năm. Tôn chỉ mà Topgroup đặt ra là các nhà khởi nghiệp sẽ tận dụng được tất cả những ứng dụng hữu ích nhất và các giải pháp kinh doanh đa dạng để khởi nghiệp an toàn. Đặc biệt, Công ty thành viên của Topgroup là Công ty cổ phần Tojo đã rất thu hút nhiều người quan tâm, bởi đây là nền tảng của "Cuộc cách mạng số", tạo ra hàng triệu cơ hội việc làm cho người lao động sau dịch COVID -19. Ngoài ra, ứng dụng Tojo không chỉ giúp người dùng mua hàng nhanh chóng, tiết kiệm được rất nhiều tiền trong tiêu dùng hàng ngày, mà còn giúp họ kiếm thêm thu nhập, khởi nghiệp không vốn, quản trị khởi nghiệp…

Lập sàn thương mại điện tử ảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư -0

Website của Công ty Tojo.

Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan Công an xác định, Nguyễn Văn Chánh - Giám đốc Công ty Topgroup và Phạm Hoàng Bội Ngọc - Giám đốc Công ty HeipBank mặc dù không được Bộ Công thương cấp phép sử dụng ứng dụng sàn TMĐT để giao dịch mua bán hàng hóa, không tiến hành hoạt động kinh doanh, không phát sinh lợi nhuận, không khai báo thuế theo quy định của pháp luật, nhưng Chánh và Ngọc vẫn sử dụng pháp nhân của 2 công ty trên và một số công ty thành viên như: Công ty cổ phần Quản trị chiến lược Topgroup, Công ty cổ phần thế giới Lưu trú, Công ty cổ phần Cổng giá tốt, Công ty cổ phần Tojo, Công ty cổ phần No.1 Franchise, Công ty cổ phần giáo dục, Công ty cổ phần No.1 Tech, để quảng cáo gian dối, cam kết chiết khấu hoa hồng và lợi nhuận cao, lập ra chương trình đầu tư các gói dịch vụ, sàn giao dịch cấp tỉnh và gói cổ phần của Công ty cổ phần Quản trị chiến lược Topgroup.

Ngoài ra, các đối tượng còn lập ra các website: Helpbank.vn, Conggiatot.com, Tojo.vn để bán các sản phẩm hàng hóa giảm giá như: Đồ gia dụng, xe ôtô, bất động sản, giáo dục, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, ẩm thực… nhằm huy động nhiều cá nhân trên cả nước nộp tiền để tham gia đầu tư. Tuy nhiên, hàng hóa được đăng tải thông tin trên các trang mạng nêu trên không giao dịch, mua bán được. Nguyễn Văn Chánh và Phạm Hoàng Bội Ngọc không thực hiện theo đúng cam kết quảng cáo và chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã nhận được đơn tố giác của 19 người với tổng số tiền họ bị chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng.

Để phục vụ điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh thông báo ai là bị hại có liên quan đến Công ty Topgroup, Công ty HeipBank và các công ty khác do ông Nguyễn Văn Chánh, bà Phạm Hoàng Bội Ngọc điều hành, đề nghị gửi đơn và các tài liệu liên quan đến cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, địa chỉ 674 đường 3/2, phường 14, quận 10.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 0 0 6 9 3
Hôm nay: 912
Hôm qua: 11.062
Tuần này: 38.928
Tháng này: 11.974
Tổng cộng: 8.200.693