“Thầy bói” làm giả sổ đỏ để lừa đảo

 

Cơ quan An Ninh điều tra- Công an tỉnh Bình Định, ngày 16-5 cho biết, đang mở rộng điều tra đường dây làm giả sổ đổ để lừa đảo. Trong quá trình điều tra, Cơ quan Công an đã làm rõ thủ đoạn lừa đảo của từng đối tượng có liên quan.


Cơ quan Công an làm việc với 2 đối tượng liên quan đến đường dây làm sổ đỏ giả để lừa đảo do Hoa cầm đầu.

Theo đó, cuối tháng 11-2021, qua nắm tình hình, cơ quan Công an phát hiện một số hộ dân có đất lấn chiếm trái phép tại thôn Tân Phú (xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đang bị UBND tỉnh Bình Định ra quyết định cưỡng chế lại có sổ đỏ. Điều đáng nói là hầu hết sổ đỏ này đều làm giả nhưng người dân một mực cho rằng là do Nhà nước cấp. Quá trình điều tra, Cơ quan Công an đã làm rõ đường dây làm sổ đỏ giả để lừa đảo. Đối tượng cầm đầu đường dây này là Trần Thị Kim Hoa (48 tuổi, trú xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ), hành nghề "thầy bói" tại địa phương.

Cụ thể, đầu năm 2019, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tin tưởng của một số người dân thông qua việc bói toán, Trần Thị Kim Hoa biết được một số người tự ý lấn chiếm đất tại thôn Tân Phú có ý định làm giả sổ đỏ để được đền bù. Hoa tự nhận mình quen biết với rất nhiều người làm sổ đỏ ở Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Định, có thể giúp mọi người với giá phải chăng nên rất nhiều người dân nhờ Hoa giúp đỡ. Tiếp đó, Hoa biết Đặng Ngọc Trường (40 tuổi, cùng trú xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) không có việc làm ổn định, cần tiền nên Hoa nhờ Trường tìm cách làm giả sổ đỏ để đưa cho những người dân. Đặng Ngọc Trường lên mạng tìm hiểu và nhờ một người trên mạng làm sổ đỏ với giá 7 triệu đồng/sổ. Hoa yêu cầu những người làm sổ nộp CMND, sổ hộ khẩu và nộp mỗi người từ 20 đến 40 triệu đồng. Sau khi làm 2 sổ đỏ đầu tiên trót lọt, Trường sợ không dám làm nữa thì Trần Thị Kim Hoa liên hệ với vợ Trường là Lê Thị Kim Nhung (38 tuổi) tiếp tục công việc của chồng.

Ngoài ra, Trần Thị Kim Hoa còn nhờ Lương Văn Phong (1972, trú xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, Bình Định) giả là cán bộ đất đai tỉnh gọi điện cho các bị hại tự xưng mình là cán bộ đất đai, mọi việc cứ liên hệ với Hoa giấy tờ sẽ được giải quyết hết. Để người dân tin, Hoa còn cho người đến tận thửa đất của người dân để giả làm cán bộ, đo đạc... Các nạn nhân trong vụ án lừa đảo này, hầu hết đều là nông dân ở xã Mỹ Đức, Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ), biết họ đang cần sổ đỏ để được đền bù nên Hoa và đồng bọn dựng nhiều màn kịch để lừa đảo.

Sau khi nắm tình hình, Cơ quan An ninh điều tra được Giám đốc Công an tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ sớm điều tra, làm rõ hành vi của đường dây lừa đảo này. Các ĐTV tổ chức thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ, xác định các đối tượng trong đường dây lừa đảo sớm xử lý đối tượng, ổn định tình hình.


Đối tượng chủ mưu Trần Thị Kim Hoa và số sổ đỏ giả bị cơ quan Công an thu giữ.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan an ninh điều tra- Công an tỉnh Bình Định, khoảng từ năm 2019 - 2021, Trần Thị Kim Hoa cùng đồng bọn đã dùng thủ đoạn làm giả 17 sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của các bị hại. Tại cơ quan Công an, Hoa khai nhận do cần tiền để chi tiêu cá nhân nên đã câu kết với các đối tượng thực hiện hành vi làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Trần Thị Kim Hoa chiếm đoạt 496 triệu đồng, Lê Thị Kim Nhung chiếm đoạt 172 triệu đồng, Đặng Ngọc Trường chiếm đoạt 129 triệu đồng và Lương Văn Phong chiếm đoạt 35 triệu đồng.

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố Trần Thị Kim Hoa, Lê Thị Kim Nhung, Đặng Ngọc Trường về các hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Riêng Lương Văn Phong bị khởi tố hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Việc phát hiện, điều tra và xử lý các đối tượng trong đường dây lừa đảo và làm giả sổ đỏ được người dân nhiệt tình ủng hộ. Hiện cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để làm rõ vai trò, trách nhiệm của các đối tượng trong vụ án để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 9 3 3 0 4
Hôm nay: 1.565
Hôm qua: 2.215
Tuần này: 3.780
Tháng này: 62.533
Tổng cộng: 8.893.304